Internet trở thành mặt trận khốc liệt trong xung đột Nga – Ukraine – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Internet trở thành mặt trận khốc liệt trong xung đột Nga – Ukraine – Tin Công Nghệ Trong cuộc xung đột vũ trang lớn đầu tiên tại châu Âu kể từ thế chiến thứ 2, Internet đang trở thành mặt trận khốc liệt của chiến tranh thông tin và nguồn tin tình báo đám đông.

Trong cuộc xung đột vũ khí lớn trước mắt tại châu Âu tính từ lúc thế chiến thứ 2, Internet đang trở thành mặt trận ác liệt của chiến tranh thông tin và nguồn tin tình báo đám đông.

Sự hiểm nguy của WhisperGate – mã độc đang tấn công Ukraine
Hacker Nga 'phản công', đánh sập trang web của Anonymous

 

Vào cuối tuần vừa qua, Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine, thông báo thành lập lực lượng hacker tự nguyện của nước này. Nhóm “IT quân sự của Ukraine” cũng đã đạt 290.000 khán giả trên nền tảng Telegram.

Internet trở thành mặt trận khốc liệt trong xung đột Nga - Ukraine

Hoạt động của các hacker bao gồm từ xây dựng công cụ ứng dụng cấp phép chủ nắm giữ smartphone và máy tính ở bất kỳ đâu đều cũng có thể có thể tham gia vào các cuộc tiến công từ chối công ty (DDoS) cho tới các robot (bot) tự động gửi tin nhắn trên nền tảng Telegram để người dân chia sẻ các địa thế quân sự cũng như chỉ dẫn sơ cứu cơ bản.

Các hacker tự nguyện phía Ukraine đã sử dụng cuộc gọi, emails, lời nhắn qua các tổng đài ảo để gửi hình ảnh, videos binh lính Nga tử trận trực tiếp tới người dân tại Moscow.

Một số thì xây dựng các trang web kiểu như website “giúp những bà mẹ tại Nga kiếm tìm con em mình trong các các tù binh”, Zakharov, người điều hành startup tự động hoá, trước khi tham gia lực lượng hacker tình nguyện của Kiev, cho biết.

Các website của nhà nước Nga liên tiếp bị đánh sập trong thời gian ngắn, chủ đạo bởi DdoS, nhưng cũng mau chóng củng cố các biện pháp đối phó. Do đó, rất khó cũng có thể đánh giá những đứt quãng này có tạo ra nhiều thiệt hại đối với mục tiêu hay không.

Nhóm tin tặc này cũng phát triển “Liberator”, công cụ cấp phép bất kỳ ai ở bất kỳ địa điểm nào toàn cầu, chỉ cần thiết thiết bị kết nối Internet (máy tính, điện thoại) là có thể tham dự một cuộc tiến công DDoS, hay còn xem là botnet. Trong đó, ưu tiên mục tiêu tiến công cũng thường xuyên được cập nhật trên “ứng dụng”.

Zakharov cho biết lĩnh vực ngân hàng của Nga đã được bảo vệ khá tốt trước những cuộc tấn công, nhưng một số mạng viễn thông và dịch vụ đường tàu thì không phải như vậy.

Một số cuộc tấn công mạng do Ukraine tổ chức đã làm ngắt quãng trong thời gian ngắn các hoạt động bán vé đường tàu khu vực miền tây nước Nga, xung quah Rostov và Voronezh, cùng lúc đánh sập trung tâm điện thoại ở khu vực miền đông Ukraine đang được khống chế bởi các đội quân do Nga hậu thuẫn. Tuy nhiên, các tin tức này chưa được xác nhận bởi một bên thứ ba.

Belarus cũng trở thành mục đích tấn công của các nhóm hacker khi nước này bị buộc tội hậu thuẫn cho Nga tấn công Ukraine. Tuần trước, 1 nhóm hacker người Belarus đã nhận trách nhiệm cuộc tiến công mạng làm đứt quãng công ty bán vé đường ray tại đây.

Dấy lên những lo ngại

 

Victor Zhora, quan chức an ninh mạng hàng đầu của Ukraine, ngày 4/3 khẳng định lực lượng hacker tự nguyện chỉ nhắm vào các mục đích mà họ nghĩ rằng liên quan tới hoạt động quân sự cho dù là lĩnh vực tài chính, phương tiện truyền thông và đường ray do Kremlin kiểm soát.

Thế nhưng, một số chuyên gia an ninh mạng đã bày tỏ lo ngại việc huy động các tin tặc độc lập tham gia cuộc chiến là phạm luật những tiêu chuẩn mạng quốc tế, cũng đều có thể tạo nên những hệ lụy nguy hiểm.

Hãng thông tấn Interfax trích lời ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc bộ phận vũ trụ Roscosmos của Nga, khẳng định 1 cuộc tiến công mạng vào các vệ tinh của nước này sẽ bị xem như hành động chiến tranh, cùng lúc phủ nhận thông tin việc 1 nhóm tin tặc phát biểu hack thành công vệ tinh của Moscow.

Hôm 3/3, Google cũng đã ngừng cho phép thêm các bài đánh giá vào đơn vị Bản đồ trực tuyến của mình ở Belarus, Nga và Ukraine để tránh mọi thông tin sử dụng cho những cuộc giao tranh. Trong khi đó, nền tảng du ngoạn Tripadvisor đã chặn các bài đánh giá về nhà hàng, khách sạn hoặc các địa chỉ khác nếu bài bình luận tập trung vào xung đột của Nga và Ukraine.

Tài khoản Twitter @YourAnonNews, người tự xưng là tiếng nói của tập thể nhóm hacker Anonymous, đã chia sẻ trên Twitter: “Đi tới Google Maps. Đi tới Nga. Tìm một nhà hàng hoặc doanh nghiệp và viết đánh giá. Khi bạn viết bài đánh giá, hãy lý giải các thứ đang diễn ra ở Ukraine”. Do đó, các biện pháp bảo quản kể cả tạm thời chặn các bài đánh giá, ảnh hoặc video mới được thêm vào Maps cho các địa chỉ ở Belarus, Nga và Ukraine bây giờ là cực kì cần thiết.

Giám đốc điều hành Steve Kaufer của Tripadvisor cho biết: “Chúng mình đã tạo các chủ đề trong các diễn đàn của mình để những người sống ở Ukraine chia sẻ thông tin về các thứ đang diễn ra ở đất nước này trong thời gian thực. “Chúng tôi sẽ sử dụng các diễn đàn Ukraine hiện có của mình để cấp phép người sử dụng chia sẻ thông tin thông qua nền tảng của chúng tôi trong số ngày tới”, ông chia sẻ.

Trong một tình tiết khác, Ukraine cho thấy đã kêu gọi hơn 70 đơn vị công nghệ bổ trợ nước này trong cuộc chiến tranh kỹ thuật số với Nga.

Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX, đã gửi hàng trăm cổng kết nối Starlink (dịch vụ Internet qua vệ tinh) để giúp Ukraine đáp ứng các kênh liên lạc trọng yếu. Trong khi đó, theo gót Apple, Netflix và TikTok ngày 6/3 cũng ra thông báo tạm ngưng phần lớn cửa hàng tại Nga.

Vinh Ngô (Tổng hợp)

Internet, Xung đột Nga – Ukraine, chiến tranh mạng

Nội dung Internet trở thành mặt trận khốc liệt trong xung đột Nga – Ukraine – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác