Modem Và Router Khác Gì Nhau?


Modem và Router tồn tại ở bất cứ đâu có kết nối Internet, từ gia đình tới công sở. Nhưng chắc rằng nhiều người không thể phân biệt được sự khác nhau giữa modem và router. Liệu modem có phải là router hay không? Modem và router có cùng thực hành những công việc trùng lặp hay không? Hãy cùng Trường Thịnh Group tìm hiểu nhé.

1. Router là gì và Router làm gì?

Router là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến dùng để làm chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng đến các thiết bị đầu cuối, thông qua một tiến độ được xem là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng thứ 3 trong loại hình OSI 7 tầng.

Nhưng để dễ hiểu, Router chính là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng. Một router điển hình hiện nay là bộ định tuyến không dây có phát sóng WiFi ( một số nơi gọi là access point hay AP ). Hiện nay, các bộ định tuyến không dây thường được trang bị một hoặc nhiều ăng-ten mà người dùng quen gọi là “râu” cấp phép họ có thể điều chỉnh để cải thiện hướng sóng.

Một Router Wifi

Thiết bị này cấp phép tạo ra một mạng WiFi sử dụng cho rất nhiều các thiết bị khác. Bên cạnh đó, các Router thường có khá nhiều cổng Ethernet ( còn coi là cổng LAN ) cho phép người dùng có thể kết nối được nhiều với các thiết bị khác thông qua cáp nối ( mạng có dây hoặc hữu tuyến ).

Router nhận dữ liệu Internet từ một modem và mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router thông qua modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng.

Tuy nhiên, chỉ với một router ( không phải loại 2-trong-1 ), bạn khó có thể kết nối được với Internet. Bộ định tuyến sẽ chỉ có thể kết nối với Internet bằng cách nối cáp Ethernet chuyên biệt với một chiếc modem.

2. Modem là gì và modem thực hành công việc gì?

Modem là viết tắt của modulator and demodulator, là một thiết bị chuyển đổi các tín hiệu điện được gửi đến thông qua con đường dây điện thoại, cáp đồng trục hoặc các loại dây tựa như khác. Cụ thể hơn, modem biến đổi tin tức kỹ thuật số từ những thiết bị kết nối mạng (máy tính, điện thoại) thành tín hiệu analog cũng có thể truyền qua dây dẫn, và ngược lại, modem dịch các tín hiệu analog thành dữ liệu số mà những thiết bị như máy tính có thể hiểu được.

Modem nằm ở đâu trong mạng Internet? Với chức năng như trên, modem chính là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cung cấp Internet nối đến nhà bạn, modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác.

Hầu hết các modem độc lập chỉ có 2 cổng, một cổng kết nối với mạng Internet từ ISP và 1 giắc Ethernet để kết nối với máy tính hoặc router. Modem thường (không phải luôn luôn) kết nối đến cổng WAN của router, còn các thiết bị khác sẽ kết nối đến những cổng còn lại trên router hoặc kết nối không dây thông qua chuẩn Wifi. 

Modem TP Link

Modem dùng để khai thác dịch vụ Internet của các ISP cần phải đúng loại (DSL, đồng hoặc quang) mới có thể chạy với hạ tầng mà ISP cung cấp. Ngoài ra, trên modem còn kết nối Ethernet đầu ra cho phép truyền Internet (tín hiệu digital đã được giải mã) tới bất kỳ một router hoặc máy tính đơn lẻ nào ở “phía sau”.

Nếu ví router là đứa con thì modem chính là người mẹ. Nếu không có modem, router chỉ thực hành được chức năng thiết lập mạng nội bộ chứ chẳng thể kết nối ra Internet quốc tế.

3. Thiết bị kiêm luôn cả Modem và Router

Một số ISP có cung cấp một loại thiết bị 2-trong-1, kết hợp giữa Modem và Router . Nó thực hiện cả chức năng chuyển đổi tín hiệu tựa như thành số cũng như định tuyến nội mạng. Tên đầy đặn của nó là Modem Router , song tại Việt Nam, đa số mọi người đều gọi tắt (nhưng sai về ý nghĩa) là modem.

Nếu đã có thể làm nên những chiếc Modem Router như vậy, tại sao các nhà cung cấp vẫn còn làm ra những chiếc modem hay router riêng rẽ để làm gì?

Đó là do trước hết, mỗi loại Modem thường chỉ dùng được với một cơ sở hạ tầng Internet duy nhất ( hoặc DSL hoặc quang ). Nếu bạn muốn chuyển đổi sang dùng cáp quang thì thông thường chiếc Modem cũ ( hoặc modem router cũ ) sẽ cấm dùng được với đường truyền mới, buộc bạn phải sắm Modem mới để sử dụng. Trong khi đó, chiếc Router cũ vẫn có thể tái sử dụng và bạn không cần phải cấu hình lại thông tin mạng trên smartphone hay máy tính để làm gì. Nói đơn giản, mạng WiFi cũ của bạn vẫn vậy, mật khẩu vẫn vậy. Bạn chỉ cần cấu hình chiếc Modem mới và cứ cắm vào là chạy (plug and play).

Thiết bị kết hợp Modem Router

Bên cạnh đó, đối với những công ty, doanh nghiệp, vì nguyên do bảo mật hoặc chia sẻ đường truyền đường truyền, đôi lúc họ cần lập ra nhiều mạng nội bộ riêng ( có mạng dành riêng cho khách vãng lai truy cập, có mạng chỉ để chuyên viên sử dụng, có mạng chỉ cho giám đốc… ). Việc tách riêng Router và Modem rất có lợi trong tình huống này. Ngoài ra, nếu lượng thiết bị đầu cuối (laptop, smartphone, tablet…) quá nhiều, thường một chiếc modem sẽ không đủ khả năng chịu tải và công việc đó sẽ thích hợp cho router/switch hơn. Thêm vào đó, với các công ty có công sở ở không ít tầng hoặc diện tích phân bổ rộng, việc có nhiều router không dây sẽ giúp “phủ sóng” đều hơn.

Sau cùng là giá cả và kinh phí nâng cấp. Vẫn có các chiếc Modem Router phối hợp mọi thứ các tính năng trên nhưng chi phí khá đắt. Và cũng bất tiện lắm cho chuyện cải tiến nếu bạn đã có chiếc Modem Router hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11n nhưng lại muốn có sóng đạt chuẩn 802.11ac . Việc mua thêm một chiếc Router hỗ trợ chuẩn 802.11ac và gắn nối tiếp vào Modem Router có sẵn sẽ “kinh tế” hơn so với sắm hẳn chiếc Modem Router tốt hơn cái cũ.

Nói tóm lại, modem là thiết bị giúp kết nối mạng nội bộ với mạng Internet lớn hơn. Router là phần cứng cấp phép tất cả thiết bị khác của bạn sử dụng kết nối Internet đó (có dây hoặc không dây) cùng lúc, và cũng cấp phép chúng giao tiếp cùng nhau mà chẳng cần thi hành qua Internet. Bạn cũng nên sử dụng modem và router biệt lập (thay vì sử dụng modem router 2 trong 1) vì công nghệ modem thay đổi chậm, bạn cũng có thể sử dụng modem trong thời gian dài hơn. Ngược lại, router có thể cần nâng cấp sớm hơn do những yêu cầu về công nghệ WiFi hay số lượng thiết bị kết nối.

  • Đăng nhập và cấu hình Router
  • 5 cách mở rộng độ rộng mạng Wi-Fi
  • Tìm hiểu chức năng cơ bản của thiết bị mạng

Chúc các bạn vui vẻ!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác