Vật liệu mới tự vá lành và bảo vệ thép khỏi bị hư hại – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Vật liệu mới tự vá lành và bảo vệ thép khỏi bị hư hại – Tin Công Nghệ Một nhóm chuyên gia vừa chế tạo thành công lớp phủ mềm dẻo có khả năng tự vá lành khi hư hại cũng như bảo vệ thép khỏi sự bào mòn.

Một nhóm chuyên gia vừa chế hình thành công lớp phủ mềm mỏng có khả năng tự vá lành khi hư hại cũng giống bảo vệ thép khỏi sự bào mòn.

 

Theo New Atla s, các nhà khoa học thuộc trường đại học Rice (Mỹ) đã tìm ra hợp chất mới với nhiều đặc điểm độc đáo, cũng có thể bảo quản thép khỏi sự ăn mòn. Lớp phủ mới không chỉ ngăn ngừa rỉ sét đối với những tấm thép chìm dưới nước mà nó còn mềm dẻo, dễ uốn và có khả năng tự khôi phục khi bị hỏng.

Cụ thể, lớp phủ này được làm từ một hợp chất lưu huỳnh – selen nhẹ. Nó có khả năng ngăn chất ẩm và clo như các lớp phủ gốc kẽm và crom, cùng lúc bảo quản thép trong môi trường nước biển giống lớp phủ gốc polymer. Bên cạnh đó, lớp phủ còn có khả năng chống lại sự ăn mòn do vi khuẩn gây ra.

Một nghiên cứu sinh tại trường đại học Rice đang áp dụng lớp phủ mới cho 1 miếng thép nhẹ. Ảnh: Jeff Fitlow.

Nhóm chuyên gia đã nghiên cứu trong nhiều cuộc thí nghiệm để kết thúc được lớp phủ đa chủng loại này. Đầu tiên, họ ngâm các thanh thép nhẹ phủ hợp chất lưu huỳnh – selen nội địa biển cùng với thép không phủ khoảng một tháng. Trong khi thép trần rỉ sét đáng kể, thép phủ lại giữ nguyên màu sắc, chứng tỏ khả năng chống oxy hóa cao.

Tiếp theo, họ thử nghiệm với vi khuẩn khử sulfate – loại vi khuẩn có khả năng đẩy nhanh qui trình ăn mòn. Các nhà khoa học cho những mẫu phủ và không phủ tiếp xúc với loại vật phù du và màng sinh học. Kết quả đúng như mong đợi, lớp phủ tiếp tục bảo quản thép. Nhóm chuyên gia cho thấy lớp phủ mang lại hữu hiệu ức chế tới 99.99%.

Không chỉ có khả năng chống sự ăn mòn, lớp phủ mới này còn gây ấn tượng mạnh với chế độ tự khôi phục khi bị cắt hoặc thủng. Trong 1 cuộc thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã được cắt đôi một màng hợp chất và đặt 2 mảnh cạnh nhau trên đĩa nóng.

 

Ngay sau đó, chúng tái hợp thành một màng trong khoảng 2 phút khi được nung nóng ở 70 độ C. Các lỗ hở cũng cũng có thể có thể tự vá lành nếu nung nóng tới 130 độ C trong 15 phút. Đáng chú ý, vật liệu sau khi được hàn gắn vẫn bảo quản thép tốt như ban đầu.

“Nếu chọc thủng hợp chất, nó sẽ phục hồi. Nếu cần phục hồi nhanh, chúng tôi sẽ hỗ trợ bằng phương pháp sử dụng nhiệt, nhưng phần lớn các mẫu dày sẽ tự khôi phục theo thời gian”, Muhammad Rahman, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

Nhìn chung, các nhà khoa học nhận biết hợp chất mới không những giúp bảo vệ thép trong môi trường nước mà giúp cả các thiết bị điện tử có thể uốn cong. Họ báo cáo rằng hợp chất này cách điện tốt hơn đa số vật liệu dẻo, cùng theo đó linh hoạt hơn phần lớn chất liệu cách điện.

Hiện nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục thử nghiệm những sinh vật liệu thích hợp với mỗi loại thép và khám phá các kỹ thuật phủ khác nhau.

Theo Zing/New Atlas

Hợp chất bảo vệ thép, vật liệu mới

Nội dung Vật liệu mới tự vá lành và bảo vệ thép khỏi bị hư hại – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác