Hacker đối mặt án 145 năm tù giam vì phát tán mã độc tống tiền – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Hacker đối mặt án 145 năm tù giam vì phát tán mã độc tống tiền – Tin Công Nghệ Hai hacker người Ukraine và Nga đang phải đối mặt án tù có thể lên đến 145 năm vì phát tán mã độc tống tiền, làm ảnh hưởng đến hàng ngàn doanh nghiệp tại Mỹ.

Hai hacker người Ukraine và Nga đang phải đương đầu với án tù cũng có thể có thể lên đến 145 năm vì phát tán mã độc tống tiền, làm ảnh hưởng đến hàng ngàn doanh nghiệp tại Mỹ.

 

Yaroslav Vasinskyi, 22 tuổi, quốc tịch Ukraine, đã bị bắt gọn giữ vào tháng trước theo đòi hỏi của nhà nước Mỹ trong khi trang bị nhập cảnh từ Ba Lan vào Ukraine. Chính phủ Mỹ hiện đang tìm phương pháp để dẫn độ Vasinskyi sang Mỹ.

Tin tặc người Ukraine Yaroslav Vasinskyi có thể bị dẫn độ về Mỹ và đương đầu án tù lên đến 115 năm vì phát tán mã độc tống tiền (Ảnh: Twitter ).

Theo tài liệu vừa được các công tố viên Liên bang công bố, Yaroslav Vasinskyi là thành viên của tập thể nhóm tin tặc khét tiếng REvil, chuyên phát tán mã độc tống tiền nhằm vào các doanh nghiệp tại Mỹ và khắp nơi trên thế giới. Một bản cáo trạng cho biết Vasinskyi và các tòng phạm đã bắt đầu thành lập và phát tán mã độc tống tiền từ tháng 4/2019 và liên tục tinh chỉnh mã độc này để qua mặt các hệ thống bảo mật.

Tính riêng tại Mỹ, Vasinskyi bị cáo buộc đã thực hiện khoảng 2.500 cuộc tiến công bằng mã độc tống tiền nhằm thu lợi 2,3 triệu USD khi buộc các nạn nhân thanh toán tiền để được giải mã dữ liệu trên những máy tính bị nhiễm mã độc.

Đáng chú ý, Yaroslav Vasinskyi được nghĩ là thủ phạm đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào Kaseya, một cửa hàng ứng dụng có hội sở tại bang Miami. Kaseya là trung tâm bán phần mềm giúp các doanh nghiệp nhỏ khống chế mạng lưới máy tính của họ. Cuộc tiến công nhằm vào Kaseya diễn ra hồi đầu tháng 7 vừa qua, đã ảnh hưởng đến tối thiểu 1.500 doanh nghiệp của Mỹ và các quốc gia khác bằng cách lan truyền mã độc thông qua phần mềm do Kaseya phát hành.

Yaroslav Vasinskyi đã đòi hỏi số chi phí chuộc lên đến 70 triệu USD để giải mã dữ liệu trên máy tính bị truyền nhiễm mã độc tống tiền.

Yaroslav Vasinskyi cũng được định vị là thủ phạm tấn công vào Quanta, một đối tác trong chuỗi cung ứng của Apple, để lấy cắp thiết kế của mẫu laptop MacBook Pro dự kiến ra mắt trong năm 2021. Vụ tiến công xảy ra vào tháng 4/2021 và đem ra đòi hỏi số chi phí chuộc 50 triệu USD nếu không sẽ phát tán thông tin lấy được lên Internet.

“Việc bắt giữ Yaroslav Vasinskyi cho thấy chúng tôi sẽ hợp tác cùng theo với những đối tác quốc tế của mình để định vị và bắt giữ các tội phạm mạng bị cáo buộc, dù chúng hiện đang ở đâu”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland, cho biết.

 

Ngoài Yaroslav Vasinskyi, một tòng phạm khác của hacker này và cũng là thành viên của tập thể nhóm tin tặc REvil, Yevgeniy Polyanin, quốc tịch Nga, cũng bị kết tội thực hiện 3.000 vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền nhằm vào các công ty Mỹ, thu lợi hơn 6 triệu USD.

Hacker người Nga Yevgeniy Polyanin đương đầu với án tù 145 năm nếu bị túm gọn giữ và dẫn độ sang Mỹ (Ảnh: Reuters ).

Hiện Yaroslav Vasinskyi đang bị tạm giam và cũng có thể có thể sẽ bị dẫn độ về Mỹ, còn Yevgeniy Polyanin vẫn chưa bị bắt giữ. Nếu bị kết án có tội, Vasinskyi cũng đều có thể sẽ phải đương đầu với án tù 115 năm, trong khi đó mức án nhiều nhất mà Polyanin phải đối diện cũng có thể lên đến 145 năm.

Chính quyền tổng thống Joe Biden đang thúc giục Quốc hội thông qua luật yêu cầu các công ty tại Mỹ phải tức thì thông báo cho nhà nước khi họ là nạn nhân của 1 cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền, giúp đẩy nhanh vận tốc điều tra và định vị thủ phạm của vụ tấn công.

Mã độc tống tiền, là loại mã độc sẽ mã hóa dữ liệu trên máy tính bị truyền nhiễm và buộc nạn nhân phải trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu, được đánh giá là một trong các loại mã độc hiểm nguy nhất hiện nay. Đã có ít nhiều bệnh viện, trung tâm y tế… trở thành nạn nhân của những loại mã độc này, làm ảnh hưởng đến công đoạn chăm nom người bệnh khiến nhiều bệnh nhân tử vong.

Theo Dantri/NBC,WCCFT

mã độc tống tiền, mã độc ransomware, nhóm tin tặc revil, tin tặc, tin tức bảo mật

Nội dung Hacker đối mặt án 145 năm tù giam vì phát tán mã độc tống tiền – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác