5 trường hợp xử lý dữ liệu cá nhân mà không cần sự đồng ý của chủ thể – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: 5 trường hợp xử lý dữ liệu cá nhân mà không cần sự đồng ý của chủ thể – Tin Công Nghệ Tại Nghị quyết 27 được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày 7/3, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý mà không cần sự đồng ý của chủ dữ liệu trong 5 trường hợp.

Ngày 7/3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 27 thông qua hồ sơ thành lập Nghị định bảo quản dữ liệu cá nhân.

Bộ Công an phát hiện nhiều đường dây, tổ chức buôn bán dữ liệu cá nhân trái phép
Vụ dữ liệu cá nhân rao bán giá 200 triệu, chuyên gia nói gì?
Nâng tiền phạt sử dụng trái phép tin tức cá nhân lên 60 triệu vnd

 

Tại Nghị quyết 27 được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày 7/3, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được giải quyết mà không cần sự đồng ý của chủ dữ liệu trong 5 trường hợp, gồm những: Việc xử lý là cần có để ứng phó với tình huống khẩn cấp đe dọa đến tính mạng, sức khỏe hoặc sự an toàn của chủ thể dữ liệu hoặc cá nhân khác. Bên Kiểm soát dữ liệu, Bên Xử lý dữ liệu, Bên Kiểm soát và xử lý dữ liệu, Bên thứ ba có trách nhiệm chứng tỏ tình huống này.

Việc công khai dữ liệu cá nhân theo quy chế của luật; Việc xử lý là cần có vì đòi hỏi quốc phòng, an ninh quốc gia, được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật khác; Cơ quan chính phủ có thẩm quyền điều tra, xử lý hành vi vi bất hợp pháp luật theo quy chế của luật; Dữ liệu cá nhân được xử lý bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền với mục tiêu phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước theo quy định pháp luật.

Chính phủ thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân
Chính phủ thông qua nội dung dự thảo Nghị định bảo quản dữ liệu cá nhân, giao Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền Chính phủ báo cáo, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị định này (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng thông qua nội dung dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, cùng lúc giao Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền Chính phủ báo cáo, xin quan điểm Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị định này theo quy chế tại khoản 3 Điều 19 Luật Ban hành văn bản quy phạm luật pháp năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2020).

Bộ Công an còn được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề nghị thành lập Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Trước đó, vào ngày 29/9/2020, Chính phủ đã ra Nghị quyết 138 thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, giao Bộ Công an chủ trì, kết hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan nghiên cứu, thành lập Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, trình Chính phủ.

 

Việc thành lập và trình Chính phủ dự thảo Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân cùng các văn bản chỉ dẫn là một trong các trọng trách Chính phủ đã giao cho Bộ Công an tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 về một số nhiệm vụ, biện pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến 2025. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, bảo hiểm yếu tố pháp lý cho tiến hành công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân ở nước ta và bảo hiểm hoạt động cho Chính phủ điện tử.

Trong dự thảo tờ trình Chính phủ về đề nghị thành lập Nghị định bảo quản dữ liệu cá nhân, Bộ Công an đã nhấn mạnh sự cần có phải thành lập và phát hành Nghị định về bảo quản dữ liệu cá nhân. Theo bộ phận này, trong thời đại công nghệ số hiện nay, nhất là sự tiến lên hùng mạnh của các công nghệ mang tính đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề bảo quản dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên cấp thiết cả trên ngoài nước và tại Việt Nam.

Việt Nam là một trong các quốc gia có vận tốc phát triển và ứng dụng Internet cao nhất thế giới, số lượng người dùng Internet của Việt Nam đông đảo. Cơ sở hạ tầng số phát triển nhanh và cơ sở hạ tầng dữ liệu đang được cải thiện. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh thành lập Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, chừng độ ứng dụng công nghệ càng nhiều thì vấn đề cung cấp, sử dụng tin tức cá nhân lại càng lớn. Điều này đặt ra cho Chính phủ bài toán phải quản lý sao cho hiệu quả, đáp ứng phòng ngừa, xử lý được những hành vi vi vi bất hợp pháp về tin tức cá nhân; đồng thời, đảm bảo thích hợp với Hiến pháp, các quy định của nước pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật quốc tế.

Vân Anh

dữ liệu cá nhân, bảo vệ dữ liệu cá nhân, mua bán dữ liệu, Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ Công an

Nội dung 5 trường hợp xử lý dữ liệu cá nhân mà không cần sự đồng ý của chủ thể – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác