AI và con người: Ai kiếm tiền giỏi hơn? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: AI và con người: Ai kiếm tiền giỏi hơn? – Tin Công Nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đã sánh ngang hoặc thậm chí vượt xa con người trong những lĩnh vực trước đây được coi là không thể đạt tới, nhưng liệu AI có thực sự làm tốt hơn con người khi đưa ra các dự đoán đầu tư?

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đã sánh ngang hoặc cho dù vượt xa con người trong các lĩnh vực ngày trước được nghĩ là không thể đạt tới, nhưng liệu AI có thực sự làm tốt hơn con người khi đưa ra các dự báo đầu tư?

Hàn Quốc đầu tư 7,5 tỷ USD cho metaverse và AI
Facebook chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới
Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI

 

Dự báo tài chính của AI

Ngành công nghệ tài chính (fintech) ngày càng phát triển mạnh với vận tốc tăng trưởng nhanh chóng. Các công ty khởi nghiệp fintech ngày càng thách thức các tổ chức tài chính truyền thống trong số lĩnh vực như ngân hàng bán lẻ, tiền trợ cấp hoặc các khoản đầu tư cá nhân. Trong đó, AI thường giữ vai trò trong những khâu hậu trường như an ninh mạng, phòng chống rửa tiền, kiểm tra khách hàng hoặc chatbot. 

AI và con người: Ai kiếm tiền giỏi hơn?
AI và con người: Ai kiếm tiền giỏi hơn?

Có rất nhiều lĩnh vực sử dụng AI và đem lại thành công nhưng một trường hợp dường như AI lại vắng bóng, tiêu biểu như tiền trên thị trường tài chính nó ít được sử dụng trong công đoạn ra quyết định đầu tư.  Một nghiên cứu mới được ban bố trên Tạp chí Khoa học Dữ liệu và Phân tích Quốc tế đã xử lý thắc mắc liệu AI có tốt hơn loài người trong việc kiếm tiền hay không?

Quỹ phòng hộ định lượng (Quantitative Hedge Funds) tuyên bố rằng họ sử dụng AI trong công đoạn đem ra các quyết định đầu tư của mình. Tuy nhiên, họ không công bố thông tin chính thức về thành quả. Mặt khác, các nghiên cứu hàn lâm đã nhiều lần đưa ra các dự báo tài chính có tính chính xác cao dựa theo những thuật toán học máy. Về lý thuyết, những điều ấy còn có thể đem lại các chiến lược đầu tư thành đạt cho ngành tài chính. Tuy nhiên, trên thưc tế điều này hình như không xảy ra.

Lý do cho sự khác biệt đây là gì? 

27 nghiên cứu được giám định bởi các nhà nghiên cứu hàn lâm được xuất bản từ năm 2000 đến năm 2018 đã được công bố phân tích. Các nghiên cứu này mô tả các thí nghiệm dự đoán thị trường chứng khoán bằng phương pháp dùng các thuật toán học máy. 

Hầu hết các thí nghiệm đều chạy song song nhiều phiên bản với loại hình đầu tư. Trong đa số các trường hợp, các người sáng tác đã trình bày mô hình thành công nhất như là sản phẩm chính của thử nghiệm, có tức là kết quả tốt nhất được chọn và tất cả những kết quả dưới mức tối ưu đều bị bỏ qua. Trên thực tế, cách tiếp cận này sẽ không hoạt động trong quản lý đầu tư, bất kỳ chiến lược nào cũng chỉ có thể được thi hành một lần và kết quả của nó phải lẫn cả về doanh số và thua lỗ rõ ràng, không có kết quả hoàn tác.

Thử nghiệm nhiều biến thể, và sau đó mang ra biến thể thành công nhất làm đại diện  sẽ gây hiểu nhầm trong nghề tài chính và sẽ cho dù còn có thể bị gọi là bất hợp pháp. Chỉ một phiên bản của thuật toán nên được thử nghiệm, phiên bản này sẽ đại diện cho thiết lập đầu tư trong toàn cầu thực. 

Các loại hình trong số thí nghiệm đạt được chừng độ chính xác rất cao, khoảng 95%, nhưng 5% sơ sót cũng đều có thể là một vấn đề lớn, chẳng những xóa sạch doanh số mà còn toàn bộ vốn cơ bản.

Hầu hết các thuật toán AI hình như là “hộp đen”, không có sự minh bạch về phong thái chúng hoạt động, vì vậy khiến các nhà đầu tư chả mấy mặn mà. Hơn nữa, đa số các thử nghiệm không tính đến chi phí giao dịch. Mặc dù kinh phí đã giảm trong nhiều năm không có tức là không tồn tại, thậm chí nó vẫn cũng có thể có thể tạo ra sự khác biệt giữa lãi và lỗ.

 

Không có thử nghiệm nào mà trong những được phân tích mang ra bất kỳ sự cân nhắc nào đối với các quy định tài chính hiện hành hoặc các vấn đề liên quan tới đạo đức kinh doanh. Bản thân các thử nghiệm không tham gia vào bất kỳ hoạt động phi đạo đức nào vì thế chúng thiếu tính năng thiết kế để đảm nói rằng phù hợp với những quy chuẩn đạo đức.

Theo các nhà phân tích, học máy và các thuật toán AI trong công đoạn ra quyết định đầu tư nên tuân theo các quy chuẩn đạo đức, tính đến các cân nhắc về môi trường, xã hội và quản trị, điều đó sẽ ngăn AI đầu tư vào các công ty có thể tổn hại cho xã hội.

Tóm lại, mọi thứ điều trên có tức là AI được mô tả trong số thí nghiệm học thuật là không khả thi trong toàn cầu thực của ngành tài chính.

Con người có tốt hơn không?

Nếu AI có thể mang ra quyết định đầu tư tốt bằng hoặc hơn con người, thì điều ấy đồng nghĩa với tình trạng việc làm sẽ giảm đáng kể trong tương lai. 

Trên thực tế, một số quỹ AI tiết lộ công khai thông tin hiệu suất thường hoạt động kém hữu hiệu trên thị trường, điều đó càng làm tăng sự ủng hộ với các nhà phân tích và quản lý con người.

Các bằng chứng thực nghiệm cho biết con người hiện đang di chuyển trước AI. Điều này còn cũng có thể có thể phần nào là vì nhân loại thường có “linh cảm dẫn đường” khi buộc phải đem ra quyết định mau chóng trong trạng thái không chắc chắn.

Trong tương lai, điều đó còn cũng có thể thay đổi, nhưng chúng ta vẫn cần thêm nhiều cân nhắc trước lúc phụ thuộc AI. Tuy nhiên, thay vì khuyến khích nhân loại chống lại AI, chúng ta nên kết hợp cả hai. Điều này còn có tức là sử dụng AI vào các công cụ bổ trợ ra quyết định và phân tích nhưng đem ra quyết định đầu tư cuối cùng thì vẫn nên chuẩn bị can thiệp của con người. 

Hương Dung (Theo TNW)

Trí tuệ nhân tạo, AI,

Nội dung AI và con người: Ai kiếm tiền giỏi hơn? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác