Bài 2: “Hội nghị không giấy” và những kết quả thần tốc trong chuyển đổi số của Thái Nguyên – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bài 2: “Hội nghị không giấy” và những kết quả thần tốc trong chuyển đổi số của Thái Nguyên – Tin Công Nghệ Khi triển khai Chuyển đổi số của Thái Nguyên, có những chỉ số đặt mục tiêu 5 năm nhưng đã hoàn thành về đích ngay khi chưa hết năm đầu tiên của giai đoạn 1. Những thói quen cố hữu thời “không số” đã được thay đổi, thích nghi ở môi trường mới.

Khi tiến hành Chuyển đổi số, có những chỉ số đặt mục đích 5 năm nhưng đã hoàn thành về đích ngay cả chưa hết năm đầu tiên của thời kì 1. Những thói quen cố hữu thời “không số” đã được thay đổi, làm quen ở môi trường mới.

 

Xem bài 1: Chuyển đổi số tạo “lá chắn công nghệ” chống dịch ở Thái Nguyên

“Hội nghị không giấy”

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết, sau 3 tháng triển khai, dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện cấp độ 4 đã “phủ” 100% với hơn 1.300 các dịch vụ. Trước khi thực hành đề án chuyển đổi số, số lượng này khoảng 35% . 

Theo số liệu báo cáo của Sở TT-TT, việc triển khai xây dựng các hệ thống thông tin, nền tảng số dùng chung của tỉnh, cụ thể là  việc thành lập hệ thống quản lý văn bản đi/đến trong lãnh đạo điều hành đã giúp dành dụm gần 6 tỷ đồng tiền in tài liệu, văn bản ra giấy như trước đây. 

“Hội nghị không giấy” và những kết quả thần tốc
Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra từ ngày 10 – 12/8 vừa qua là “kỳ họp không giấy” trước mắt được Thường trực HĐND tỉnh triển khai áp dụng. Ảnh: Cổng thông tin UBND tỉnh Thái Nguyên

Với tinh thần không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng các kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) đã đổi mới, tăng cường phần mềm công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số; trong đấy có nội dung tiến hành “Kỳ họp không giấy”. 

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XIV (nhiệm kỳ 2021 – 2026 xảy ra từ ngày 10/8 đến ngày 12/8) vừa đây là là kỳ họp HĐND tỉnh trước mắt được Thái Nguyên áp dụng hình thức “Kỳ họp không giấy”. 

Các kỳ họp trước, tư liệu được in giấy chuyển tới tận tay các đại biểu. Trong kỳ họp lần này, mỗi đại biểu sử dụng 1 máy tính bảng được Văn phòng HĐND tỉnh cấp và cài đặt tài khoản riêng để truy cập vào tư liệu phục vụ Kỳ họp, thông qua phần mềm eCabinet (phòng họp không giấy). 

Tại đây, tài liệu, chương trình Kỳ họp, dự thảo báo cáo, tờ trình, nghị quyết, ý kiến cử tri, bản kê đại biểu, các thông báo… đều đã được tải sẵn theo những file riêng biệt. 

Ứng dụng eCabinet được cài trên máy tính đã giúp cuộc họp trở nên “nhẹ” hơn, khối Văn phòng giải quyết công việc nhanh, có nhiều thời gian tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách khác từ đấy thi hành tốt công tác tư vấn tổng hợp, điều phối, bảo hiểm thông tin, bảo hiểm hậu cần, phục vụ kịp thời có hữu hiệu sự lãnh đạo điều hành của Thường trực HĐND tỉnh. 

“Hội nghị không giấy” và những kết quả thần tốc
Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) của tỉnh Thái Nguyên

Phó Chủ tịch thường trực HĐND Đỗ Đức Công nhận định: “Kỳ họp không giấy” được tiến hành với mục đích giảm văn bản giấy trong những kỳ họp, đẩy nhanh hiệu quả làm việc, tiết kiệm thời gian, chi phí, giúp chỉ đạo mang ra quyết định kịp thời, chính xác; nâng lên hiệu lực hiệu quả công tác chỉ huy điều hành của nhiều cấp chính quyền tỉnh, phù hợp với khuynh hướng và yêu cầu chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số mà tỉnh Thái Nguyên đang triển khai, thực hiện; kiến lập môi trường, đẳng cấp làm việc hiện đại, hiệu quả và tiện dung hơn cho người dân”. 

Hiện tại, Sở TT-TT đang thực hành các thủ tục trang bị đầu tư nhằm nâng cấp, bổ sung thêm phiên bản di động để đảm bảo thuận lợi trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo nhiều cấp được thông suốt, không lệ thuộc vào vị trí địa lý. 

Thái Nguyên đang thực hành thuê trung tâm công nghệ tin tức đối với 3 hệ thống nền tảng là Cổng thông tin điện tử; Mạng truyền số liệu chuyên dùng; Hội nghị truyền hình đảm bảo liên thông 3 cấp từ tỉnh – huyện – xã và ngược lại. 

“Hội nghị không giấy” và những kết quả thần tốc
Hệ thống thu nhận thông tin để bổ trợ công dân đang “mắc kẹt” tại các tỉnh có dịch phía Nam của tỉnh Thái Nguyên tận gốc được thực hiện qua mạng.

“Việc thuê dịch vụ công nghệ giúp Thái Nguyên giảm bớt chi phí đầu tư, được quyền lựa chọn dịch vụ tốt nhất, bảo mật nhất” – ông Hoà nói. 

Đến nay, Thái Nguyên đã đầu tư, thành lập phòng họp trực tuyến tại những phòng họp của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; 9/9 huyện thị; 178/178 xã, phường, thị trấn. Số cuộc họp trực tuyến đã tổ chức khoảng 130 cuộc… 

 

“Hệ thống phản ánh hiện trường” được hiện trên phần mềm C-ThaiNguyen; lắp đặt camera quan sát giao thông tại các điểm nút trọng yếu; camera quan sát trong những khu tách biệt tập trung… Các lĩnh vực như GTVT, Thống kê, ngành thuế… đều đồng bộ tiến hành hạ tầng viễn thông; cấp đăng ký nhận diện phương tiện luồng xanh trực tuyến. 

Hướng tới nền kinh tế số 

Về phát triển Kinh tế số, Thái Nguyên đã xây dựng Kế hoạch số 55 về thực hành phải trả qua ngân hàng đối với những trung tâm công thuế, điện nước, học phí, phiện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội. Viettel và VNPT đã cài đặt và kích hoạt 200.000 khách hàng sử dụng ngân hàng số, thanh toán di động. 

“Hội nghị không giấy” và những kết quả thần tốc
Sản phẩm chè Thái Nguyên lên sàn giao dịch điện tử trong chuyển đổi Kinh tế số. 

Sở Nông nghiệp kết hợp với Sở Công thương, Cục QLTT đẩy mạnh phần mềm công nghệ số trong kết nối, quảng bá và tiêu thụ nông sản. 76 mặt hàng OCOP Thái Nguyên đã được kết nối, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ trên Sàn thương mại điện tử Vỏ Sò (voso.vn); postmart.vn; hỗ trợ 180.000 tem truy xuất xuất xứ sử dụng mã QRcode cho các cơ sở sản xuất, buôn bán nông phẩm trên địa bàn… 

Trụ cột Xã hội số, Thái Nguyên chủ trương đưa trung tâm hành chính công tới tay nguời dân thông qua thiết bị di động phân chia theo nhóm đối tượng sử dụng, bắt đầu từ nhóm “người lao động” trên nền tảng ứng dụng Công dân số, Bản đồ Nguồn nhân công và phần mềm bổ trợ – quản lý các KCN. Dự kiến đầu quý IV sẽ đưa biện pháp nền tảng vào phần mềm thực tế. 

Các lĩnh vực khá như Y tế, Giáo dục, Văn hoá cũng có sự chuyển mình, với mục đích phục vụ người dân tốt hơn, nhanh hơn, hiện đại hơn. 

“Hội nghị không giấy” và những kết quả thần tốc
Công tác hỗ trợ công dân Thái Nguyên đang ở trong các vùng dịch Thái Nguyên tận gốc được thực hành dựa trên nền tảng công nghệ số
“Hội nghị không giấy” và những kết quả thần tốc
“Hội nghị không giấy” và những kết quả thần tốc
Người dân gửi các tin tức cá nhân lên Cổng điện tử, cán bố thu nhận sẽ trực tiếp xử lý, xác minh sau đó chuyển tiền bổ trợ cho mỗi đối tượng đúng tiêu chí theo quy chế

Để thực hiện các kế hoạch chuyển đổi số, Thái Nguyên đầu tư hạ tầng kỹ thuật tương thích. Toàn tỉnh có 11 doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát với 250 điểm phục vụ; 60% doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát tham gia. 

Thời gian qua, Thái Nguyên đã xây dựng được 2.500 tuyến truyền dẫn cáp quang nội tỉnh dọc các trục quốc lộ chính 1B, QL3, 3C; QL 17, 37 và các tuyến đường nội tỉnh, đường liên huyện, liên xã. Trên cơ sở các tuyến cáp quang chính tổ chức thành các RING nội tỉnh. Mạng cáp quang đã được xây dựng phủ mọi thứ các xã nhằm đảm bảo nhu cầu các trung tâm internet băng rộng của người dân. 

Một nội dung quan trọng trong chuyển đổi số, đó là công tác an toàn, an ninh thông tin mạng. Thái Nguyên đã tổ chức huấn luyện cho những Đội ứng cứu và xử lý sự cố an ninh mạng; Phòng quản trị hệ thống và an ninh mạng; Trung tâm CNTT – TT; các chuyên gia an toàn thông tin của các cửa hàng viễn thông, trường ĐH trên địa phận tỉnh. 

Trong vụ thu hoạch na vừa qua, nhờ áp dụng các kênh TMĐT, trên 70 tấn na ở xã La Hiên (Võ Nhai) đã được tiêu thụ đến tay người tiêu dùng. Tương tự, đối với HTX chè La Bằng (Đại Từ), nhờ đẩy mạnh truyền bá mặt hàng trên các sàn TMĐT nên mặc dù kênh phân phối truyền thống bị sụt giảm lợi nhuận nhưng kênh bán đồ online bắt đầu phát triển, phần nào giúp cho HTX mỗi bước băng qua khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hải, Giám đốc HTX chè La Bằng cho biết: Với diện tích 30ha, bình quân mỗi ngày HTX sản xuất được 3 tạ chè búp khô. Trong thời gian dịch COVID-19, sản lượng tiêu thụ của HTX bị giảm tới 40%. Tuy nhiên, do đẩy mạnh quảng bá trên các sàn TMĐT nên hiện nay, mỗi ngày HTX có 100 đơn hàng với con số hơn 1,2 tạ chè búp khô bán ra thị trường. Hiện nay, khách hàng cũng bắt đầu làm quen với việc chọn mua sắm online nên HTX rất chú trọng đến việc bao gói, bảo quản mặt hàng đảm bảo chất lượng.

Không chỉ riêng sản phẩm chè, na, nhiều mặt hàng OCOP tiêu biểu của Thái Nguyên như: Miến, mật ong, gạo, mỳ gạo, nấm… cũng đang được tiêu thụ hữu hiệu trên các sàn TMĐT như: https://thainguyentrade.vn/, https://voso.vn/; https://v1.postmart.vn/… được đông đảo người tiêu dùng biết đến. Đồng hành cùng theo với những người nông dân, các ngành chức năng của tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm, trong đó ưu tiên việc phân phối thông qua sàn TMĐT.

Kiên Trung – Trọng Đạt

Chuyển đổi số, Thái Nguyên, Bộ TT-TT

Nội dung Bài 2: “Hội nghị không giấy” và những kết quả thần tốc trong chuyển đổi số của Thái Nguyên – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác