AAG tiếp tục gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế lại bị ảnh hưởng – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: AAG tiếp tục gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế lại bị ảnh hưởng – Tin Công Nghệ đứt cáp, sự cố cáp biển, cáp quang biển, cáp AAG, cáp AAE-1, Viettel, VNPT, FPT, NetNam, CMC

Tuyến cáp biển AAG vừa tiếp tục gặp sự cố trên nhánh cáp S1I kết nối từ Việt Nam đi HongKong (Trung Quốc), gây ảnh hưởng nhất định đến uy tín dịch vụ Internet quốc tế. Trong khi đó, 2 lỗi qua tuyến AAE-1 vẫn chưa được khắc phục xong.

 

Thông tin với ICTnews vào chiều ngày 25/10, đại diện một doanh nghiệp cung cấp công ty Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, vào 23h50 ngày 22/10, tuyến cáp quang biển nước ngoài Asia America Gateway (AAG) một lần nữa gặp sự cố.

Trong đợt thứ 3 gặp sự cố trong năm 2021, tuyến cáp biển bị lỗi trên nhánh cáp S1I, kết nối Internet từ Việt Nam đi Hong Kong (Trung Quốc). Nguyên nhân được định vị là do đứt đoạn cáp trên nhánh này. “Thời điểm hiện tại, đối tác nước ngoài chưa xuất hiện thông báo với các nhà mạng tại Việt Nam có sử dụng tuyến cáp AAG về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố mới xảy ra” , đại diện ISP tin tức thêm.

AAG tiếp tục gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế lại bị ảnh hưởng
Theo các chuyên gia, sự cố xảy ra trên nhánh S1I kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong (Trung Quốc) sẽ gây ảnh hưởng lớn hơn cho các nhà mạng, do lưu lượng kết nối qua hướng cáp này nhiều hơn (Ảnh minh họa)

Điều đáng nói là, sự cố mới diễn ra trên tuyến cáp biển AAG chỉ cách thời điểm tuyến cáp biển sửa xong lỗi cũ trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore, phục hồi hoàn toàn dung lượng trên tuyến vẻn vẹn có 12 ngày.

Do đã quen với các sự cố cáp biển, để giảm thiểu ảnh hưởng đến uy tín công ty cung cấp cho khách hàng, các nhà mạng ngay lập tức triển khai phương án chuyển hướng lưu lượng từ tuyến AAG sang những tuyến cáp biển khác như APG, IA, SMW3 và các hướng cáp đất liền qua biên thuỳ Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia.

Được dẫn vào vận hành chánh thức từ hơn 11 năm trước, AAG là tuyến cáp quang biển có chiều dài 20.191 km, kết nối trực diện khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Các quốc gia và vùng lãnh thổ tuyến cáp biển này đi qua gồm có Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Cho đến nay, theo đánh giá của các chuyên gia, dù đều đặn gặp sự cố song lưu lượng AAG vẫn được rất nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ suất lớn. Đây cũng chính là lý do khiến cho mỗi khi tuyến cáp gặp sự cố, nó vẫn gây ảnh hưởng không nhỏ đến chuyên sâu các đơn vị nước ngoài cung cấp cho người dùng của nhà mạng, đặc biệt là trong số ngày đầu.

Trong năm nay, trước sự cố diễn ra tối 22/10, tuyến cáp AAG đã lần lượt gặp sự cố vào các ngày 22/6 và 19/7 cùng trên nhánh S1H, với những vị trí cáp lỗi cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 102 km và 108 km. Sự cố diễn ra vào ngày 22/6 đã được đối tác quốc tế khắc phục xong vào trong ngày 12/7. Và đến ngày 20/8, sự cố diễn ra ngày 19/7 qua tuyến cáp AAG cũng đã được sửa xong.

Tuy nhiên, do phát sinh thêm lỗi khác trên phân đoạn S1B từ Hong Kong (Trung Quốc) đi Singapore vào trong ngày 11/8 nên chỉ mới khôi phục lại được dung lượng AAG đi HongKong, dung lượng AAG từ Việt Nam đi Singapore vẫn tiếp tục bị mất.

 

Sau đó, dịch vụ quản lý tuyến cáp biển đã điều tàu sửa chữa nhưng vì nhiều lý do, thời gian dự kiến khắc phục xong sự cố liên tiếp bị lùi, từ ngày 22/9 sang ngày 6/10 và hoàn tất việc sửa chữa, phục hồi tận gốc các kênh truyền trên tuyến cáp AAG vào 22h ngày 10/10.

Hiện tại, kế bên AAG vừa gặp sự cố mới, còn có 1 tuyến cáp biển nữa cũng đã và đang bị lỗi, đó là tuyến cáp Asia Africa Europe 1 (AAE-1).

Là tuyến cáp biển được dẫn vào khai thác tháng 7/2017, AAE-1 có vai trò nâng cao uy tín kết nối hướng châu Âu, Trung Đông cũng giống cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc), Singapore.

Lần thứ 2 trong năm 2021, vào ngày 4/9 và 7/9, tuyến cáp AAE-1 đã lần lượt bị lỗi trên 2 đoạn cùng trên nhánh cáp S1H – đoạn trục giữa Campuchia và Thái Lan. Sự cố gây đứt quãng dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore và châu Âu qua tuyến cáp.

Theo kế hoạch, dự kiến 2 lỗi trên nhánh cáp S1H của tuyến cáp biển AAE-1 sẽ được sửa trong thời gian từ ngày 2/11 đến 6/11 tới.

ICTnews sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc tin tức về công tác sửa chữa, khắc phục sự cố trên các AAG và AAE-1, hai trong năm tuyến cáp biển chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Vân Anh

đứt cáp, sự cố cáp biển, cáp quang biển, cáp AAG, cáp AAE-1, Viettel, VNPT, FPT, NetNam, CMC

Nội dung AAG tiếp tục gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế lại bị ảnh hưởng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác