Việt Nam nên tái cân đối chính sách phát triển khoa học, công nghệ – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Việt Nam nên tái cân đối chính sách phát triển khoa học, công nghệ – Tin Công Nghệ Đây là khuyến nghị được các chuyên gia trong và ngoài nước đưa ra trong Báo cáo “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam” vừa công bố mới đây.

Đây là khuyến cáo được những chuyên gia trong và toàn cầu đem ra trong Báo cáo “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam” vừa ban bố mới đây.

Các chuyên gia hàng đầu về AI của Việt Nam và Úc sắp sửa nhóm họp
Việt Nam thiếu hụt chuyên gia trí óc nhân tạo
Sự cộng hưởng 3 bên góp phần xúc tiến qui trình chuyển đổi số ở Việt Nam

 

Báo cáo “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam” là sản phẩm của Chương trình Hỗ trợ phân tích và tham mưu của Ngân hàng Thế giới về nâng lên năng lực đổi mới sáng tạo Việt Nam. 

Báo cáo được xây dựng theo đặt mua của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, do Chương trình Đối tác chiến lược Giai đoạn II giữa Chính phủ Úc và Nhóm Ngân hàng Thế giới (ABP2) tài trợ. 

Mục đích của báo cáo đây là nghiên cứu khung phát triển và chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phân tích các điểm nghẽn cản trở các doanh nghiệp và đề nghị một nghị trình cải cách toàn diện để xúc tiến tăng trưởng dẫn dắt bởi đổi mới sáng tạo.

Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng nhờ công nghệ

Thời gian qua việc ứng dụng và truyền bá các công nghệ mới, công nghệ kỹ thuật số cùng với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang đến cơ hội nâng lên hiệu suất và khả năng thích ứng của doanh nghiệp trong bối cảnh khủng hoảng. 

Sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ, nhất là làn sóng mới về số hoá, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tinh vi sẽ định dạng lại chiến lược xuất khẩu dựa trên thâm dụng lao động với chi phí thấp của Việt Nam. 

Các đột phá công nghệ trong qui trình sản xuất và phân phối sẽ tác động đến các ngành sản xuất ở mức độ khác nhau, cùng lúc đem lại cơ hội mới cho những ngành dịch vụ. Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư mạo hiểm, đầu tư vốn cổ phần tư nhân.

Việt Nam nên tái cân đối chính sách phát triển khoa học, công nghệ
Chuyên gia trong và toàn cầu chia sẻ về việc thúc đẩy phần mềm khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. 

Đại dịch Covid-19 bùng phát càng cho thấy nhu cầu phải đẩy nhanh vận tốc ứng dụng, thông dụng công nghệ, loại hình mua bán mới và biện pháp số để hỗ trợ tăng trưởng và tăng tính linh hoạt của doanh nghiệp.

Các chuyên gia thành lập Báo cáo “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam” cho rằng, Việt Nam còn nhiều dư địa để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nội địa, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đặc biệt là khi các doanh nghiệp này chiếm tới 98% tổng cộng doanh nghiệp và chiếm 1/2 lực lượng lao động.

Khoảng 20% hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế do thiếu quy mô, công nghệ và mức độ tinh vi. Do đó, Việt Nam có rất nhiều cơ hội để cải thiện công suất doanh nghiệp thông qua việc phần mềm và phổ biến công nghệ.

Tích lũy năng lực đổi mới để hướng tới công nghệ 4.0

Kết quả khảo sát mới đây về áp dụng công nghệ (2020) cho thấy, với những dòng hình mua bán khác nhau, bình quân chỉ có 20% doanh nghiệp Việt Nam sử dụng quy trình số hóa hoàn tất trong triển khai các chức năng buôn bán chung. Chính bởi vậy, còn biết bao dư địa để tăng cường số hóa các trong hoạt động của doanh nghiệp.

Số hóa các hoạt động buôn bán toàn trang trong doanh nghiệp tại Việt Nam.
 

Do kinh phí lao động còn thấp, số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam có sử dụng các công nghệ Công nghiệp 4.0 như in 3D, robot còn rất ít. Ngoài ra, việc chỉ có 29% doanh nghiệp sử dụng máy móc được điều khiển bởi máy tính, công nghệ kỹ thuật số của Công nghiệp 3.0 và chỉ 8,7% sử dụng công nghệ này một cách tích cực, hiệu quả là vấn đề đáng quan ngại.

Công nghệ sử dụng trong ngành chế tạo tại Việt Nam theo phía rộng và chiều sâu.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục tích lũy năng lực đổi mới, trước hết thông qua chuyển đổi các quy trình sang sử dụng công nghệ kỹ thuật số, sau đó tấn tới các công nghệ công nghiệp 4.0 phức tạp hơn. Lợi ích mang lại từ hoạt động này còn có thể rất lớn.

Việt Nam nên thúc đẩy hấp thụ và thông dụng công nghệ

Theo bà Carolyn Turk – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: “Việt Nam sẽ cần những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế để cũng có thể đạt được tham vọng trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. Đổi mới sáng tạo sẽ là nền tảng cơ bản trong việc nâng lên thu nhập và cải thiện chuyên sâu tăng trưởng.”.

Báo cáo khuyến nghị Việt Nam nên tái cân đối chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của mình, chuyển từ tập trung đầu tư tạo ra sức nghệ tiên tiến sang xúc tiến hấp thụ và phổ biến công nghệ giữa nhóm các doanh nghiệp. 

Bà Carolyn Turk – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Không chỉ tập trung cho nghiên cứu và phát triển, sự lan tỏa công nghệ có thể đem lại hữu hiệu đáng kể về hiệu suất lao động và đối với việc chuyển đổi nền kinh tế. Do vậy, việc quan tâm xây dựng năng lực để tận dụng tối đa các công nghệ hiện đại nhất nên bởi điều được ưu ái hàng đầu. Bên cạnh đó, việc co lại khoảng cách về kỹ năng của lực lượng lao động cũng  hết sức quan trọng trong việc ứng dụng đổi mới sáng tạo.

Trước khuyến cáo của các chuyên gia, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao bổ trợ của Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới và mong muốn có thêm các sáng kiến hợp tác tiếp theo để đưa các khuyến nghị, công cụ hữu ích này vào thực tiễn. 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt: “Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao bổ trợ của Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới trong số nỗ lực này và mong muốn có thêm các sáng kiến hợp tác kế đến để đưa các khuyến nghị, công cụ hữu ích này vào thực tiễn.”.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia để thúc đẩy mạnh mẽ hơn qui trình sáng tạo, truyền bá, ứng dụng trí thức và công nghệ phục vụ các mục đích phát triển bền vững đất nước đến năm 2030 và 2045.

Trọng Đạt

Báo cáo Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam, Bộ Khoa học công nghệ, Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo, Cách mạng Công nghiệp 4.0

Nội dung Việt Nam nên tái cân đối chính sách phát triển khoa học, công nghệ – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác