Loạt ứng dụng lớn của Trung Quốc tự ý quét ảnh trên smartphone người dùng – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Loạt ứng dụng lớn của Trung Quốc tự ý quét ảnh trên smartphone người dùng – Tin Công Nghệ Hàng loạt ứng dụng lớn của Trung Quốc, với hàng trăm cho đến hàng tỷ người dùng, đã bị phát hiện tự ý truy cập và quét ảnh trên smartphone của người dùng, dù họ không chạy các ứng dụng này.

Hàng loạt ứng dụng lớn của Trung Quốc, với hàng trăm cho tới hàng tỷ người dùng, đã trở nên phát hiện tự ý truy cập và quét ảnh trên smartphone của người dùng, dù họ không chạy các ứng dụng này.

 

Hackl0us, một chuyên gia công nghệ nổi tiếng tại Trung Quốc, đã phát hiện hành vi khả nghi của WeChat, phần mềm nhắn tin lớn nhất Trung Quốc với hơn 1,25 tỷ người sử dụng tích cực, tự ý truy cập và quét ảnh trên smartphone của người dùng.

Theo Hackl0us, ứng dụng WeChat sẽ đều đều truy cập vào bộ hình để quét các hình ảnh trên smartphone của người dùng, dù WeChat đang hoạt động ở chế độ nền và người sử dụng không hề kích hoạt phần mềm này. Hackl0us cho biết WeChat có tần suất quét hình ảnh trên smartphone người sử dụng vài giờ một lần.

Đại diện của Tencent, hãng công nghệ đứng sau WeChat, đã lên tiếng thừa nhận việc phần mềm này đều đặn quét ảnh trên smartphone của người dùng, nhưng cho biết điều này nhằm mục tiêu kiếm tìm những hình ảnh mới để giúp người dùng gửi ảnh thông qua WeChat được nhanh hơn. Đại diện Tencent cũng khẳng định WeChat chỉ truy cập đầy đặn vào bộ ảnh trên smartphone khi được người sử dụng cho phép.

“Chúng tôi xem trọng vấn đề riêng tư của người dùng”, đại diện Tencent cho biết trong 1 thông cáo đưa ra. “WeChat không thu thập, lưu hoặc upload bất kỳ hình ảnh nào có trong bộ hình của người dùng khi họ chưa cho phép”.

“Chúng tôi sẽ hủy bỏ tính năng quét ảnh người sử dụng trong phiên bản WeChat được ban hành sắp tới”, đại diện Tencent cho biết thêm.

Nhiều phần mềm lớn của Trung Quốc như WeChat, QQ, Taobao bị phát giác tự tiện quét ảnh trên smartphone của người dùng.

Đáng chú ý, Hackl0us phát hiện rằng không chỉ WeChat mà nhiều ứng dụng lớn khác của Trung Quốc như ứng dụng nhắn tin QQ (cũng của Tencent) hay phần mềm thương mại điện tử Taobao (của Alibaba, với trên 900 triệu người dùng tích cực) cũng thường xuyên truy cập vào bộ hình trên smartphone của người sử dụng mà người ta không hay biết.

Đại diện của Taobao và Alibaba chưa đem ra bình luận gì về phát giác của Hackl0us.

Hackl0us nhận định rằng hành vi của các ứng dụng lớn là “cực kỳ kinh tởm” vì việc đều đặn quét hình ảnh trên smartphone sẽ xâm phạm nghiêm trọng đến sự riêng tư của người dùng, chưa kể điều này sẽ chiếm dụng bộ nhớ và làm ảnh hưởng đến thời lượng pin trên smartphone. Hackl0us cho biết người dùng nên tắt các quyền truy cập vào bộ nhớ và bộ ảnh của các ứng dụng WeChat, QQ hay Taobao để đáp ứng quyền riêng tư.

 

Hackl0us đã đăng tải những phát giác này lên trang Weibo có hơn 48 ngàn nhân loại theo dấu của mình, khiến dân mạng tại Trung Quốc xôn xao.

“Như vậy họ cũng có thể quét hình ảnh và dễ dàng đọc được những thứ khác trên điện thoại của tôi hay sao?”, một người sử dụng Weibo bình luận.

“Ở thời đại này, tôi cảm nhận biết như mình đang khỏa thân trên mạng Internet”, một người sử dụng Weibo khác chia sẻ.

Đây không cần là lần trước mắt WeChat bị phát hiện theo dấu người dùng. Trước đó, mạng xã hội này cũng từng bị phát giác thầm lặng theo dấu nội dung nhắn tin của người dùng nước ngoài (bên ngoài Trung Quốc) để xây dựng các thuật toán phê duyệt cho người dùng trong nước.

Xuất ngày nay Việt Nam từ năm 2012, WeChat cũng đã nhanh chóng trở nên phổ biến. Nhiều người dùng tại Việt Nam có hoạt động giao dịch với những đối tác Trung Quốc hoặc nhập hàng sỉ từ Trung Quốc về Việt Nam đều phải sử dụng WeChat để liên lạc. Tuy nhiên, WeChat đã từng nhiều lần bị tẩy chay tại Việt Nam khi người sử dụng phát hiện bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp.

Các hãng công nghệ lớn tại Trung Quốc đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc giải quyết các vấn đề riêng tư trong các năm gần đây. Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc bắt đầu giám sát đều đặn các phần mềm về vấn đề riêng tư bắt đầu từ năm 2019. Bộ này đã chỉ ra hơn 1.300 phần mềm cho tới nay đã có hành vi thu thập bất hợp pháp các tin tức người dùng.

Theo Dantri/SCMP,SoMag

ứng dụng wechat,ứng dụng nhắn tin,theo dõi người dùng,quét ảnh người dùng

Nội dung Loạt ứng dụng lớn của Trung Quốc tự ý quét ảnh trên smartphone người dùng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác