10 triệu tài khoản của nông hộ hoạt động trên sàn thương mại điện tử năm 2022 – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: 10 triệu tài khoản của nông hộ hoạt động trên sàn thương mại điện tử năm 2022 – Tin Công Nghệ 10 triệu tài khoản của hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) phải có các hoạt động gồm: Đăng sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm, trao đổi thông tin, giao dịch mua/bán…

Không chỉ dừng ở việc thiết lập, 10 triệu tài khoản của hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) phải có các hoạt động gồm: Đăng sản phẩm, kiếm tìm sản phẩm, trao đổi thông tin, giao dịch mua/bán…

Hợp tác đưa 7,5 triệu hộ nông dân lên sàn Postmart.vn trong năm 2022
Hàng triệu nông dân học cách buôn bán trên sàn thương mại điện tử
Phối hợp đưa nông dân Thái Nguyên lên sàn thương mại điện tử

 

Hỗ trợ thêm hàng triệu nông dân “lên sàn” để mua bán

Mục tiêu nêu trên có trong Quyết định số 350 kiểm duyệt Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn năm 2022 vừa được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng ký phát hành gần cuối tháng 2/2022.

Cùng với đó, Bộ TT&TT cũng đặt mục tiêu thúc đẩy gia tăng con số giao dịch và giá trị giao dịch trên các sàn TMĐT Postmart.vn (của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam – Vietnam Post) và Voso.vn (của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel – Viettel Post).

Theo số liệu được ban bố trên Cổng thông tin điện tử 1034 của Bộ TT&TT, đến cuối tháng 2/2022, đã có hơn 5,25 triệu hộ SXNN được tạo tài khoản trên Postmart.vn và Voso.vn; hơn 70,7 nghìn sản phẩm được đẩy lên hai sàn này, với tổng số hơn 83,3 nghìn giao dịch. Tuy nhiên, trong các đó, nhiều tài khoản của hộ SXNN sau khi thiết lập vẫn chưa thực sự hoạt động như kỳ vọng.

10 triệu tài khoản của nông hộ hoạt động trên sàn TMĐT năm 2022
Hàng triệu nông dân sẽ được hướng dẫn, tập huấn, chuẩn bị kiến thức, chuyên môn kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

Một số mục tiêu đáng chú ý khác trong Quyết định số 350 gồm: 100% sản phẩm OCOP đáp ứng chỉ tiêu 3 sao của các tỉnh, thành thị trực thuộc Trung ương được đẩy lên sàn Postmart.vn và Voso.vn; 100% hộ SXNN lên sàn TMĐT được huấn luyện chuyên môn số, chuyên môn kinh doanh trên các sàn TMĐT; Tối thiểu 50% số hộ SXNN có tài khoản trên sàn TMĐT được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mua bán trên nền tảng sàn TMĐT, bước đầu góp phần thay đổi thói quen mua sắm, giao lưu buôn bán của người dân khu vực nông thôn.

Hỗ trợ hộ SXNN đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn TMĐT; quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường nội địa và quốc tế. Thông qua các sàn TMĐT và nền tảng số cung cấp thông tin hữu ích cho các hộ SXNN như tin tức thị trường nông sản, dự đoán nhu cầu và năng lực sản xuất nông sản, thông tin thời tiết, mùa vụ, giống, phân… Lựa chọn đẩy lên sàn TMĐT các sản phẩm, nguyên liệu, vật tư đầu vào, các công cụ phục vụ SXNN nhãn hiệu uy tín, chuyên nghiệp tốt, giá thành phù hợp để giới thiệu, cung cấp cho các hộ SXNN.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về sản phẩm nông nghiệp

 

Để hiện thực hóa các mục đích đề ra, nhiều trọng trách quan trọng sẽ có triển khai gồm: Số hóa 100% dữ liệu thông tin hộ SXNN phục vụ giao dịch, kinh doanh trên sàn TMĐT; Tổ chức giao dịch trên sàn TMĐT, kích hoạt tài khoản trên sàn TMĐT và tài khoản thanh toán trực tuyến cho hộ SXNN; Xây dựng thói quen hoạt động trên nền tảng sàn TMĐT; Tổ chức đào tạo kỹ năng số, nghiệp vụ kinh doanh trên sàn TMĐT cho hộ SXNN; Cung cấp thông tin phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh cho hộ SXNN…

Đặc biệt, sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về sản phẩm nông nghiệp thông qua việc tạo lập dữ liệu về nguồn gốc, nhật ký mặt hàng (nguồn gốc xuất xứ, quy trình chế biến/sản xuất, chứng thư sản phẩm, môi trường sản xuất) phục vụ việc đăng bán sản phẩm trên nền tảng sàn TMĐT…

Dự kiến đến ngày 30/9/2022, 100% tỉnh/thành phố đều có những mặt hàng tiêu biểu, đầy đủ điều kiện chuẩn hóa dữ liệu sản phẩm, có các câu truyện quay quanh mặt hàng (liên quan đến văn hóa, lịch sử, tính năng sản phẩm…) để đẩy lên sàn TMĐT; 100% mặt hàng nông nghiệp trên sàn có đủ thông tin nguồn gốc sản phẩm.

Từ ngày 1/10 đến 31/12/2022, hai doanh nghiệp bưu chính lớn gồm Vietnam Post và Viettel Post sẽ tập trung triển khai phối phù hợp với các sàn TMĐT nước ngoài, đặc biệt là các nước có nhu cầu lớn về nông phẩm như các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…; Phối phù hợp với các cơ quan, dịch vụ chức năng của Bộ Công Thương tiến hành kinh doanh TMĐT quốc tế chiều về.

Bộ TT&TT sẽ kết hợp chặt chẽ, hiệu quả với những bộ, ban, ngành liên quan, nhất là Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bản địa và các sàn TMĐT trong quá trình hỗ trợ hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn năm 2022.

Được biết, Quyết định số 350 được phát hành dựa trên căn cứ là Quyết định số 1034 ngày 21/7/2021 của Bộ trưởng Bộ TT&TT phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Bình Minh

hộ sản xuất nông nghiệp, sàn thương mại điện tử, Postmart, Vỏ sò, Bộ TT&TT, 1034

Nội dung 10 triệu tài khoản của nông hộ hoạt động trên sàn thương mại điện tử năm 2022 – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác