Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain – Tin Công Nghệ Blockchain là lĩnh vực công nghệ khả dĩ nhất mà Việt Nam có thể sánh kịp, thậm chí vượt lên so với nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Blockchain là lĩnh vực công nghệ khả dĩ nhất mà Việt Nam có thể sánh kịp, thậm chí vượt lên so với nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. 

Startup ngân hàng số Việt nhận khoản đầu tư khủng 20 triệu USD
Nhiều người dân Đông Nam Á sống qua đại dịch nhờ game Việt
Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, đề xuất chủ trương về tiền kỹ thuật số quốc gia

 

Năm 2021 có thể được tính là một năm thảm hoạ với nhiều ngành kinh tế khác nhau, nhưng lại là năm bùng nổ của lĩnh vực Blockchain. 

Blockchain nổi dậy như một hiện tượng trong bức tranh toàn trang của nền kinh tế ngoài nước năm 2021. Trong năm qua, các chỉ số Blockchain trên thế giới đều tăng trưởng mạnh. 

Theo CB Insights, lượng tiền tài trợ cho lĩnh vực này cũng tăng gấp 4 lần chỉ trong 1 năm, từ 3,1 tỷ USD trong cả năm 2020 lên thành 15 tỷ USD chỉ trong 9 tháng đầu của năm 2021. 

Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain
Lượng tiền đầu tư đổ dồn lĩnh vực Blockchain trên thế giới đã tăng vượt bậc trong năm 2021. Số liệu: CB Insights

Có một điều đáng chú trọng khi Việt Nam đang là 1 điều sáng của giới Blockchain toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tạo được chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Trước đây, các trung tâm Việt Nam khó lòng cạnh tranh với những doanh nghiệp công nghệ khác trên thế giới. Khoảng cách này dường như đã trở nên co hẹp trong toàn cầu Blockchain, lúc mà xuất phát điểm của các quốc gia không có nhiều khác biệt. 

Theo Chainalysis, Việt Nam là một tỉ dụ hoàn hảo về một quốc gia có chừng độ tham gia vào các giao dịch tiền điện tử vượt xa so với thứ hạng nền kinh tế. 

Dù chỉ đứng số 53 về GDP với khoảng 262 tỷ USD và được xếp hạng là quốc gia có thu nhập bình quân thấp, Việt Nam vẫn có khoảng độ chấp nhận khá cao với các giao dịch tiền điện tử. 

Theo đó, Việt Nam đứng vị trí thứ 10 trong tổng cộng 154 quốc gia về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu. Đây là một trong số chỉ số hiếm hoi mà Việt Nam có thứ hạng tương đồng các nước tiên tiến như Mỹ, Trung Quốc hay Nam Phi, thậm chí còn hơn nhiều quốc gia phát triển khác là Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain
Việt Nam hiện xếp thứ 10 về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu. Điều này cho biết người dân Việt Nam rất cởi mở với công nghệ Blockchain. 

Cuộc khảo sát của Finder được thi hành với 42.000 người trên 27 quốc gia cũng cho thấy, Việt Nam là nước có tỷ lệ chấp nhận tiền số cao nhất. 

Cụ thể, 41% số người Việt được hỏi khẳng định đã mua tiền điện tử. 20% người Việt được hỏi cho thấy họ đã mua Bitcoin. Đây là mức cao nhất trong tất cả quốc gia được khảo sát.

 

Thực tế cho thấy, Blockchain cũng có thể được áp dụng trong đa số các ngành tài chính kinh tế, công nghiệp sản xuất, y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường, thương mại, du lịch, dịch vụ. 

Đó cũng chính là nguyên do trên 80 nước đã và đang nghiên cứu triển khai công nghệ Blockchain vào mảng tiền số Trung ương (CBDC – Central Bank Digital Currency). Nhiều ngân hàng lớn trên ngoài nước cũng lập các quỹ, các mạng xử lý và chương trình hỗ trợ vận hành tiền số.

Trong một diễn đàn công nghệ số vừa được tổ chức mới đây, ông Trần Huyền Dinh – nhà sáng lập và CEO đơn vị công nghệ AlphaTrue cho biết, Việt Nam có thể phần mềm Blockchain vào trong chuyển đổi số. 

Tuy nhiên, muốn hoàn thành được điều này, chúng ta cần lưu ý việc thành lập thêm những “cây cầu” ứng dụng để kết nối cùng nhau và phát triển cùng nhau. 

Chẳng hạn website có thể thành lập thêm nhiều platform để mở rộng và kết nối các nền tảng công nghệ với nhau. Điều đó giúp tinh giảm khoảng cách giữa các doanh nghiệp truyền thống và công nghệ” , ông Dinh nói.

Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain
Từng có những mảnh đất ảo của doanh nghiệp Việt được rao bán thành công với giá 2,5 triệu USD.

Khi được hỏi về khả năng phần mềm của Blockchain, ông Nguyễn Thành Trung – nhà sáng lập Sky Mavis cho biết, về mặt lý thuyết, công nghệ Blockchain có rất nhiều ứng dụng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, điều này chưa hẳn đã đúng trong thực tế. 

Blockchain mới được dẫn vào phần mềm trong cuộc đời khoảng 4 năm trở lại đây. Ở một sau này xa hơn, Blockchain có thể sẽ có ứng dụng trong quản lý tài chính hay thị trường địa ốc nhằm tạo ra một thị trường kinh doanh công khai, minh bạch. Chúng ta có thể sẽ thấy Blockchain được phần mềm nhiều hơn nữa trong cuộc sống tương lai.

Tác giả của tựa game tỷ USD Axie Infinity từng cho biết, người Việt rất giỏi ở những công việc cần tới sự cẩn thận, tỉ mỉ và có tiềm năng thật to về lĩnh vực công nghệ. Chúng ta chỉ thiếu chút ít về góc nhìn bài toán cũng như suy luận sản phẩm. 

Với lĩnh vực Blockchain, Việt Nam có thực lực nhưng hiện không đủ nhân lực phục vụ cho ngành này. Đây sẽ là bài toán cần tìm ra lời giải của nước ta để tiến lên những bước cao hơn trong việc phát triển và tạo ra một ngành công nghiệp tỷ USD nhờ công nghệ Blockchain.

Trọng Đạt

Startup, FinTech, Khởi nghiệp, Kỳ lân, Unicorn, Startup kỳ lân Việt Nam, Unicorn Việt Nam, Cách mạng Công nghiệp 4.0, Blockchain, Tiền số, Tiền ảo

Nội dung Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác