Vì sao còn trường hợp thông tin tiêm chủng, xét nghiệm trên PC-Covid chưa đúng? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Vì sao còn trường hợp thông tin tiêm chủng, xét nghiệm trên PC-Covid chưa đúng? – Tin Công Nghệ PC – Covid, ứng dụng PC – Covid, app PC – Covid, Covid-19, ứng dụng duy nhất phòng chống dịch Covid-19, app duy nhất phòng chống dịch Covid-19, Viettel, VNPT, Bkav, tiêm chủng, xét nghiệm

Tình trạng “xôi đỗ” trong nhập dữ liệu tiêm, xét nghiệm tại các địa phương, tin tức cá nhân khai chưa đúng, sự thiếu ổn định khi mới chuyển đổi app… là các nguyên do khiến thông tin trên PC-Covid của 1 số người dân còn sai, thiếu.

Tại sao ứng dụng PC-Covid lại yêu cầu nhiều quyền truy cập?
Vì sao tất cả thẻ mã QR trên app PC-Covid đều có màu xanh?
Giới thiệu phần mềm phòng chống dịch PC-Covid

 

PC-Covid kết nối, liên thông với 4 nguồn dữ liệu lớn

Vào ngày 30/9, ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid đã được Apple và Google duyệt đưa lên các kho phần mềm App Store và Google Play.

Là phần mềm được 3 Bộ Y tế, Công an và TT&TT chủ trì tiến hành theo chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ, PC-Covid tổng hợp các tính năng hiện có của các app chống dịch như NCOVI, Bluezone, VHD… và đã được thiết kế lại để thuận tiện nhất cho người dùng. PC-Covid về cơ bản là sự tổng hợp các tính năng: Khai báo y tế; Phản ánh; Quét mã QR; Thông tin tiêm, xét nghiệm…

Trung tâm Công nghệ phòng trừ dịch Covid-19 quốc gia ( gọi tắt là Trung tâm Công nghệ) , cửa hàng vận hành ứng dụng PC-Covid cho biết: Có 4 nguồn dữ liệu quan trọng cần được kết nối, liên thông với PC-Covid để phần mềm này còn cũng đều có thể hoạt động tốt, đảm bảo đòi hỏi phòng chống dịch cũng như nhu cầu của người dân.

Đó là, dữ liệu tiêm chủng từ nền tảng quản lý tiêm chủng, dữ liệu từ nền tảng bổ trợ lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm theo như hình thức điện tử trực tuyến, dữ liệu bảo hiểm xã hội của người dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; và dữ liệu của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

“Đến thời điểm hiện tại, các dữ liệu này đã được kết nối, liên thông và đáp ứng về mặt kỹ thuật”, đại diện Trung tâm Công nghệ cho hay.

Dẫu vậy, thời gian qua và nhất là trong ngày 01 phần mềm PC-Covid có mặt trên Apple Store và CH Play, một số người dân đã gặp tình trạng thông tin hiện trên app này, kể cả cả tin tức tiêm chủng và xét nghiệm, bị thiếu chính xác.

Chẳng hạn như: Sai ngày sinh, năm sinh, số điện thoại không đúng, người dân đã tiêm chủng đủ 2 mũi nhưng trên PC-Covid chỉ hiển thị 1 mũi, dữ liệu trong Sổ sức khỏe tiêm chủng và nền tảng tiêm chủng Covid-19 quốc gia ghi nhận người dân đã tiêm chủng, nhưng trên app thông tin hiển thị “Chưa có thông tin từ nền tảng tiêm chủng”…

Lý giải về các tình huống trên, đại diện Trung tâm Công nghệ chỉ ra rằng có nhiều nguyên nhân làm cho dù đã kết nối, liên thông dữ liệu nhưng tin tức cá nhân, thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm của người dân còn có chưa hiển thị hoặc hiển thị không đúng.

Trong đó, một trong các nguyên nhân là vì PC-Covid mới được chuyển đổi, cải tiến nên chuẩn bị thiếu ổn định về mặt kỹ thuật. Ví quá trình chuyển đổi, cải tiến giữa các phần mềm phục vụ 1 tập người sử dụng lớn số 1 – khoảng 45 triệu lượt tải và hơn 20 triệu con người dùng mỗi tuần ở môi trường mạng, cũng tựa như như chuyển đổi 1 văn phòng trong thế giới thực, đại diện Trung tâm công nghệ nghĩ rằng khó tránh khỏi trong ngày đầu chuyển đổi, hệ thống bị giảm hiệu năng và dữ liệu chưa kịp đồng bộ.

Vì sao còn trường hợp thông tin tiêm chủng, xét nghiệm trên PC-Covid chưa đúng?
Quá trình chuyển đổi tập ứng dụng lên PC-Covid cũng có thể dẫn đến hệ quả là dữ liệu của người dân chưa kịp đồng bộ.

Để thuận tiện cho người dân, các phần mềm Bluezone, NCOVI sẽ tự động cập nhật tin tức cá nhân, dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm từ các cơ sở dữ liệu, nền tảng lên PC-Covid. Theo thống kê sơ bộ, riêng ở trong ngày 01 PC-Covid có mặt trên các kho ứng dụng, đã có tới 1,7 triệu lượt truy vấn cho các hệ thống. “Khi chuyển đổi vài chục triệu user, dữ liệu của các user này được đồng nhất từ rất nhiều hệ thống. Và hệ quả là cũng có thể có thể diễn ra sự thiếu đồng bộ dữ liệu trong thời gian đầu” , đại diện Trung tâm Công nghệ nêu.

 

Giải quyết vấn đề trên, hàng ngũ Trung tâm Công nghệ đã trực cả đêm 30/9 để nâng cấp, chuyển đổi hạ tầng và đến ngày 1/10 dù vẫn còn một số trục trặc nhỏ. Song hoạt động PC-Covid, việc đồng bộ dữ liệu đã được cải thiện hơn hẳn so với ngày đầu phần mềm này mới được đẩy lên Apple Store và CH Play.

Thông tin trên PC-Covid có sai sót, người dân nên làm gì?

Mặt khác, phân tích kỹ hơn về thực tiễn dù đã kết nối, liên thông giữa các hệ thống, song dữ liệu cá nhân cũng như thông tin tiêm chủng, xét nghiệm của ít nhiều người dân vẫn không chuẩn. Sở dĩ như vậy, là nhờ có 1 thời kì và sẽ cho đến giờ vẫn còn trạng thái có các cơ sở tiêm chủng, xét nghiệm không được dùng nền tảng công nghệ, vẫn thao tác thủ công với dữ liệu lưu trên bản giấy, hay file Excel.

Sau đó, dữ liệu từ bản giấy, file Excel của các cơ sở này mới được thi hành “nhập đuổi”, “nhập hồi cứu” vào các nền tảng. Đại diện Trung tâm công nghệ nhận định: “Các cơ sở y tế dùng nền tảng công nghệ ngay từ đầu, dữ liệu chắc chắn chuẩn xác. Tuy nhiên do trạng thái “xôi đỗ”, dữ liệu của người dân được nhập lên từ bản giấy vào nền tảng sẽ dễ có sai sót, thiếu chính xác” .

Cụ thể, nền tảng quản lý tiêm chủng dù đã được 63/63 bản địa dùng ở các chừng độ khác nhau. Tuy nhiên, trong những địa phương, hiện vẫn còn 1 tỷ suất không nhỏ là “nhập đuổi” dữ liệu, số hóa dữ liệu từ bản cứng.

Với nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến, đến đầu tháng 9, mới có 18 tỉnh, thành triển khai ở các chừng độ khác nhau, 28 địa phương có kế hoạch dùng. Như vậy, vẫn còn nhiều tỉnh, thành chưa sử dụng nền tảng, đang quản lý công tác xét nghiệm theo phương pháp thủ công với dữ liệu bản giấy, file Excel.

Vì sao còn trường hợp thông tin tiêm chủng, xét nghiệm trên PC-Covid chưa đúng?
Nền tảng quản lý tiêm chủng đã được 63 bản địa triển khai ở các mức độ khác nhau.

Ngoài ra, trong bối cảnh các cơ sở y tế ưu ái tiêm nhanh, xét nghiệm nhanh, thực tiễn đã có nhiều trường hợp người dân không khai đúng thông tin cá nhân, dẫn đến chuyện khi cập nhật lên, dữ liệu tiêm, xét nghiệm cũng không hiển thị đúng.

Khẳng định các sơ sót về tin tức của người dân đã, đang và sẽ có xử lý, đại diện Trung tâm công nghệ cho biết thêm: “Hiện đã có kênh phản ánh dữ liệu tiêm chủng. Dự kiến đầu tuần tới, sẽ được kênh phản ánh về PC-Covid. Khi đó, nếu thấy bị sai thông tin, người dân cũng cũng có thể phản ánh lên nền tảng và Trung tâm sẽ huy động lực lượng xử lý”.

Vân Anh

PC – Covid, ứng dụng PC – Covid, app PC – Covid, Covid-19, ứng dụng duy nhất phòng chống dịch Covid-19, app duy nhất phòng chống dịch Covid-19, Viettel, VNPT, Bkav, tiêm chủng, xét nghiệm

Nội dung Vì sao còn trường hợp thông tin tiêm chủng, xét nghiệm trên PC-Covid chưa đúng? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác