3 Bước Bấm Dây Mạng Nhanh, Chuẩn


Cách bấm dây mạng chuẩn để kết nối máy tính, modem sẽ có trình bày trong 3 bước bấm dây mạng cực chi tiết và chuẩn xác này.

Trong cuộc sống thường ngày, nếu các bạn mong muốn nối 2 máy tính với nhau, hoặc nối máy tính với modem thì bắt buộc cần làm thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một trong các việc làm cơ bản nhất của nghề Quản trị mạng, đó là cách bấm dây mạng.

Như đã nhắc đến ở phía trên, việc bấm dây mạng đòi hỏi những chuyên môn cơ bản nhất trong hệ thống học và làm việc trong lĩnh vực quản trị hệ thống. Vì sao lại như vậy? Một số câu hỏi đơn giản được đề ra như sau:

  • Muốn nối 2 máy tính cùng nhau thì cần thiết các gì?
  • Máy tính muốn nối với Access Point, Router, Switch… thì cần phải có những gì?
  • Tại sao lại có 2 chuẩn dây mạng A và B? Chúng không giống nhau như nào?

BẤM DÂY MẠNG CẦN CHUẨN BỊ:

Để bấm dây mạng, các bạn phải phải có các thứ sau:

  • Dây mạng.
  • Hạt mạng, đầu RJ 45 (đầu RJ 11 là dùng cho điện thoại bàn, có kích thước nhỏ hơn RJ 45).
  • Kìm bấm mạng (các bạn có thể mua tại bất kỳ cửa hàng máy tính nào, giá dao động từ 150k trở lên hoặc xuống)
  • Máy tính, Switch hoặc Modem có mạng để test sau khi bấm xong.

Các đồ nghề để bấm dây mạng

CÁC CHUẨN BẤM DÂY MẠNG A VÀ B:

Hiện nay trên mạng có biết bao tài liệu, trang web nói đến 2 chuẩn này, với cái tên là T568A (chuẩn A) và T568B (chuẩn B). Theo lý thuyết thì muốn nối 2 thiết bị với nhau (ví dụ máy tính – máy tính, switch – switch…) thì bấm chuẩn chéo, còn nối các thiết bị khác loại nhau thì bấm chuẩn thẳng.

  • Chuẩn A: Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu (hơi loằng ngoằng, khó nhớ). Còn được coi là chuẩn thẳng, để nối hai thiết bị khác loại cùng nhau như máy tính – switch, switch – router. 
  • Chuẩn B: Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu (dễ nhớ hơn cái trên). Còn được coi là chuẩn chéo, dùng để làm kết nối hai thiết bị cùng loại với nhau. Khi cần kết nối hai máy tính bằng dây cáp mạng chúng ta cũng dùng chuẩn này.

Minh họa các chuẩn bấm dây mạng bằng hình ảnh:

Chuẩn bấm dây mạng A và B 

TIẾN HÀNH BẤM DÂY MẠNG:

Bước 1:

Nào, bắt tay vào việc thôi. Trước tiên các bạn cắt lấy 1 đoạn dây mạng, dài ngắn tùy mục tiêu sử dụng, sau đó dùng kìm bấm mạng cắt 1 đoạn vỏ bên ngoài, ngắn khoảng 2 – 3 cm, để lòi toàn bộ lõi dây mạng ra (có 8 màu):

Lõi của dây mạng
Ở đây, tôi đang bấm chuẩn B nên bố trí màu sẽ như hình chụp

Bước 2:

Sau đó, các bạn gắng gượng miết cho những dây đều với nhau, thẳng (vì càng thẳng bấm càng dễ). Dùng kìm bấm mạng cắt hết đoạn đầu lõi dây lồi lõm đi, lấy đầu mạng và tra vào phần lõi sau khi cắt thẳng như hình dưới:

Miết thẳng các đoạn lõi dây mạng

Bước 3:

Thao tác cuối cùng là dùng kím bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa của hạt mạng, bấm chặt tay (tùy từng loại đầu mạng mà bạn nghe có tiếng rắc be bé hay không) là được:

Cho vào đầu mạng theo thứ tự

Sau đó kiểm tra bằng cách nối máy tính với switch hoặc modem.

Trên này là toàn bộ quy trình bấm dây mạng, nếu có đầy đủ dụng cụ thì bạn hoàn toàn cũng có thể có thể tự bấm dây mạng hoặc bấm giúp cho bạn bè. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách sửa lỗi mạng bị chấm than vàng khi cắm dây mạng hoặc dùng wifi. 

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 

  • Cách kết nối mạng giữa 2 laptop bằng dây cáp mạng

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác