Việt Nam ở đâu trong ngành công nghệ và chuỗi cung ứng toàn cầu? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Việt Nam ở đâu trong ngành công nghệ và chuỗi cung ứng toàn cầu? – Tin Công Nghệ Tại tọa đàm Why Vietnam vừa được tổ chức, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã khẳng định vai trò và vị thế không nhỏ của Việt Nam trong ngành công nghệ cũng như chuôĩ cung ứng toàn cầu.

Tại tọa đàm Why Vietnam vừa được tổ chức, nhiều chuyên gia trong và toàn cầu đã khẳng định vai trò và vị thế không nhỏ của Việt Nam trong nghề công nghệ cũng như chuôĩ cung ứng toàn cầu.

Các triệu phú công nghệ Việt trình diễn gì tại ITU Digital World?
Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều cách làm mới
Chính phủ cần đóng vai trò định hướng, dẫn dắt phát triển hạ tầng của thế giới số

 

Chiều 14/11, Bộ Thông tin & Truyền thông đã tổ chức Tọa đàm Đầu tư ICT Vietnam 2020 với chủ đề “Why Việt Nam” (Tại sao Việt Nam). Đây là sự kiện bên rìa Hội nghị và Triển lãm quốc tế ITU Virtual Digital World 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức. 

Tại buổi tọa đàm, câu chuyện về vai trò, địa vị Việt Nam trong ngành công nghệ thế giới, quá chuyển đổi số và các bước đi hậu đại dịch của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm thảo luận của các nhà quản lý, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Tọa đàm “Why Vietnam?” vừa được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Trọng Đạt

Thingbig Việt Nam: Tầm vóc lớn, suy đoán lớn

PV: Nhiều người vẫn cho rằng, Việt Nam là một đất nước nhỏ, nhưng chúng ta có đích thực nhỏ hay không? Nếu nhìn từ góc độ phát triển ngành CNTT-Truyền thông, Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông):

Chúng ta lớn hay nhỏ phải nhìn từ góc độ và các số liệu khách quan. Trên ngoài nước có nhiều nước diện tích lớn hơn chúng ta, nhưng Việt Nam có quy mô dân số lớn, có GDP xếp thứ 40 ngoài nước và đứng thứ 4 ASEAN.

Về lĩnh vực CNTT, trong các năm qua, chúng ta đã vươn lên vượt nhiều cường quốc về CNTT, một số lĩnh vực lọt top 10 thế giới. Về sản xuất, xuất khẩu điện thoại, chúng ta đứng vị trí thứ 2 thế giới, chiếm 13,3% thị phần năm 2019. Về xuất khẩu điện tử, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới.

Việt Nam cũng sẽ được đánh giá cao và đứng vị trí thứ 9 thế giới về outsourcing. Một lĩnh vực khác cũng đã và đang phát triển mạnh thời gian gần này là sản xuất game. Có thể thấy điều này qua việc tựa game blockchain Axie Infinity đã trở thành hiện tượng nổi bật toàn cầu. Việt Nam hiện xếp thứ 6 ngoài nước trong lĩnh vực game.

Từ những điều này, khách quan mà nói chúng ta đang lên hùng mạnh trong công nghiệp ICT. Việt Nam cũng đang sẵn có chiến lược để tiếp tục vươn lên hơn nữa.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), người đang ngồi bên trái khung hình. Ảnh: Trọng Đạt

Ông Nguyễn Lâm Thanh – Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Đại diện Tik Tok tại Việt Nam:

Với góc nhìn của tôi, Việt Nam có ưu thế lớn là người Việt rất chịu khó, chăm chỉ, có năng lực. Tuy nhiên chúng ta thiếu nhạc trưởng, có nhiều người giỏi nhưng mỗi người làm 1 cách khác nhau, khá tự phát.

Các chủ trương chính phủ về vĩ mô rất rõ nhưng lúc đi vào chi tiết thì bị thiếu ở đâu đó. Nhà nước muốn dẫn dắt doanh nghiệp, bởi vậy, tính sáng tạo của mọi người bị hạn chế.

Hai năm qua, do tác động của đại dịch Covid-19, chúng ta đã mất rất nhiều nhưng cũng sẽ được lợi ở một một phần đó. Với ngành ICT, Việt Nam đã tinh giảm vận tốc phát triển từ 3-5 năm khi mọi người đã bắt đầu quen với môi trường số, tận dụng được khả năng và bắt đầu có thói quen sử dụng trung tâm số.

PV: Việt Nam đang ở đâu trong chuỗi cung ứng toàn cầu?

Ông Hồ Chí Dũng – Phó Tổng Giám đốc phụ trách mảng phát triển mạng lưới viễn thông (Công ty điện tử Samsung Vina):

Ở góc độ vĩ mô, vai trò và địa vị của Việt Nam trong chuỗi cung ứng thế giới là cực kì quan trọng. Không phải tự nhiên mà con số “đại bàng” hay các nước lớn đang ủng hộ Việt Nam ngày 1 nhiều hơn.

Mỗi năm, Samsung sản xuất khoảng 180 triệu các thiết bị điện tử khác nhau, từ điện thoại đến TV, tủ lạnh… Trong đó, Việt Nam chiếm 60% tổng sản lượng thiết bị của Samsung trên toàn cầu.

Ông Hồ Chí Dũng – Phó Tổng Giám đốc đảm nhận mảng phát triển mạng lưới viễn thông (Công ty điện tử Samsung Vina). Ảnh: Trọng Đạt

Trong 1, 2 năm gần đây, Samsung đã thắng 1 loạt gói thầu tỷ USD về thiết bị viễn thông, 5G. Tuy nhiên ít ai biết rằng, 90% những thiết bị kia được sản xuất ở Việt Nam. Điều này cho biết địa vị của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Samsung tin rằng Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục nhập vai trò thật to lớn vào nền kinh tế thế giới. Do vậy, Samsung đã tiếp tục cam đoan đầu tư, thậm chí cả vào những ngành có mức giá trị đứng đầu trong chuỗi cung ứng.  

Hiện Samsung có chừng hơn 2.000 kỹ sư R&D đang làm việc tại Việt Nam. Công ty cũng đã và đang xây dựng một trụ sở mới tại Hà Nội. Dự kiến trụ sở này sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2022 với khoảng 3.000 kỹ sư làm việc tại đây. Câu chuyện của Samsung là chứng tỏ cho thấy, vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng thế giới là rất lớn.

PV: Việt Nam cần ưu tiên những chính sách gì về thương mại điện tử (TMĐT) để tham dự sâu hơn vào quá trình toàn cầu hóa?

Bà Vũ Thị Minh Tú – Giám đốc đối ngoại, Lazada Việt Nam:

TMĐT đã cung cấp sân chơi giúp người bán tiếp cận với những người tiêu dùng thuận lợi hơn nhờ vào lợi thế của công nghệ. Để TMĐT phát huy tốt nhất vai trò của mình nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới, cần thiết một số ưu tiên chính sách sau.

Thứ nhất, cần phải có chủ trương hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là những đối tượng đang chịu thương tổn do tác động của dịch bệnh. Do đó, cần giúp họ có năng lực tốt hơn trong việc chớp được yêu cầu của thị trường để điều tiết sản xuất buôn bán cho phù hợp.

Bên cạnh đó, chúng ta cần bồi dưỡng chuyên môn số để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng TMĐT chuyển đổi sang mô hình buôn bán số.

Thứ hai, dù trong TMĐT hay thương mại truyền thống, hệ thống logistic đều vào vai trò vô cùng quan trọng. Do vậy cần thiết chủ trương khuyến khích phát triển hệ thống logistic Việt Nam.

Bà Vũ Thị Minh Tú – Giám đốc đối ngoại, Lazada Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Giờ là thời điểm cần khuyến khích TMĐT xuyên biên giới. Đây là cách giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường rộng lớn, đa chủng loại hơn nhờ công nghệ. Muốn làm được điều này, cần thiết sự tham gia bổ trợ của các bộ ngành liên quan, đặc biệt trong việc giao lưu buôn bán hàng hoá xuyên biên giới, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Nếu có được chính sách như vậy, TMĐT cũng có thể phát huy tốt nhất vai trò, giúp doanh nghiệp đa chủng loại hoá kênh kinh doanh để vươn ra thế giới, giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn.Đây là thời điểm cần khuyến khích TMĐT xuyên biên giới. Đây là cách giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường rộng lớn, đa dạng hơn nhờ công nghệ. Muốn kết thúc được điều này, luôn phải có sự tham gia bổ trợ của các bộ ngành liên quan, đặc biệt trong việc giao thương hàng hoá xuyên biên giới, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

PV: Đổi mới sáng tạo đã trở thành tiêu chí để đo đạc sự đi lên của các quốc gia. Năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp Việt Nam đang ở đâu so với thế giới?

Ông Thiều Phương Nam – Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia:

Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi giá trị của ngành công nghệ thế giới. Qualcomm đã mở đơn vị R&D tại Hà Nội. Đây là đơn vị R&D trước mắt của Qualcomm tại khu vực Đông Nam Á.

Việc Việt Nam là 1 trong các quốc gia trước mắt trong khu vực và trên toàn cầu thử nghiệm và triển khai 5G là minh chứng rõ ràng chứng minh năng lực của người Việt Nam.

Chúng tôi rất ấn tượng với kế hoạch phát triển 5G của chính phủ Việt Nam. Tôi cho là hạ tầng 5G rất quan trọng để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, giúp các trung tâm Việt Nam tiếp cận môi trường tốt nhất.

Chúng tôi đã làm việc với nhiều nhà mạng và trung tâm sản xuất thiết bị. Qualcomm đánh giá rất cao năng lực của các công ty Việt Nam trong ngành đổi mới sáng tạo.

Nhiều sản phẩm của các dịch vụ công nghệ Việt Nam đã được chứng tỏ chẳng những ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Các sản phẩm smartphone, AI Camera Việt đã được triển khai ở cả các quốc gia khác ngoài Việt Nam. Chúng tôi có niềm tin lớn vào tiềm năng của các công ty Việt Nam trong nghề công nghệ.

Thị trường Việt Nam – phương diện từ chuyển đổi số:

PV: Chuyển đổi số sẽ tạo nên một không gian mới với thị trường không có đường biên giới hạn. Trong đó, nhà nước sẽ là người nhập vai trò tiên phong, dẫn dắt. Vậy Việt Nam đã làm gì để thúc đẩy quá trình này?

Bà Trần Thị Quốc Hiền – Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông:

 

Nhận thức và quyết tâm chuyển đổi số hùng mạnh của Việt Nam đã được bộc lộ 1 cách hùng cường và quyết liệt từ trung ương đến địa phương.

Chính phủ đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 với 3 cột trụ chính là chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Việt Nam sẽ chuyển đổi số trong 8 lĩnh vực, ngành nghề gồm y tế, giáo dục, tài chính ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải & logistic, năng lượng, tài nguyên môi trường và sản xuất công nghiệp.

Tại “Why Vietnam?”, nhiều chuyên gia trong và thế giới đã khẳng định vai trò và địa vị không nhỏ của Việt Nam trong ngành công nghệ cũng giống chuôĩ cung ứng toàn cầu. Ảnh: Trọng Đạt

Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam hướng tới mục đích kép là vừa phát triển nhà nước số, kinh tế số, xã hội số nhưng cũng vừa tạo thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Quan điểm chính của chương trình chuyển đổi số quốc gia là nhận thức vào vai trò quyết định trong chuyển đổi số. Người dân là công ty của chuyển đổi số. Thể chế là động lực của chuyển đổi số. Phát triển các nền tảng số là biện pháp đột phá để xúc tiến chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí và tăng hiệu quả.

PV: Các doanh nghiệp đã và đang tham dự thế nào vào công đoạn chuyển đổi số tại Việt Nam?

Ông Nguyễn Lâm Thanh – Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Đại diện Tik Tok tại Việt Nam:

TikTok là 1 doanh nghiệp trẻ. Chúng tôi hiện chỉ mới 5 tuổi và đã có mặt ở Việt Nam được 3 năm. Hiện TikTok có chừng 1 tỷ người dùng mỗi tháng.

TikTok được thiết kế là một nền tảng thư giãn với vai trò mang sự sáng tạo đến với cộng đồng. Tuy là một nền tảng giải trí, hiện có khoảng 300-400 triệu lượt xem những nội dung dạy dỗ trên TikTok. Đây là số lượng không nhỏ so với cách đây 1 năm, khi chỉ có khoảng 20 triệu lượt xem nội dung giáo dục trên TikTok mỗi ngày.

TikTok ở Việt Nam hiện cũng đang phục vụ việc quảng bá mặt hàng cho nhiều doanh nghiệp. Từ câu truyện của TikTok, có thể thấy thực lực lớn số 1 của chuyển đổi số.

Người dùng, các hộ buôn bán cá thể và doanh nghiệp nhỏ sẽ chuyển đổi số trước, sau đó tới các doanh nghiệp lớn. Quá trình chuyển đổi là không thể thay đổi được và đang xảy ra với tốc độ nhanh chóng.

Ông Nguyễn Lâm Thanh – Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Đại diện Tik Tok tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Bà Vũ Thị Minh Tú – Giám đốc đối ngoại, Lazada Việt Nam:

Chỉ tính riêng ở trong 2 làn sóng đầu của đại dịch Covid-19, Lazada đã hỗ trợ 110.000 doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số và buôn bán trên sàn thương mại điện tử.

Trong lễ hội mua sắm ngày 9/9 vừa qua, tổng doanh số của Lazada đã tăng gấp 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tổng cộng lô hàng đã tăng gấp 3 lần.

Khách hàng đang sẵn có khuynh hướng quan tâm hơn đến uy tín mặt hàng và uy tín người bán hàng. Số lượng người mua sắm trên gian sản phẩm chính hãng do vậy đã tăng gấp 2 so với năm ngoái. Đây là số lượng rất đáng khích lệ, phản ánh sự tiến lên của TMĐT cũng giống quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Phục hồi kinh tế hậu đại dịch bằng công nghệ

PV: Đâu là vai trò của công nghệ trong phòng, chống đại dịch, phục hồi kinh tế và trong cuộc sống bình thường mới?

Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ tin tức (Bộ Thông tin và Truyền thông):

Khi đại dịch bùng phát tại những tỉnh miền nam, toàn bộ hoạt động của mọi người dân đều bị dừng lại 1 cách đột ngột. Chúng ta không thể đi học, đi làm hay kể cả đi chợ. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp công nghệ số nội địa đã mang ra các giải pháp để biến những điểu không thể thành có thể.

Toàn bộ tổ dân phố của mình đã thành lập một nhóm chung trên Zalo, qua đó mỗi người dân đều thu được thông báo từ chính quyền cơ sở. Con tôi tham dự học và làm bài tập trên các nền tảng trực tuyến. Cơ quan mình cũng làm việc trực tuyến trên mạng. Các sàn TMĐT như Lazada, Voso, Postmart cũng đã cung cấp các trung tâm hàng hóa tới từng người dân.

Người dân, doanh nghiệp lúc này đã chuyển đổi mô hình kinh doanh, cách suy nghĩ, việc làm việc, cách sống để vừa đảm bảo an toàn, vừa duy trì phát triển. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp công nghệ số càng phải tiếp tục thế nào để linh hoạt chung tay cùng đất nước khôi phục phát triển kinh tế.

Bà Vũ Thị Minh Tú – Giám đốc đối ngoại, Lazada Việt Nam:

Công nghệ đang đóng vai trò ngày càng thiết yếu trong phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế. TMĐT sẽ giúp có hạn tiếp xúc trực tiếp, người dân có thể ngồi nhà đặt hàng và chờ người mang đến tới nơi.

Đối với việc khôi phục kinh tế, TMĐT sẽ giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ gia đình đa dạng hóa kênh bán hàng. Họ cũng có thể có thể bán hàng online và tiếp cận với thị trường mới rộng lớn, đa dạng hơn. Đây là cách giúp các đối tượng này buôn bán hiệu quả hơn để nhanh chóng phục hồi, phát triển kinh tế hậu đại dịch.

TMĐT còn có thể tạo nên lợi ích gián tiếp thông qua việc các nhà bán đồ mở rộng kinh doanh, tăng nhu cầu tuyển dụng, từ đấy tạo công ăn việc làm.

Những hộ gia đình và cá nhân có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ cũng sẽ có cơ hội nhờ TMĐT. Đây là thế mạnh mà công nghệ và TMĐT cũng có thể tham gia góp sức cho công cuộc phòng trừ dịch bệnh, khôi phục kinh tế và cả trong cuộc sống bình thường mới.

Các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm “Why Vietnam?” về những hướng đi tiếp theo của Việt Nam trong việc phần mềm công nghệ để khôi phục nền kinh tế hậu đại dịch. Ảnh: Trọng Đạt

Ông Nguyễn Lâm Thanh – Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Đại diện Tik Tok tại Việt Nam:

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát hồi năm ngoái, TikTok đã tổ chức chiến dịch thay đổi thói quen rửa tay của mọi người.

Chỉ sau mấy ngày, nhiều nước đã sử dụng “vũ điệu rửa tay” của Việt Nam để truyền thông về việc rửa tay đúng cách. Tại Việt Nam có nơi nào đó khoảng 300 triệu lượt xem video về “vũ điệu rửa tay”.

Khi ở nhà, sức khoẻ tinh thần nhiều lúc còn quan trọng hơn sức khoẻ vật chất. TikTok vì thế đã phối hợp với Bộ Y tế để triển khai chương trình “Ở nhà rất vui”. Chiến dịch này sau đó đã rất thành công khi tạo ra 2 triệu video với gần 40 tỷ lượt xem.

Để phục hồi kinh tế, TikTok đang kết hợp với các hiệp hội tổ chức các khóa huấn luyện digital marketing cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ với mục tiêu giúp họ tận dụng hiệu quả các nền tảng công nghệ mới để đưa mặt hàng đến người dùng.

Ông Thiều Phương Nam – Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia:

Chúng tôi thấy rõ vai trò của công nghệ, nhất là công nghệ kết nối trong đại dịch. 75% doanh nghiệp phải nâng cấp hạ tầng mạng để chuyên viên làm việc tại nhà. Các công nghệ mới như WiFi Mesh, WiFi 6 và đặc biệt là 5G đều được phần mềm mạnh trong đại dịch.

Hiện toàn cầu có khoảng 160 nhà mạng tiến hành 5G thương mại vì nhu cầu kết nối tăng mạnh. Đại dịch Covid-19 đã giúp việc phần mềm công nghệ đi mau hơn rất nhiều, nhất là công nghệ di động. Công nghệ 5G đang được tiến hành nhanh gấp đôi so với công nghệ 4G trước kia.

Ngay cả khi ngoài nước kiểm soát được dịch Covid-19, các hoạt động chuyển đổi số cũng sẽ trở thành một điều bình thường mới.

Hiện nay giá logistic của Việt Nam rất cao, chúng ta có thể phần mềm 5G để tăng hiệu quả sử dụng kho bãi, giảm chi phí. Về sản xuất, với độ trễ thấp, Việt Nam cũng có thể có thể sử dụng 5G để xây dựng các giải pháp công xưởng thông minh.

Nhìn chung, để phục hồi kinh tế và bắt đầu một cuộc sống bình thường mới, việc triển khai 5G sớm và rộng tại Việt Nam là rất quan trọng.

Trọng Đạt

Why Vietnam, Chuyển đổi số, Kinh tế số, ITU Digital World 2021

Nội dung Việt Nam ở đâu trong ngành công nghệ và chuỗi cung ứng toàn cầu? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác