Tin nhắn giả trên mạng xã hội: Công cụ nguy hiểm tấn công cá nhân và doanh nghiệp – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Tin nhắn giả trên mạng xã hội: Công cụ nguy hiểm tấn công cá nhân và doanh nghiệp – Tin Công Nghệ Dễ dàng tạo được tin nhắn giả, sau đó nhờ sự lan toả của mạng xã hội, những tin nhắn này trở thành công cụ nguy hiểm tấn công cá nhân và doanh nghiệp.

Dễ dàng tạo được tin nhắn giả, sau đó nhờ sự lan toả của mạng xã hội, những tin nhắn này trở thành công cụ hiểm nguy tiến công cá nhân và doanh nghiệp.  

 

Dễ dàng tạo tin nhắn giả

“Nếu như trước đây, một người muốn tạo nên các tin nhắn giả để lây lan các đoạn chat trên mạng xã hội như Facebook thường phải lập ra 2 tài khoản trên 2 thiết bị, hay sử dụng 2 số điện thoại để nhắn tin cho nhau, bây giờ mọi việc rất đơn giản. Người dùng chỉ cần sử dụng chiếc smartphone của mình lên các kho phần mềm cũng có thể có thể tải được không ít phần mềm cho phép tự tạo ra các tài khoản gửi tin nhắn với nhau, nếu không biết dùng phần mềm thì có thể vào các trang cho phép tạo tài khoản gửi tin nhắn cho nhau ngay chính trên trình duyệt điện thoại của mình”, anh Nguyễn Đức Khôi, một người chuyên cung cấp các công ty trên mạng xã hội Facebook tại TP.HCM cho biết. 

Tin nhắn giả trên mạng xã hội: Công cụ nguy hiểm tấn công cá nhân và doanh nghiệp

Dễ dàng tạo ra lời nhắn giả mạo từ những công cụ trên mạng

Người viết cũng đã triển khai vào các kho phần mềm kiếm tìm từ khoá “Fake Messenger” trên cả kho phần mềm Google Play và App Store, ngay lập tức đồng loạt ứng dụng hiện ra và có thể tải về để sử dụng dễ dàng. Các phần mềm này cho phép người sử dụng tự tạo tin nhắn chat với nhau với nhiều giao diện như tin nhắn điện thoại, tin nhắn Facebook hay cả lời nhắn Snapchat…

Bên cạnh đó, trên mạng cũng xuất hiện rất nhiều các bài viết hướng dẫn người dùng một cách chi tiết và tỉ mỉ, khiến họ có thể thực hiện tạo các tin nhắn giả 1 cách dễ dàng.

Công cụ nguy hiểm trong việc tấn công cá nhân và doanh nghiệp

Với công cụ tạo tin nhắn ở trên, bên cạnh nhiều người sử dụng để có các đoạn chat có nội dung vui vẻ, sau đó đăng tải các Fanpage hay group trên mạng xã hội Facebook để câu tương tác như like, comment và share…  thì còn xuất hiện nhiều tin nhắn được tạo từ những công cụ ở trên để tìm cách tiến công cá nhân và doanh nghiệp xuất hiện nhan nhản trên Facebook. Với việc lợi dụng mạng xã hội có khả năng tạo “trend” (xu hướng) và lan rộng với vận tốc nhanh chóng, nhiều kẻ xấu đã tạo nên các nội dung tin nhắn giả mạo chat qua lại giữa cá nhân với nhau, hay các nhân với quản trị viên doanh nghiệp, nhằm mục đích gây ảnh hưởng xấu đến cá nhân và doanh nghiệp trong thời gian qua.

Tin nhắn giả trên mạng xã hội: Công cụ nguy hiểm tấn công cá nhân và doanh nghiệp

Một lời nhắn giả mạo tươi vui được tạo trên iPhone

Trong đó, những tin nhắn qua lại giả mạo này thường nhắm đến những người nổi tiếng trên mạng, các doanh nghiệp đang gặp khủng hoảng truyền thông hay cả những thầy, cô giáo đang dạy ở các trường Trung học hoặc Đại học… Những nội dung tin nhắn chat qua lại này thường liên quan đến các vấn đề “nhạy cảm” như tiền bạc, gạ tình đổi điểm… 

Ông Nguyễn Duy Vĩ, Giám đốc dịch vụ truyền thông Buzi cho biết, tác hại của các tin nhắn giả mạo được tung lên Facebook là rất rõ ràng và ngày càng trở thành một công cụ hiểm nguy trong việc tiến công cá nhân hoặc doanh nghiệp với mưu đồ xấu. Đối với cá nhân thì những tin nhắn giả mạo làm đảo lộn cuộc đời cá nhân, cho dù phá hỏng các mối quan hệ gia đình. Người bị tiến công thường chịu đả kích về mặt tinh thần cũng giống áp lực từ dân mạng thật lớn vì những thứ họ chưa bao giờ làm hoặc chưa một lần biết tới.

 

Đối với doanh nghiệp thì thiệt hại không dừng lại ở tinh thần mà còn cả vật chất khi các khách hàng thực lực sẽ dè dặt nếu muốn hợp tác, hoặc cụ thể hơn là giá trị dịch vụ sẽ bị mất đi rất nhiều. Cho dù sau đó doanh nghiệp có nỗ lực cỡ nào thì cũng sẽ khó và khá lâu để phục hồi lại chất lượng và địa vị ban đầu.

Góp phần vào vấn đề này còn có thể kể đến góp sức không nhỏ của 1 đại bộ phận người sử dụng mạng xã hội có khuynh hướng và sở thích công kích cá nhân, doanh nghiệp một cách mù quáng mà không kiểm tra thông tin một cách kỹ lưỡng. Nên khi các lời nhắn giả mạo xuất hiện thì nhóm người dùng này sẽ lập tức “ném đá” và chia sẻ mà không cần suy nghĩ. Đây là một hiện trạng rất đang quan ngại về văn hóa xử trí trên mạng xã hội.

Ông Huỳnh Lê Khánh, Giám đốc điều hành Golden Communication Group từng chứng kiến một tài khoản ảo tạo lập nên một bài viết sai lệch về một thanh niên đang được đoái hoài trong một chiến dịch. Sau đó, tài khoản ấy chia sẻ bài viết của mình vào các nhóm có lượng thành viên đông, và có khuynh hướng chống đối đến đề tài mà thanh niên đó phát biểu. Và các thành viên trong group này bắt đầu thảo luận thiếu tích cực và chia sẻ về trang mình những tin tức diễn dịch sai lệch 1 cách có chủ đích. Và cứ như thế những thông tin đó được truyền đi. Khi kiểm tra lại nguồn tin mới đầu thì tài khoản ảo đấy đã xoá bài viết của mình. Và này là một chiêu thức không mới mẻ để đánh vào một cá nhân hay doanh nghiệp.

“Rõ ràng rằng chúng ta thấy nó gây ảnh hưởng lớn số 1 không những đối với danh dự, chất lượng của một cá nhân hay tổ chức. Những tin tức thiếu, thông tin sai đó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, ở khía cạnh gây mâu thuẫn, chia rẽ và kích động những hành động thù địch cá nhân, tổ chức, giới tính, phe phái…”, ông Khánh nhấn mạnh. 

Để ứng phó với vấn đề ngụy tạo tin nhắn theo anh Nguyễn Duy Vĩ, ngoài những việc doanh nghiệp và cá nhân cần sử dụng mạng xã hội một cách cẩn trọng hơn như tránh để lộ quá nhiều về đời sống riêng tư, tránh đưa những tin tức thiếu tích cực về bản thân hay doanh nghiệp mình. Về phía doanh nghiệp thì cần thiết những công cụ để rà soát thông tin trên mạng xã hội và phối hợp chặt chẽ các bộ phận truyền thông báo chí cũng giống các cơ quan quản lý để cũng đều có thể giải quyết các lời nhắn giả mạo một cách hiệu quả và kịp thời.

Ông Huỳnh Lê Khánh, cũng chia sẻ, trên toàn cầu cũng từng có nhiều nghiên cứu và đề xuất về phong thái thức để kết thúc được hạn các vấn đề này. Một số biện pháp được đề ra là nâng cao giá trị thông tin, nâng lên sự phức tạp của một lần chia sẻ thông tin, tạo hệ thống kiểm tra thông tin. Các công ty kiểm tra sự thực (Fact-check) được thiết lập cũng sẽ giúp người dùng mạng xã hội có cơ sở so sánh thông tin. Bên cạnh đó, việc khuyến nghị mỗi cá nhân, tổ chức cần phải có lập được hệ thống hiện diện trên nền tảng kỹ thuật số (digital footprint) của mình mạnh mẽ, tin tức đều đều và đúng lúc cho các đối tượng liên quan của tôi cũng là một điều cần thực hiện. Và cuối cùng, vai trò của các hãng thông tấn, báo chí lớn ở mỗi quốc gia cần phải có cơ sự phản ứng nhanh với tin giả, giúp người đọc có được nguồn thông tin tốt, đúng thì sẽ giúp định hướng lại được dư luận, đúng theo bản tính và vai trò quý báo của báo chí chính thống. 

Về vấn đề này anh Nguyễn Đức Khôi cho rằng, điều đầu tiên mọi người càng phải hiểu chỉ là một lời nhắn hay đoạn chat trên mạng xã hội thì không phải là bằng chứng, người dùng không nên tin vào đó. Nó sẽ là sự thật nếu mà chúng ta có trong tay điện thoại của 2 người thì mới chính xác. Cho nên, với những tin tức dạng này chỉ có bộ phận chức năng, hay lực lượng an ninh mạng mới có thể kiểm tra được. 

 “Nhiều khi người ta bảo bị hacker tấn công hay mất điện thoại thì chẳng thể nào xác minh các trường hợp này”, anh Khôi cho biết.

Lê Mỹ

Tin nhắn fake, tin nhắn facebook, giả mạo tin nhắn

Nội dung Tin nhắn giả trên mạng xã hội: Công cụ nguy hiểm tấn công cá nhân và doanh nghiệp – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác