Người dân Ukraine sử dụng Internet từ trời bằng vệ tinh của Elon Musk – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Người dân Ukraine sử dụng Internet từ trời bằng vệ tinh của Elon Musk – Tin Công Nghệ Động thái này diễn ra trong bối cảnh dịch vụ Internet tại Ukraine đang bị gián đoạn bởi những tác động của cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine.

Động thái này xảy ra trong bối cảnh cửa hàng Internet tại Ukraine đang bị ngắt quãng bởi những tác động của cuộc xung đột vũ khí giữa Nga và Ukraine. 

Website theo dấu máy bay quá tải vì xung đột Nga – Ukraina
Nga có thể dùng tiền số giảm nhẹ đòn trừng phạt của Mỹ
Nguy cơ ngắt quãng chuỗi cung ứng bán dẫn từ khủng hoảng Nga – Ukraine

 

CEO của của Tesla và SpaceX – ông Elon Musk cho thấy dịch vụ Internet vệ tinh mang tên Starlink của trung tâm hiện có sẵn ở Ukraine. Bên cạnh đó, nhiều thiết bị đầu cuối của Starlink đang được tiến hành để người dân nước này còn cũng đều có thể sử dụng. 

Động thái trên được vị triệu phú công nghệ mang ra ngay sau khi một quan chức trong chính phủ Ukraine đánh tiếng về việc mong muốn SpaceX có thể cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh cho người dân Ukraine. 

“Chúng tôi muốn ông cung cấp cho Ukraine các thiết bị Starlink.” – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine – ông Mykhailo Fedorov đặt vấn đề với CEO Elon Musk trên Twitter hôm thứ 7.

Điều này xảy ra trong bối cảnh các dịch vụ Internet ở Ukraine đang bị đứt quãng đáng kể trên khắp đất nước, đặc biệt là tại thủ đô Kiev do các hoạt động quân sự của Nga – theo nhóm giám sát Netblocks. 

Người dân Ukraine sử dụng Internet từ trời bằng vệ tinh của Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk cho biết các thiết bị Starlink đang trên đường chuyển đến Ukraine. 

Starlink là công ty truy cập Internet thông qua kết nối vệ tinh do cửa hàng SpaceX cung cấp. Điều này được thi hành nhờ một hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp hoạt động ngoài không gian. 

So với cửa hàng Internet hữu tuyến và tin tức di động mặt đất, đơn vị Internet vệ tinh có ưu điểm xuất chúng ở độ rộng phủ sóng rộng khắp, không phân biệt điều kiện địa hình. Dịch vụ thích hợp để triển khai Internet tại các khu vực xa xôi, hẻo lánh, cách trở, những nơi mà Internet cáp quang hay kết nối di động chẳng thể chạm đến. 

Đối với tình huống của Ukraine, Internet vệ tinh cũng xử lý được bài toán kết nối Internet của người dân, lúc mà các dịch vụ viễn thông tại quốc gia này ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tác động của cuộc xung đột quân sự. 

Người dân Ukraine sử dụng Internet từ trời bằng vệ tinh của Elon Musk
Để sử dụng công ty của Starlink, người dùng cần thiết chảo vệ tinh để nhận tín hiệu từ không gian.
 

Để sử dụng dịch vụ của Starlink, người dùng bắt buộc phải nắm giữ một khuân mặt hàng kể cả chảo vệ tinh Starlink, bộ định tuyến Wi-Fi, nguồn điện, cáp và giá đỡ.

Tiếp đó, họ cần gắn chảo Starlink trên mái nhà hoặc những khu vực trống vắng với tầm nhìn quang đãng để nhận tín hiệu từ không gian. Dịch vụ hiện có thể cung cấp khả năng truy cập Internet với vận tốc đường xuống trong khoảng từ 50-150 Mbps và độ trễ từ 20-40 ms. 

Nhược điểm của công ty Internet vệ tinh là tín hiệu dễ dẫn đến gián đoạn, ảnh hưởng bởi vật cản như cây xanh, nhà cao tầng hay trong điều kiện tiết trời xấu. 

Người dân Ukraine sử dụng Internet từ trời bằng vệ tinh của Elon Musk
Dịch vụ Internet của Starlink hoạt động nhờ hàng nghìn vệ tinh quỹ đạo thấp được Elon Musk tiến hành ngoài không gian. 

Tham vọng của Starlink là sử dụng 12.000 vệ tinh quỹ đạo thấp để phủ sóng Internet đến mọi ngóc ngách của địa cầu. Tính đến nay, dự án đã đưa tổng cộng hơn 2.000 vệ tinh lên quỹ đạo.

Hiện vẫn chưa rõ Elon Musk sẽ hỗ trợ người dân Ukraine bao nhiêu thiết bị đầu cuối để kết nối đơn vị Internet vệ tinh. Trước đó, sau một vụ phun trào núi lửa gây nên thảm họa sóng thần, tỷ phú này từng tặng đảo quốc Tonga ở Thái Bình Dương 50 thiết bị đầu cuối Starlink để có thể truy cập Internet miễn phí.

Tại Việt Nam, một nhà mạng viễn thông từng cho biết đang nghiên cứu  triển khai thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh bằng chùm vệ tinh quỹ đạo thấp. Trong trường hợp được triển khai tại Việt Nam, dịch vụ Internet vệ tinh sẽ là lời giải cho bài toán phủ sóng Internet tại những khu vực có địa hình bị chia cắt như đồi núi, hải đảo,…

Trọng Đạt

Elon Musk, Starlink, Internet, Internet vệ tinh, Ukraine, Dịch vụ Internet vệ tinh, Dịch vụ Starlink, Starlink Ukraine

Nội dung Người dân Ukraine sử dụng Internet từ trời bằng vệ tinh của Elon Musk – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác