Chuyển đổi số và sứ mệnh của thanh niên Việt Nam – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chuyển đổi số và sứ mệnh của thanh niên Việt Nam – Tin Công Nghệ Hơn 6 triệu Đoàn viên thanh niên là lực lượng xung kích sáng tạo. Nếu mỗi Đoàn viên trở thành một hạt nhân để lan tỏa kỹ năng số đến tới từng gia đình thì việc phổ cập kỹ năng số cho người dân sẽ trở thành nhiệm vụ khả thi.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhận định, nếu mỗi Đoàn viên trở thành một hạt nhân để lan tỏa chuyên môn số đến tận từng gia đình thì việc phổ cập nghiệp vụ số cho người dân sẽ trở thành trọng trách khả thi. 

“Thanh niên Việt Nam hãy nắm lấy ngọn cờ chuyển đổi số, đưa đất nước thành quốc gia số thịnh vượng”
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố về thanh niên và chuyển đổi số

 

Tại lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động thời kì 2022 – 2026 giữa Bộ TT&TT và TW Đoàn TNCS HCM tổ chức chiều 30/3, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã có bài tuyên bố về vai trò và sứ mạng của thanh niên Việt Nam trong chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số là một trong các động lực, ưu ái hàng đầu trong bối cảnh Việt Nam chuyển qua giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế. Trong tháng bốn này, 100% tỉnh, thành ủy, bộ phận Trung ương sẽ được Nghị quyết của cấp ủy, Kế hoạch động thái của cấp chính quyền về chuyển đổi số. Như vậy, chuyển đổi số được định vị là nhiệm vụ chính trị và Đoàn thanh niên cần tham dự vào trọng trách này và nhập vai trò là lực lượng nòng cốt, là hạt nhân. 

Đưa 6 triệu đoàn viên thanh niên thành hạt nhân chuyển đổi số

Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ TT&TT và TW Đoàn TNCS HCM

“Việt Nam có hơn 6 triệu Đoàn viên thanh niên, này là lực lượng xung kích, hăng hái có khả năng sáng tạo, chớp được công nghệ nhanh, tức là có ưu thế trong việc thích nghi với môi trường số. Nếu mỗi Đoàn viên trở thành một hạt nhân để lan tỏa chuyên môn số đến tận từng gia đình thì vấn đề phổ cập nghiệp vụ số cho người dân sẽ trở thành trọng trách khả thi hơn nhiều” , Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói.

Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã định vị trọng tâm chuyển đổi số của năm 2022 là ngã người dân, doanh nghiệp lên các nền tảng số Việt Nam. Tuy nhiên, rào cản lớn số 1 để ngả người dân lên các nền tảng số là người dân thiếu kỹ năng số. Đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo… chưa xuất hiện điều kiện tiếp cận với công nghệ. Nếu có cách làm đúng, Việt Nam cũng có thể có thể khai phóng được thực lực phát triển kinh tế số – xã hội số tại những địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, từ đấy giải quyết được nhiều vấn đề vốn tồn tại từ lâu trong những lĩnh vực giáo dục, y tế, thương mại điện tử (TMĐT) hay phát triển kinh tế nông thôn.

8 vấn đề cần lưu ý để nâng cao vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số

Chương trình ký kết hợp tác giữa Bộ TT&TT và TW Đoàn TNCS HCM thực hiện trong giai đoạn 2022 – 206. Năm 2022, Bộ TT&TT đề xuất các nội dung, cụ thể:

Triển khai hiệu quả phát minh Tổ công nghệ số cộng đồng. Nhiệm vụ này là trọng tâm của năm 2022. Các tổ công nghệ số cộng đồng là cánh tay nối dài của chính quyền, thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số của quốc gia, của tỉnh, của huyện/xã. Một trong số trọng trách quan trọng nhất của Tổ công nghệ số cộng đồng là bổ trợ chính quyền đưa người dân lên các nền tảng số 1 cách an toàn, lành mạnh, hiệu quả và bền vững. Đoàn Thanh niên là nòng cốt trong tiến hành loại hình này.

Lạng Sơn đã thành lập 1.700 Tổ công nghệ số cộng đồng với 6.000 thành viên ở mọi thứ 11 huyện và 200 xã. Hiện nay, các địa phương khác như Quảng Nam, Yên Bái, Hải Dương cũng đã và đang tăng tốc triển khai.

Hướng dẫn người dân sử dụng cửa hàng công trực tuyến. Khuyến khích các đoàn viên sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tích lũy kỹ năng, hiểu biết để chỉ dẫn người trong gia đình và người dân thực hiện. Đồng thời, sát cánh cùng chính quyền để bổ trợ người dân.

 

Hướng dẫn người dân lên Sàn TMĐT Việt Nam. Bộ TT&TT đề nghị Trung ương Đoàn thanh niên phân công Đoàn thanh niên các sàn Vỏ sò, PostMart tập huấn cho Đoàn thanh niên cơ sở, để từ đó chủ động chỉ dẫn người dân các kỹ năng sử dụng nền tảng, các kỹ năng liên quan đến thương mại điện tử như đóng gói, hoàn thiện đơn vận, chụp ảnh, livestream, quảng bá mặt hàng trên môi trường số.

Hướng dẫn người dân sử dụng các phương tiện phải trả số. Trong đó, tập trung chú ý tới loại hình Mobile Money với nhiều tiện ích cho người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Năm 2022 dự kiến cũng có thể đạt được hơn 180.000 điểm giao dịch phổ cập tới 100% xã phường trên cả nước. Đây sẽ là chìa khóa để thúc đẩy phổ cập nền tảng thanh toán số tới toàn dân.

Bộ TT&TT đề nghị TW Đoàn hướng dẫn, vận động 100% đoàn viên, thanh niên đăng ký sử dụng Mobile Money, hình thành thói quen sử dụng nền tảng phải trả số, ứng dụng vào cuộc sống cũng giống trong công tác Đoàn, trào lưu thanh niên. Lan tỏa, hỗ trợ, người dân đặc biệt vùng sâu, vùng xa sử dụng Mobile Money để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Hướng dẫn người dân hướng dẫn con cái học Toán, học tiếng Anh. Bộ TT&TT là bộ phận triển khai, điều hướng tiến hành Chương trình xúc tiến sử dụng các nền tảng số xuất sắc. Trong đó, các nền tảng số phục vụ nhu cầu học tập được ưu tiên hàng đầu.

Bộ cũng đề nghị Đoàn Thanh niên tuyên truyền, phổ biến cho các Đoàn viên biết và sử dụng các nền tảng số, phục vụ tốt hơn cho chuyện học tập tại trường cũng giống tự học tại nhà. Chi đoàn của các trường tổ chức phổ biến, hướng dẫn cho những em học sinh trong trường để học tập trên các nền tảng số.

Chương trình huấn luyện chuyển đổi số cấp xã được Bộ TT&TT triển khai nhằm phổ cập kỹ năng số cho người dân. Bộ TT&TT mong muốn Đoàn thanh niên sát cánh cùng theo với Bộ, tham dự vào mạng lưới chuyển đổi số từ Trung ương tới địa phương, cơ sở cấp xã. Với đội quân trẻ và con số đoàn viên vừa phải, phù hợp để chuyển đổi số, tôi tin rằng Đoàn thanh niên hoàn toàn cũng đều có thể tạo nên các tiêu biểu về chuyển đổi số trên cả nước.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng lưu ý, các Đoàn viên Thanh niên thi hành theo nguyên tắc “4T” và chỉ dẫn người dân về an toàn thông tin.

Thanh niên, với khả năng sáng tạo dồi dào luôn nghĩ ra những việc làm mới, hữu hiệu cho những vấn đề khó. Tôi tin rằng, dưới sự chỉ huy của TW Đoàn TNCS HCM, các bạn thanh niên sẽ phát huy được đức tính, phẩm chất tốt đẹp nhất của thanh niên Việt Nam và thi hành sứ mệnh của mình trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, Thứ trưởng nói thêm.

Duy Vũ

đoàn viên thanh niên, thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, bộ TT&TT, chuyển đổi số

Nội dung Chuyển đổi số và sứ mệnh của thanh niên Việt Nam – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác