Các Thiết Bị NAS (Network Attached Storage) Tốt Nhất Năm 2019


Thiết bị lưu trữ được kết nối mạng sẽ linh hoạt hơn, nhưng đó chỉ là một trong nhiều lợi ích của việc mua thiết bị NAS. Tác giả bài viết đã thử nghiệm các model hàng đầu để cho độc giả biết thiết bị NAS nào sẽ hoạt động tốt nhất cho ngôi nhà hoặc doanh nghiệp nhỏ. Cùng Truongthinh.info tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tổng hợp những điều nên biết khi mua thiết bị NAS

 • Truy cập file khỏi bị chặn từ mọi nơi
 • Bạn cũng có thể có thể làm cái gi với một thiết bị NAS?
 • Nguyên tắc cơ bản lúc mua ổ NAS
 • Mua NAS Populated hay Diskless?
 • Những ổ nào được dùng bên trong thiết bị NAS?
 • Không gian (lưu trữ) an toàn: Thừa còn hơn thiếu
 • Sự sắc sảo khi truyền phát các file media
 • Kết nối và kiểm soát
 • Truy cập từ xa
 • Các thiết bị NAS tốt nhất hiện nay
  • QNAP TS-251B-4G
  • Synology DiskStation DS718+
  • Synology DiskStation DS1019+
  • Asustor AS4002T NAS
  • Synology DiskStation DS218j
  • Synology DiskStation DS418play
  • Asustor AS6302T
  • Promise Apollo
  • Promise Apollo Cloud 2 Duo
  • TerraMaster F2-221 NAS

Truy cập file tránh bị chặn từ mọi chỗ

Trong thời buổi của những bức hình có tính phân giải cao và đối với việc quay video xảy ra gần như liên tục, không gian lưu giữ trong PC và thiết bị di động sẽ đầy nhanh hơn bao giờ hết. Mặc dù bạn chắc chắn cũng có thể có thể sử dụng ổ hdd ngoài để giảm bớt gánh nặng cho bộ nhớ và sao lưu các file từ PC (và bằng tiện ích mở rộng từ điện thoại), nhưng nếu bạn ngắt kết nối ổ cứng và để nó trong văn phòng, bạn sẽ không thể truy cập những file lưu trong đấy tại nhà. Có nhiều cách để cấp phép người sử dụng khác chia sẻ và truy cập các file trên ổ cứng, nhưng bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện hoặc đem lại những không may bảo mật.

Thay vào đó, hãy xem xét một thiết bị lưu giữ mạng (NAS) tốt. Đúng như tên gọi của nó, NAS là bộ lưu giữ dung lượng cao kết nối với mạng gia đình hoặc văn phòng, để bạn và những người sử dụng khác mà bạn chỉ định cũng có thể truy cập các file từ thiết bị di động và PC mà không cần cắm vào ổ cứng. Đây là những gì bạn cần phải biết để chọn đúng thiết bị NAS.

Bạn có thể làm cái gi với một thiết bị NAS?

Khi bạn quyết định rằng mình cần lưu giữ file trên ổ đĩa mạng, bạn phải tìm hiểu xem bạn muốn làm gì với chúng, để xác định loại thiết bị NAS bạn cần.

Ví dụ, một thiết bị NAS cũng đều có thể giúp bạn làm thuê việc đơn giản như chia sẻ quyền truy cập vào các file Office như bảng tính và tư liệu Word với đồng nghiệp. Nếu bạn đang sử dụng NAS để sao lưu máy tính xách tay của mình qua đêm, trọng trách này cũng khá đơn giản. Nhưng nếu bạn đang truyền video HD qua mạng gia đình tới 2 máy tính bảng, máy tính xách tay và TV thông minh cùng một lúc, bạn sẽ muốn một NAS có thông số kỹ thuật cao hơn về bộ nhớ, bộ giải quyết và khả năng kết nối mạng. Bạn cũng sẽ cần một NAS khỏe hơn nếu muốn lưu giữ các thư viện media lớn, như bộ sưu tầm 100.000 ảnh stock chẳng hạn.

Giống như bất kỳ thiết bị ngoại vi cho máy tính nào, những tính năng được cung cấp bởi các thiết bị NAS không giống nhau sẽ không giống nhau, nhằm đáp ứng nhiều loại nhu cầu cụ thể. Vì vậy, bạn sẽ luôn phải hiểu các điều khoản và tính năng trước khi quyết định mua thiết bị.

Nguyên tắc cơ bản lúc mua ổ NAS

Vì thiết bị NAS, ở chừng độ đơn giản nhất, chỉ là container cho ổ cứng, nên thông số số quan trọng nhất đối với bất kỳ thiết bị NAS nào là dung lượng lưu trữ tiềm năng, được xác định bởi con số khoang ổ cứng mà nó bao gồm. Hầu hết các thiết bị NAS cấp bậc tiêu dùng có 1 hoặc hai khoang, trong khi các model được thiết kế cho văn phòng thường sẽ có 4 khoang trở lên.

Bạn không nên lựa chọn các ổ NAS chỉ với một khoang duy nhất, trừ khi chúng chỉ chuyên được sử dụng để sao lưu dữ liệu, cũng có vị trí những máy tính trên mạng. (Một số ổ NAS một khoang sẽ cấp phép bạn gắn thiết bị NAS thứ hai hoặc ổ cứng ngoài). Chắc chắn, bạn không muốn bản sao duy nhất của dữ liệu có vị trí một ổ đĩa trên mạng. Ngoài ra, người sử dụng có xu hướng không thể truy cập được các ổ trong các thiết bị một khoang này, nếu NAS kèm theo một ổ đĩa được cài đặt sẵn.

Đối với hầu hết người dùng gia đình không tích trữ nhiều file video, một thiết bị NAS hai khoang sẽ đủ dùng. Bạn sẽ tốn không ít tiền hơn nếu mua thiết bị lưu giữ có dung lượng lớn, nhưng còn tốt hơn phải mua hai ổ cứng cho NAS để có được dung lượng gấp đôi, vì chúng sẽ chiếm mất hai ổ đĩa vật lý.

Mua NAS Populated hay Diskless?

Một số ổ NAS đi kèm với các ổ đĩa, đôi lúc đã được định hình để sử dụng trong một cấu hình RAID cụ thể (gọi là populated), trong lúc một số NAS khác lại “không có ổ đĩa” (diskless). Mỗi nhà sản xuất NAS có khuynh hướng riêng ở trong vấn đề này. Nhưng trên thực tế, các nhà cung cấp thiết bị NAS, cũng chính là nhà sản xuất ổ hdd (ví dụ như Seagate, Western Digital), cỗ vũ các ổ đĩa NAS Populated vì họ cũng có thể bán ổ cứng cùng với thiết bị NAS.

Các nhà sản xuất NAS “độc lập”, như Synology và QNAP, có khuynh hướng bán các thiết bị NAS Diskless, mặc dù các công ty này (hay chuẩn xác hơn là đại lý của họ) cũng cũng có thể có thể cung cấp NAS Populated, được cấu hình sẵn với ổ đĩa để thuận lợi cho người mua hàng.

Mua NAS Populated hay Diskless?

Nếu một NAS nhất định được cung cấp ở cả dạng populated và diskless, bạn nên so sánh mức chênh lệch về kinh phí và đáp ứng rằng các ổ được cung cấp trong model populated có giá trị tốt.

Những ổ nào được sử dụng bên trong thiết bị NAS?

Các hãng sản xuất bán ổ NAS diskless khuyến nghị các model ổ cứng nhất định, đã được thử nghiệm để sử dụng với ổ đĩa NAS của họ. Những model này còn có thể giống với những ổ hdd mà hãng đó sản xuất hoặc không. Hãy xem các bản kê các ổ tương thích này trước lúc bạn quyết định mua thiết bị. Nếu nắm giữ nhiều ổ cứng dự định sẽ dùng để làm cài đặt, bạn sẽ muốn kiếm tìm thông tin để xác nhận điều đó. Nếu ổ hdd của bạn không có trong danh sách, điều ấy không có nghĩa là chúng không hoạt động, nhưng nếu bạn mua ổ đĩa mới, tốt nhất bạn nên tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất NAS.

Một số ổ cứng từ HGST, Seagate, Toshiba và WD được thiết kế đặc biệt để sử dụng NAS. Hầu hết các ổ cứng “được chứng nhận NAS” này đã được thử nghiệm để chạy 24/7/365, hơi quá mức cần phải có cho các ổ hdd thông thường, ở cấp bậc người tiêu dùng.

Những ổ nào được sử dụng bên trong thiết bị NAS?

Nếu bạn đang xem những tùy chọn đến từ nhà cung cấp Seagate, thì những ổ cứng dành riêng cho NAS được xem là các loại “IronWolf” và “IronWolf Pro”. Các ổ IronWolf là chọn lựa thích hợp sau khi trang bị ổ NAS trong nhà. Chúng thường có dung lượng 1TB đến 14TB. Ổ IronWolf Pro thường được dùng cho doanh nghiệp hoặc với mục tiêu thương mại. Các ổ của HGST thuộc dòng NAS Deskstar và Toshiba nằm trong sê-ri “N”. Về phía Western Digital, các ổ dành riêng của NAS là “WD Red”, có dung lượng từ 1TB đến 10TB, với dòng “WD Red Pro” dành riêng cho doanh nghiệp.

Không gian (lưu trữ) an toàn: Thừa còn hơn thiếu

Như bài viết đã nhắc đến trước đó, các NAS unit có nhiều hơn một ổ, được thành lập để cung cấp tùy chọn dự phòng, do đó, trong các model có 2 và 4 ổ, các ổ đĩa phụ có thể chỉ dễ dàng là “phản chiếu” nội dung của ổ đĩa khác. Ví dụ, một thiết bị NAS chứa hai khoang có 2 ổ 4TB, sẽ chỉ cung cấp 4TB dung lượng lưu trữ có thể sử dụng được, nếu bạn để nó ở chế độ mirror. Ổ kia là vô hình, vì nó được sử dụng để tạo một bản sao thứ 2 của mọi thứ các file từ ổ đĩa thứ nhất trong chế độ nền.

Thông thường, người sử dụng có tùy chọn cấu hình lại các ổ để tận dụng được dung lượng của ổ thứ hai, nếu muốn. Một cách bạn có thể làm điều đó là thông qua cách thức “striping”, trong đấy dữ liệu sẽ trải dài trên cả hai ổ đĩa. Striping hơi mang tính may rủi. Trong một số trường hợp, nó giúp bức tốc độ đọc và ghi, vì bạn đang truy cập hai ổ đĩa và một lúc. Nhưng nếu một trong hai đĩa bị lỗi, có thể tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị mất, vì thế bạn không nên sử dụng phương pháp này.

Nhiều NAS unit cũng bổ trợ chế độ JBOD (“Just a Bunch of Disks”), cấp phép bạn xử lý mỗi ổ dưới dạng một ký tự ổ biệt lập và lưu dữ liệu vào các ổ riêng rẽ trong NAS box. Điều này an toàn hơn chút ít so với phương pháp striping cơ bản, nhưng bất kỳ dữ liệu nào bạn lưu vào một ổ nhất định vẫn dễ dẫn đến mất nếu ổ đó gặp sự cố.

Cũng cũng có thể có thể kết hợp cả hai cách thức striping và mirroring trên ba hoặc nhiều ổ để tăng cường bảo mật dữ liệu và tốc độ. Theo cách phối hợp như vậy, NAS sẽ sao chép dữ liệu trên mảng ổ cứng, theo cách khi một trong những ổ đĩa gặp sự cố, NAS sẽ tái tạo lại mảng này (và do đó bảo vệ được dữ liệu của bạn), nếu bạn đổi sang ổ đĩa thay thế. Điều này chủ yếu được quan tâm bởi người sử dụng doanh nghiệp, cần tối đa hóa cả việc dự phòng và tốc độ truyền dữ liệu.

Sự sắc sảo khi truyền phát các file media

Nếu bạn cho là ổ NAS sẽ cho phép bạn truyền phát mọi loại file media nào bạn có đến bất kỳ thiết bị hoặc TV nào, thì nên nhớ rằng một vài thiết bị sẽ chỉ phát một số loại file nhất định và bạn sẽ cực kỳ cần thiết ứng dụng và phần cứng hoạt động song song để làm điều này.

Ví dụ, bạn có bản DVD rip (bản copy từ bản phát hành chánh thức) của cục phim Titanic ở định hình AVI. Bản sao này sẽ không mở được trên iPhone, nếu không áp dụng một số “thủ thuật”. (Nó cần phải ở định dạng MP4 để iPhone cũng có thể đọc được). Phần mềm có thể khắc phục vấn đề đó, chẳng hạn như tiện ích VLC Media Player cực kỳ hữu ích và một số NAS unit hoạt động với Chromecast, Apple TV, Roku, điện thoại/máy tính bảng Android và nhiều loại phần cứng khác. Tuy nhiên, việc đảm bảo rằng một file hoặc loại file cụ thể sẽ phát được trên một thiết bị nhất định cũng có thể hơi phức tạp, vì vậy hãy xem kỹ thông số kỹ thuật của NAS để xác định khả năng của nó.

Truyền phát file media

Những loại bổ trợ đặc biệt để truyền phát video 4K là “cứu cánh” cho bạn trong số tình huống này. Một số thiết bị NAS có khả năng bức tốc 4K sẽ chuyển đổi video độ phân giải cao này 1 cách nhanh chóng sang các định dạng phù hợp hơn với tốc độ bit của thiết bị, chẳng hạn như điện thoại thông minh, đang đòi hỏi nó. Đây là một nhu cầu được đặc biệt quan tâm tại thời điểm này, nhưng hãy nhớ rằng một số nhà sản xuất NAS sẽ tính thêm kinh phí cho các tính năng này.

Kết nối và kiểm soát

Hầu hết các ổ NAS đều có một hoặc hai cổng USB mà bạn cũng đều có thể sử dụng để kết nối máy in hoặc ổ lưu trữ ngoài, cấp phép bạn thêm chúng vào mạng của mình thông qua chính NAS. Khi được cắm vào, giống như mọi thứ khác trên NAS, chúng có thể được chia sẻ với tất cả người sử dụng đã kết nối. Một ổ NAS sẽ được một cổng USB 2.0 thường được sử dụng để chia sẻ máy in và cổng USB 3.0 cũng có thể được dùng cho ổ lưu giữ ngoài. (USB 2.0 chậm hơn biết bao nhiều so với USB 3.0, nhưng với máy in cổng USB 2.0 vẫn đủ dùng).

Một số NAS unit cũng có thể có nút “copy” trên bảng điều khiển phía đằng trước được thiết kế để sao chép nội dung của ổ đĩa ngoài, chẳng hạn như ổ flash, sang NAS chỉ bằng một nút bấm. Bạn chỉ cần kết nối ổ và chạm vào nút đó, và mọi thứ trên ổ hdd ngoài sẽ được sao chép an toàn vào NAS đến một địa thế được chỉ định trước.

Kết nối và kiểm soát

Theo định nghĩa, các ổ NAS sẽ kèm theo với một cổng Ethernet, có thể là hai cổng để dự trữ hoặc channel-bonding (về cơ bản, sử dụng hai kết nối Ethernet để tăng cường tốc độ) với những model rất cao cấp dành riêng cho doanh nghiệp. Các model cao cấp mới đây cũng đều có thể cung cấp tùy chọn cho Ethernet 10 gigabit, để tăng tốc độ truyền dữ liệu, mặc dù thông lượng của ổ hdd khiến cho điều ấy trở thành 1 điểm gây tranh cãi cho hầu hết người tiêu dùng và các tình huống sử dụng SOHO. (Một số model có khe cắm PCI có thể cấp phép bạn cài đặt card mạng nâng cao).

Một vài model cũng sẽ đi cùng với cổng HDMI, cấp phép bạn sử dụng NAS làm media server có kết nối trực tiếp với HDTV được chuẩn bị HDMI.

Truy cập từ xa

Ngoài các tính năng chia sẻ ở trên, hầu hết các ổ NAS cấp phép bạn gửi liên kết web tới mọi người, để cấp phép họ truy cập một số file hoặc thư mục nhất định từ xa trên NAS của bạn. Do đó, NAS có thể đóng vai trò như Dropbox hoặc Google Drive riêng của bạn, nhưng với dung lượng lưu giữ lớn hơn và không mất chi phí hàng tháng. Nhiều hãng sản xuất NAS luôn nhấn mạnh vào điểm này.

Với chức năng này, bạn cũng cũng có thể có thể truy cập vào chính NAS từ bất kỳ kết nối Internet nào, chứ không những qua mạng cục bộ. Do đó, bạn có thể tải xuống các file mình cần hoặc truyền phát những file phim/nhạc trên NAS tại gia đến máy tính xách tay của bạn trong 1 khách sạn nào đó trong nước hay ở nước ngoài. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, các ổ đĩa NAS cung cấp loại tính năng này, vì thế hãy chắc chắn thi hành nghiên cứu kỹ trước lúc quyết định mua, nếu đó là một tính năng sẽ phải có.

Dưới này là các thiết bị NAS hàng đầu đã được thử nghiệm gần đây, từ các loại hình dùng tại nhà dễ dàng đến loại có nhiều ổ, với khả năng phục vụ hàng chục người dùng trong môi trường văn phòng. Cho dù bạn mong muốn truyền các file media tới nơi nào đó trong ngôi nhà, giữ tư liệu trong 1 kho lưu giữ duy nhất, có thể truy cập hoặc dễ dàng là sao lưu dữ liệu kỹ thuật số từ PC, máy tính bảng và điện thoại di động, chắc chắn sẽ được một chọn lựa thích phù hợp với bạn.

Để hiểu thêm tùy chọn lưu trữ, hãy xem bản kê các ổ hdd ngoài, ổ SSD, cũng giống các dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu mà Truongthinh.info đã đề cập.

Các thiết bị NAS tốt nhất hiện giờ

QNAP TS-251B-4G

 • Giá: $339 (7.910.000VND)
 • Ưu điểm: Hiệu suất nhanh. Dễ dàng thiết lập. Rất nhiều cổng. Hỗ trợ chuyển mã video 4K và tự động hóa IFTTT. Nhiều chọn lựa ứng dụng.
 • Nhược điểm: Không cho dù là ổ cứng.
 • Tóm lại: QNAP TS-251B-4G là thiết bị NAS ổ hdd kép tốc độ cao, dễ sử dụng được trang bị nhiều cổng và ứng dụng.

Synology DiskStation DS718+

 • Giá: $399,99 (9.334.000VND)
 • Ưu điểm: Dễ cài đặt. Cung cấp tính năng chuyển mã video 4K. Hỗ trợ nhiều cấu hình RAID. Nhiều chọn lựa cổng. Hỗ trợ nhiều ứng dụng.
 • Nhược điểm: Không đi kèm với ổ cứng.
 • Tóm lại: Synology DiskStation DS718+ là một NAS hai ổ cứng đa năng, đem lại hiệu năng ổn định.

Synology DiskStation DS1019+

 • Giá: $619 (14.445.000VND)
 • Ưu điểm: Hiệu suất nhanh. Dễ dàng để cài đặt. Nhiều lựa chọn ứng dụng. Rất nhiều sự chọn lựa RAID. Hệ điều hành thân thiện với những người dùng. Hoạt động yên tĩnh.
 • Nhược điểm: Giá cả hơi cao.
 • Tóm lại: Synology DiskStation DS1019+ là thiết bị NAS 5 khoang, cung cấp hiệu năng nhanh chóng và các tính năng có mức giá trị, kể cả bổ trợ nhiều cấu hình RAID, chuyển mã video 4K và 1 loạt ứng dụng.

Asustor AS4002T NAS

 • Giá: $259 (6.045.000VND)
 • Ưu điểm: Dễ cấu hình. Hiệu suất nhanh. Ethernet 10Gb. Có công cụ cài đặt ổ hdd miễn phí. Danh mục ứng dụng lớn.
 • Nhược điểm: Không kể cả ổ cứng. Cổng I/O giới hạn. Hơi ồn ào.
 • Tóm lại: Asustor AS4002T là một NAS ổ hdd kép, giàu tính năng, hoạt động tốt, dễ cài đặt và cấu hình.

Synology DiskStation DS218j

 • Giá: $169,99 (3.868.000VND)
 • Ưu điểm: Rất dễ cài đặt và quản lý. Ứng dụng mạnh mẽ. Thiết kế thời trang. Giá cả hợp lý.
 • Nhược điểm: Hiệu suất chuyển file khi thí nghiệm chỉ tầm trung bình. Không đi kèm với ổ cứng.
 • Tóm lại: Synology DiskStation DS218j là một thiết bị NAS 2 khoang tuyệt vời được hỗ trợ bởi 1 loạt các tùy chọn quản lý và ứng dụng của bên thứ ba.

Synology DiskStation DS418play

 • Giá: $429,99 (10.034.000VND)
 • Ưu điểm: Dễ cài đặt. Cổng LAN kép. Số lượng ứng dụng phong phú. Hiệu suất chuyển file tốt.
 • Nhược điểm: Không cho dù là ổ lưu trữ.
 • Tóm lại: SynStation DiskStation DS418play 4 khoang là một thiết bị lưu giữ mạng đa phương tiện, cung cấp nhiều ứng dụng và công suất tương đối nhanh.

Asustor AS6302T

 • Giá: $369 (8.611.000VND)
 • Ưu điểm: Đầu ra video 4K. Kết nối USB Type-C. Ứng dụng quản lý web và di động thân thiện với người dùng. Hỗ trợ rất nhiều phần mềm của bên thứ ba.
 • Nhược điểm: Giá cả cao. Tốc độ truyền file chỉ tầm trung bình. Quá trình cài đặt khá phức tạp.
 • Tóm lại: Asustor AS6302T là thiết bị NAS 2 khoang cung cấp lựa chọn cổng và bộ tính năng đáng ngưỡng mộ, nhưng khó cài đặt và tốc độ truyền file quá tầm thường.

Promise Apollo

 • Giá: $299 (6.977.000VND)
 • Ưu điểm: Dễ dàng thiết lập, truy cập và chia sẻ. Tự động upload cuộn camera điện thoại.
 • Nhược điểm: Hơi chậm chạp. Không dành cho người dùng cao cấp. Không thể ánh xạ ổ hdd để truy cập trực tiếp. Phải sử dụng phần mềm để truy cập bộ nhớ.
 • Tóm lại: Promise Apollo 4 terabyte là một thiết bị đám mây cá nhân kết nối với router, tự động tải xuống, lưu ảnh và video từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, để bạn có thể tạo nhiều không gian lưu trữ trống hơn trên thiết bị của mình.

Promise Apollo Cloud 2 Duo

 • Giá: $449 (10.480.000VND)
 • Ưu điểm: Dễ dàng cài đặt và sử dụng. Thiết kế thời trang. Giao diện người sử dụng di động và web. Tự động sao lưu cuộn camera.
 • Nhược điểm: Ổ cứng không dễ dàng truy cập. Hạn chế về tính năng. Hiệu suất chuyển file ở mức trung bình.
 • Tóm lại: Promise Apollo Cloud 2 Duo là một thiết bị NAS đơn giản, đẹp mắt, cung cấp tùy chọn lưu giữ đám mây cá nhân dễ sử dụng, mặc dù chậm hơn chút ít so với những đối thủ cạnh tranh khác.

TerraMaster F2-221 NAS

 • Giá: $269,99 (6.302.000VND)
 • Ưu điểm: Hỗ trợ chuyển mã video 4K. Rất nhiều cổng I/O. Có phần mềm di động. Hiệu suất chuyển file khá tốt.
 • Nhược điểm: Thủ tục thiết lập phức tạp. Có ít tư liệu tham khảo. Ứng dụng hạn chế.
 • Tóm lại: TerraMaster F2-221 là một NAS ổ cứng kép, hoạt động tốt và đi cùng với một số tính năng hữu ích, nhưng bị có hạn bởi quy trình thiết lập khó khăn và bổ trợ ít ỏi.

Chúc bạn kiếm được chọn lựa phù hợp!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác