Máy Tính Của Bạn Cần RAM Bao Nhiêu GB Là đủ?


RAM hay còn coi là Random Access Memory, hoặc gọi dễ dàng hơn là bộ nhớ, là một trong các phần quan trọng nhất trên máy tính của bạn. Nhưng dung lượng RAM bao nhiêu GB mới là đủ?

Trên các loại máy tính mới hiện giờ và các thiết bị tương tự, RAM dao động từ khoảng 2 đến 16GB hoặc cũng có thể có thể nhiều hơn.
Việc chọn lựa dung lượng RAM phụ thuộc vào hai yếu tố – bạn muốn sử dụng máy tính để làm gì? (lướt web, xem phim hay sử dụng chơi game, thiết kế đồ họa…) và bạn có khả năng chi tiêu bao nhiêu?

1. Giới thiệu về RAM

Dung lượng bộ nhớ hay bị lầm lẫn với bộ lưu giữ dài hạn (long-term storage) trên ổ cứng như SSD hoặc HDD. Và đôi khi các hãng sản xuất hay các nhà bán lẻ cũng không làm rõ rệt các bộ nhớ này khi giới thiệu sản phẩm.

Bạn cũng đều có thể tưởng tượng RAM là phần bên trên cùng của một bàn làm việc nơi bạn đang để các hồ sơ đang cần phải xử lý (các hồ sơ này cũng đều có thể được xử lí và một lúc). Trong khi đó, ổ đĩa cứng cũng đều có thể hiểu là các ngăn kéo dưới bàn làm việc nơi có thể lưu giữ tất cả của bạn như các dụng cụ, các tài liệu bạn chưa muốn sử dụng đến…

Trên hệ thống của bạn RAM có thể xử lý cùng theo đó nhiều chương trình. Dung lượng RAM càng lớn thì máy tính của bạn có thể xử lí cùng theo đó nhiều chương trình cùng một lúc.

Nhưng RAM chẳng cần là nhân tố quyết định tất cả đến việc này, có hàng chục kỹ thuật giúp mở nhiều phần mềm cùng một lúc trong lúc máy trang bị dung lượng RAM có hạn nhưng vấn đề là việc này sẽ làm máy hoạt động chậm hơn bình thường.

Máy tính với dung lượng RAM lớn hơn sẽ xử lí nhanh hơn? Điều này là không chính xác, việc nâng cấp dung lượng RAM cũng như như bạn mở rộng kích thước mặt bàn, nó chỉ giúp máy tính của bạn có thể xử lí nhiều công việc hơn cùng một lúc chứ không làm bức tốc quá trình.

Chỉ có một bộ vi xử lí (CPU) mau hơn mới thật sự làm máy bạn hoạt động mau hơn mà thôi. Dung lượng RAM lớn cũng không làm tăng con số các file hoặc các chương trình lưu trữ trên máy tính của bạn.

Chuẩn RAM khác với chuẩn bộ nhớ video thường được tích hợp với card đồ họa máy tính.

High-end game 3D dựa theo chuẩn RAM video, thường được biểu diễn như “GDDR3” hoặc tương tự, khi đang chỉ tiêu bộ nhớ chỉ dễ dàng được gọi là bộ nhớ, RAM hoặc DDR3 /4.

2. Những ứng dụng ngốn RAM tối đa

Những ứng dụng ngốn RAM nhiều nhất

Thủ phạm ngốn nhiều dung lượng RAM trên máy tính thường là các hệ điều hành và các trình duyệt web. Việc có nhiều RAM hơn trên máy tính có nghĩa là bạn có thể mở nhiều tab hơn khi duyệt web với các trình duyệt như Chrome, Firefox, Internet Explorer… Ngoài ra, rất nhiều trang web cũng chiếm dụng bộ nhớ RAM nhiều hơn số khác. Ví dụ, một bản tin dễ dàng chỉ còn phần text sẽ ít tốn RAM xử lí hơn so với những trang web có nhiều video, hình ảnh.

Bên cạnh đó, các chương trình ngày càng có xu hướng sử dụng nhiều RAM hơn do các chương trình được tích hợp thêm nhiều tính năng phức tạp hơn.

Một chương trình chuyện trò hoặc một trò chơi đơn giản như Minesweeper hầu như không làm tốn kém lượng RAM đáng kể nào, ngược lại, một bảng tính Excel với con số liệu khổng lồ hoặc một dự án đồ họa đồ sộ được thực hành bằng các phần mềm hạng nặng như Photoshop có thể ngốn hơn 1GB RAM khi hoạt động. Các game 3D tối tân cũng sử dụng hơi nhiều RAM, có lúc lên đến vài GB.

Điều đó có tức là nhu cầu RAM tận gốc lệ thuộc vào các chương trình mà bạn sử dụng.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ xem bạn muốn sử dụng các chương trình nào trước khi chọn máy tính với dung lượng RAM cho phù hợp.

3. Chọn RAM cho máy tính bảng

Hầu hết các máy tính bảng chạy Windows sẽ được chuẩn bị RAM từ 2GB đến 4GB. Tuy nhiên, dung lượng RAM này chỉ đủ cho những nhu cầu cơ bản như mở một vài tab trên trình duyệt, duyệt mail và xem một quãng video vào cùng 1 thời điểm. Nếu bạn có ý muốn chạy đa nhiệm với các phần mềm nặng thì cũng có thể bạn sẽ thật bực bội vì máy dễ dẫn đến treo hay chạy quá chậm.

Vì vậy, nếu chỉ có nhu cầu sử dụng với những công việc cơ bản thì 2 GB đến 4 GB RAM là vừa đủ cho những chiếc tablet Windows.

Một vài hãng máy tính bảng cao cấp hơn chạy Windows và sử dụng chip từ Core i3 trở lên như loạt Surface Pro của Microsoft được trang bị RAM đến 8GB.

Nếu muốn sử dụng máy tỉnh bảng đều đặn cho công việc thì vấn đề cải tiến RAM là cần thiết.

4. Chọn RAM cho Laptop

Ngày nay Laptop thường được trang bị RAM tối thiểu là 2 GB (đặc biệt là những laptop giá cả rẻ hoặc Chromebook), một số hãng máy khác RAM cũng có thể có thể lên đến 8GB, một số dòng laptop giá chat hơn thì được chuẩn bị RAM từ 12GB đến 16GB.

Mức RAM ít nhất (2GB) chỉ thích hợp cho những công việc như duyệt web, email, xem video hay chơi một số game nhẹ (casual game).

RAM 4GB là mức RAM mà một cái laptop Windows hay OS X cũng có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của phần lớn người dùng hiện nay. Nếu bạn có ý định chạy hàng chục tab cùng một lúc khi duyệt web, hay có kế hoạch làm việc với những ứng dụng nặng như chỉnh sửa ảnh chất lượng cao thì hãy cân nhắc chuẩn bị laptop có RAM từ 8GB trở lên.

Chi phí nâng cấp RAM 4GB lên 8GB thường rơi vào khoảng 100 USD, nhưng sẽ tiêu tốn hơn nếu bạn mong muốn đồng bộ với một bộ vi xử lí mau hơn hoặc bộ lưu trữ lớn hơn. Với 12GB RAM hoặc nhiều hơn là quá lí tưởng nếu bạn mong muốn chọn một cái laptop có thể thay thế máy tính để bàn, thường thì này là những model cao cấp nhất của các dòng máy tính.

6. Chọn RAM cho máy tính bàn

RAM máy tính để bàn

Trên một số dòng máy tính để bàn đắt tiền RAM có thể lên đến 64GB hoặc nhiều hơn, này là những dòng máy cấp cao và có giá khá “chát”.

Thông thường, ít người dùng nào khai thác hết công suất của 16GB RAM trên một chiếc máy tính để bàn trừ khi họ đang sẵn có ý định sử dụng các ứng dụng video, ảnh 3D…

RAM dành riêng cho máy tính để bàn rẻ hơn so với RAM dành cho máy tính bảng hoặc RAM dành riêng cho laptop.

Nếu bạn có ý muốn chạy hàng chục tab trên trình duyệt cùng một lát hoặc mở hàng chục tài liệu văn bản, … bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên RAM 12 GB hoặc 16 GB.

7. Lời kết

RAM 2 GB được cho là con số ít nhất hiện giờ và chỉ thích hợp với những máy tính bảng, máy tính xách tay cấp thấp, Chromebook để đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất của người dùng.

4GB là ít nhất cho những máy tính sử dụng Windows hay OS X, 8GB RAM sẽ đảm bảo được hầu hết nhu cầu của người dùng và nếu dung lượng RAM lớn hơn các con số này thường là để đáp ứng một số đam mê của người sử dụng như chơi game 3D hay làm đồ họa, kế toán với những bảng tính có số liệu lớn…

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

  • Bốn bước hướng dẫn để lắp đặt thêm RAM

  • 8 cách dễ dàng để giải phóng RAM giúp máy chạy mau hơn

  • Nhận hết 4GB RAM trên Windows 7 32-bit

Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác