Cẩm nang hướng dẫn đảm bảo an toàn thông tin trong đại dịch Covid-19 của NCSC – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cẩm nang hướng dẫn đảm bảo an toàn thông tin trong đại dịch Covid-19 của NCSC – Tin Công Nghệ Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải giãn cách xã hội khiến các hoạt động sử dụng internet tăng cao. Điều này làm gia tăng nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Dịch Covid-19 cốt truyện phức tạp, nhiều địa phương phải giãn cách xã hội khiến các hoạt động sử dụng internet tăng cao. Điều này làm gia tăng nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Nhà mạng lớn thứ 2 tại Mỹ xác nhận bị hack
Gia tăng nguy cơ tấn công mạng trong nghề tài chính phi tập trung
Chuyên gia cảnh báo về app video ghép mặt Face Play

 

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn tin tức (Bộ TT&TT) đã thành lập cẩm nang “Bảo đảm An toàn tin tức trong đại dịch Covid-19” nhằm hướng dẫn những kỹ năng, thao tác cơ bản giúp người dùng internet có thể bảo hiểm an toàn thông tin khi kết nối trực tuyến. 

Gia tăng nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng, NCSC ra cẩm nang hỗ trợ
Hướng dẫn đảm bảo an toàn thông tin trong đại dịch Covid-19 của NCSC

Theo NCSC, dịch Covid-19 nối dài đã khiến cho chuyện trao đổi thông tin, học trực tuyến, làm việc từ xa trở thành bắt buộc; sức tiêu thụ sắm của người dân trên các nền tảng thương mại điện tử ngày càng tăng cao. 

Ngoài ra, trong thời gian này, người sử dụng luôn nhận được nhiều thông tin, cập nhật về đại dịch Covid-19 và thường ít chú trọng khi click và truy cập tin tức này. Đây cũng là điểm yếu mà các tin tặc lợi dụng để thực hành tấn công.

Cẩm nang Bảo đảm An toàn tin tức trong đại dịch Covid-19 là tư liệu càng phải có nhằm tăng cường nghiệp vụ đáp ứng an toàn thông tin cho người dùng khi kết nối trực tuyến.

Làm việc từ xa an toàn

NCSC chỉ ra 10 điều cần biết khi làm việc từ xa, trong đó, người sử dụng nên cài đặt mật khẩu mạnh với 8 ký tự trở lên, kể cả các chữ cái, chữ số, chữ viết hoa và ký tự đặc biệt.

Gia tăng nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng, NCSC ra cẩm nang hỗ trợ
Hướng dẫn làm việc từ xa an toàn

Ngoài ra, người dùng nên kích hoạt tường lửa, cập nhật các ứng dụng và hệ điều hành, cài đặt phần mềm phòng trừ mã độc, mã hóa và sao lưu dữ liệu.

Cần thật sự cẩn thận với thư điện tử, giám sát kỹ địa chỉ người gửi, rà quét trước khi mở tệp đính kèm; cẩn trọng khi cắm USB và thiết bị lưu trữ di động không rõ nguồn gốc, quét virus trước lúc sử dụng; cảnh giác với những tình huống lừa đảo đề xuất chuyển tiền;…

Học trực tuyến an toàn

NCSC đưa ra 7 điều nên biết để học – họp trực tuyến an toàn. Người dùng cần khống chế người tham gia họp hoặc học trực tuyến, tránh đặt các đối tượng lợi dụng đánh cắp tin tức và phát tán mã độc qua các tập tin/đường link chia sẻ. Đặt mật khẩu để hạn chế các truy cập mạo danh; cập nhật phiên bản mới; cẩn trọng khi chia sẻ tập tin.

Gia tăng nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng, NCSC ra cẩm nang hỗ trợ
7 điều nên biết để học – họp trực tuyến an toàn
 

Các chuyên gia NCSC cũng lưu ý người sử dụng về mạng không dây, tỉ dụ như kích hoạt các phương thức mã hóa WEP/WPA/WPA2, thay đổi tên mạng không dây do nhà sản xuất cài đặt sẵn.

Ngoài ra, người sử dụng cũng nên đọc kỹ các chính sách bảo mật của nhà sản xuất công ty trước khi sử dụng, lưu ý về điều khoản có chia sẻ thông tin cho bên thứ ba hay đừng để tránh lộ lọt tin tức cá nhân,…

Liên lạc, kết nối an toàn

NCSC mang ra một số chỉ dẫn để để đáp ứng an toàn khi dùng các ứng dụng video conference, kết nối video call, chat trực tuyến, sử dụng mạng không dây,…

Giải trí an toàn

Cẩm nang “Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch Covid-19”, Trung tâm NCSC cũng đem ra những phương pháp để người sử dụng cũng có thể sử dụng mạng xã hội phổ biến (Facebook, Zalo, TikTok) một cách an toàn nhất.

Gia tăng nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng, NCSC ra cẩm nang hỗ trợ
Cẩn trọng khi dùng mạng xã hội

Cụ thể, đối với mạng xã hội Facebook, người dùng nên xóa lịch sử hoạt động, ẩn địa thế người dùng, bật xác thực 2 yếu tố, giới hạn người cho bài đăng cá nhân, loại bỏ các phần mềm theo dõi khỏi Facebook.

Đối với TikTok, người sử dụng nên ngăn TikTok lưu thông tin đăng nhập, kiểm tra đăng nhập bất thường và cài đặt chế độ riêng tư.

Gia tăng nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng, NCSC ra cẩm nang hỗ trợ
Lưu ý khi mua sắm và thanh toán trực tuyến

Đối với mạng xã hội Zalo, NCSC khuyên người sử dụng nên tạo mã pin bảo mật, thiết lập nguồn riêng tư Zalo, tắt thông báo đã xem tin nhắn, thiết lập quyền xem khi đăng nhập và xóa địa thế trên phần mềm Zalo.

H.N.

an toàn trên không gian mạng, an toàn thông tin, cẩm nang Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch Covid-19, Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia, NCSC

Nội dung Cẩm nang hướng dẫn đảm bảo an toàn thông tin trong đại dịch Covid-19 của NCSC – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác