Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên quỹ đạo – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên quỹ đạo – Tin Công Nghệ Sau khi đến Nhật, dự kiến vệ tinh NanoDragon sẽ được Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA) phóng lên quỹ đạo trước tháng 3/2022.

Sau khi đến Nhật, dự kiến vệ tinh NanoDragon sẽ được Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA) phóng lên quỹ đạo trước tháng 3/2022.

Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk có hợp pháp tại Việt Nam?
Người Việt có thể dùng Internet từ trời bằng vệ tinh của Elon Musk
Việt Nam sẽ phóng chùm vệ tinh như Starlink của Elon Musk?

 

Theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), vệ tinh NanoDragon do công ty này chế tạo đã chính thức được bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía nam Nhật Bản.

Trước khi bàn giao, trong hai ngày 16-17/8/2021, JAXA đã thực hiện các công đoạn kiểm tra lần cuối cùng, đảm bảo an toàn phóng vệ tinh như kiểm tra hình dáng, kích thước, hệ thống đóng cắt nguồn điện trong lúc phóng,…

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên quỹ đạo
Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam. 

Vệ tinh NanoDragon là mặt hàng của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ thời kì 2016 – 2020”.

Đây là vệ tinh dạng cubesat, lớp nano. NanoDragon nặng khoảng 4kg với kích thước 3U (100 x 100 x 340,5 mm). Toàn bộ qui trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực ngày nay Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên quỹ đạo
Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thí nghiệm chức năng vệ tinh NanoDragon tận gốc được thi hành tại Việt Nam.

NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời chiều cao khoảng 560 km. Vệ tinh này được phát triển với mục tiêu chứng tỏ có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System – AIS) sử dụng cho mục tiêu theo dõi, quan sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng đã được thiết kế để xác minh uy tín của hệ thống điều khiển, xác định tư thế vệ tinh cùng một máy tính tiên tiến mới, được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.

 

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản, dự kiến vệ tinh NanoDragon sẽ có phóng lên quỹ đạo trước tháng 3/2022 theo chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2”.

Tham gia phóng cùng vệ tinh của Việt Nam lần này có tất cả 9 vệ tinh, kể cả 1 vệ tinh chính nặng khoảng 100kg, 4 vệ tinh lớp micro và 4 vệ tinh lớp cubesat.

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên quỹ đạo

Các vệ tinh phóng cùng NanoDragon đợt này là vệ tinh RAISE-2 của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (100kg), vệ tinh lớp micro HIBARI (55 kg) của Viện Công nghệ Tokyo, Z-Sat (46kg) của trung tâm TNHH Mitsubishi Heavy Industries, DRUMS (62kg) của công ty TNHH Kawasaki Heavy Industries, TeikyoSat-4 (52kg) của trường Đại học Teikyo.

Ngoài ra, còn có 3 vệ tinh lớp Cubesat là vệ tinh ASTERISC (4kg) của Viện Công nghệ Chiba, ARICA (1kg) của Trường Đại học Aoyama Gakuin và KOSEN-1 (3kg) của Trường Cao đẳng quốc gia Kochi.  

Tất các vệ tinh này sẽ có phóng bằng tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản. Lịch phóng chi tiết sẽ có Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản thông báo đến các đối tác.

Trọng Đạt

Vệ tinh, NanoDragon, Make in Vietnam, Vệ tinh NanoDragon, Vệ tinh Việt Nam, Việt Nam sản xuất vệ tinh, Vệ tinh MicroDragon, MicroDragon, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Nội dung Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên quỹ đạo – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác