Ngành TT&TT phát động thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19 – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Ngành TT&TT phát động thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19 – Tin Công Nghệ Covid-19, Bộ TT&TT, thi đua chống dịch, phong trào thi đua đặc biệt

Phong trào thi đua đặc biệt vừa được phát động sâu rộng tới toàn ngành TT&TT nhằm tiếp tục khơi dậy truyền thống thi đua yêu nước, tinh thần đoàn kết trong phòng trừ và chiến thắng dịch bệnh.

 

Chiều 7/9, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức phát động “Ngành Thông tin và Truyền thông đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” nhằm khơi dậy hùng mạnh tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19; đề cao tinh thần thi đua, khuyến khích sáng tạo, phát huy sáng kiến, đề xuất các giải pháp và giải pháp trên mọi thứ các lĩnh vực quản lý chính phủ của Bộ để đẩy lùi dịch bệnh.

Ngành TT&TT phát động thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19
 Thứ trưởng Phan Tâm phát động phong trào thi đua đặc biệt tới toàn ngành TT&TT. Ảnh: Thảo Anh

Thứ trưởng Phan Tâm thay mặt lãnh đạo Bộ phát động: phong trào thi đua đặc biệt này phải đáp ứng được hai yêu cầu: Triển khai sâu rộng, đồng bộ trong toàn ngành, đảm bảo thiết thực, hiệu quả; Phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp lúc và nhân rộng các tiêu biểu tiên tiến, loại hình tiêu biểu, những cách làm hay trong trong việc thực hành “mục tiêu kép”. 

Toàn ngành nỗ lực vượt mọi khó khăn trong phòng, chống dịch 

Ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hoá tuyên bố hưởng ứng trào lưu thi đua với tinh thần thi đua để làm được việc khó và tạo nên nhiều giá trị, Cục Tin học hóa đã chọn lựa 5 trọng trách khó và tâm hoàn thành. 

Ông Công Anh cương trực nhìn nhận:  “Đến nay, các nền tảng công nghệ phòng, chống Covid vẫn chưa đối chiếu được với những phần mềm và công ty công nghệ phổ biến trên thị trường. Đây cũng chính là điểm yếu chung mà các dịch vụ số cung cấp tại các bộ phận Nhà nước, thường ít quan tâm đến trải nghiệm người dùng, chưa thân thiện và chưa dễ sử dụng. Đây là tương đối khó khăn mà chúng tôi phải vượt qua thì mới đạt mục tiêu”

Ngành TT&TT phát động thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19
Toàn cảnh hội nghị phát động phong trào thi đua của Bộ TT&TT. Ảnh: Thảo Anh

Để tiến hành rộng cho người dân thì càng phải có niềm tin, có ý thức đúng về vai trò của công nghệ. Trong lúc các công cụ và nền tảng công nghệ mới mang ra trong 1 thời gian ngắn và chưa đạt được sự hoàn thiện nhất định do đó, chưa xuất hiện sự tin tưởng hoàn toàn để áp dụng. 

“Một số nơi còn dè dặt, thế nên này là rào ngăn cản mà chúng mình đã phải cố gắng vượt qua trong thời kì vừa rồi, đã thành đạt nhất định ở một số bản địa và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng”. 

Sau một khoảng thời gian các nền tảng chống dịch còn trùng lặp, dữ liệu phân tán do phải tận dụng nguồn lực từ nhiều doanh nghiệp, Trung tâm công nghệ đã dần hợp nhất, liên thông dữ liệu để giải quyết được khó khăn nói trên.

Trung tâm công nghệ phòng chống Covid Quốc gia là minh chứng cho sự kết hợp chặt chẽ giữa giữa các ngành ở cấp trung ương; các Tổ công nghệ phòng trừ Covid-19 thể hiện sự hợp tác chặt chẽ ở cấp địa phương. Qua đó hình thành được mạng lưới công nghệ thống nhất từ trung ương đến địa phương.  “Các nền tảng công nghệ triển khai cho toàn dân trong thời gian qua sẽ là chân móng để góp phần xúc tiến phát triển kinh tế số, phát triển xã hội số và góp phần nâng cao ý thức của người dân” , ông Công Anh nói. 

Hoạt động tiến hành các giải pháp, nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng, chống bệnh dịch ở các địa phương trong thời gian qua cũng là một việc làm mới trong tiến hành chuyển đổi số. 

Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh chia sẻ trong công tác phòng, chống dịch, tỉnh này luôn coi công nghệ là giải pháp sống còn trong phòng chống dịch ngay cả những lúc tỉnh đang ở trạng thái an toàn. 

Sở TT&TT Quảng Ninh luôn nêu cao tinh thần nhận thức trách nhiệm ở các mặt trận tin tức tuyên truyền, vận hành và cả sáng tạo các nền tảng công nghệ phòng trừ dịch. Đồng thời, tận dụng tốt cơ hội này để chuyển đổi số trên địa bàn. 

Ngành TT&TT phát động thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19
Hội nghị phát động được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới nhiều điểm cầu. Ảnh: Thảo Anh

Là một trong số doanh nghiệp trong ngành có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch, ông Ngô Vĩnh Quý, Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions cho hay công ty đã triển khai hàng loạt các hoạt động hỗ trợ, trong đấy phải nói đến các nền tảng công nghệ đang được dùng rộng rãi như: Nền tảng Tiêm chủng Covid-19 Quốc gia; Hệ thống khai báo y tế toàn dân; Nền tảng quản lý camera quan sát nhiều khu cách ly hay góp phần trong tiến hành kết nối 100% đến tuyến xã, phường phục vụ hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa và tham mưu người bệnh Covid-19. 

 

Ông Quý cũng khẳng định với tinh thần, trách nhiệm, toàn thể cán bộ của đơn vị luôn sẵn sàng tinh thần cống hiến, tinh thần chiến đấu hết mình để thi hành mọi nhiệm vụ được giao đồng thời, cam kết dành mọi nguồn lực tốt nhất để thực hiện các chuyên môn phòng trừ dịch, giúp cho Chính phủ sớm đưa đất nước đến tình trạng bình thường mới. 

Tập trung cao nhất mọi nguồn lực chống dịch 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá việc phát động phong trào thi đua đặc biệt được tổ chức kịp thời, khơi gợi truyền thống thi đua yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nỗ lực vượt khó khăn của toàn thế cán bộ công chức, viên chức, người lao động của ngành TT&TT để góp phần cho đất nước vượt qua đại dịch Covid-19. 

Theo Bộ trưởng, trong lần dịch thứ 4 bùng phát và gây nhiều tổn hại, ngành TT&TT đã góp nhiều công sức trong phòng trừ dịch bệnh. Trong đó phải kể đến công tác tin tức tuyên truyền trong phòng chống dịch, gói hỗ trợ viễn thông hơn 10.000 tỷ đồng; Xây dựng Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia hay kịp thời, khẩn cấp 500.000 gói quà an sinh cho hàng trăm nghìn người vô gia cư tại TP.HCM… 

Ngành TT&TT phát động thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố chỉ đạo, lan rộng phong trào thi đua trong toàn ngành. Ảnh: Thảo Anh

Bộ trưởng cũng khẳng định, những lúc khó khăn thì lại rất cần đến thi đua: “Vì khó hơn thì mới cần đến thi đua, thi đua là để làm tốt hơn. Đơn vị bạn làm tốt ta sẽ làm tốt hơn. Đơn vị bạn nhìn ta làm tốt hơn thì sẽ thi đua làm tốt hơn. Đó là vòng quay không ngừng nghỉ của thi đua. Nhiều việc khó hơn và nhiều mục tiêu cao hơn là chúng ta tự đề ra cho mình”. 

Bộ trưởng cũng từng đặt ra nhiều câu hỏi cần lời đáp cho cả những lĩnh vực hoạt động của ngành. 

“Các em học sinh phải học online nhưng không có sóng di động, không có Internet, không có máy tính, không đủ tiền trả cước viễn thông. Thủ tướng Chính phủ sẽ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” vừa là để học trực tuyến vừa là để thúc đẩy xã hội số. Vậy, ngành ta sẽ khiến gì?” 

“Covid là cú huých thúc đẩy cả xã hội chuyển nhanh sang môi trường số nên nhu cầu về dung lượng đặc biệt là mạng thông tin di động sẽ tăng cao. Vậy khi nào chúng ta mới cấp được tần số 4G, 5G cho những nhà mạng?” 

“Trung tâm công nghệ phòng chống Covid quốc gia đã kêu gọi công sức của hàng nghìn người, đã kêu gọi hàng chục ngàn máy tính ảo, tất cả là sự đóng góp tình nguyện của các doanh nghiệp. Vậy nhưng các nền tảng này đã dùng chung, đã kết nối, đã chia sẻ dữ liệu ở tất cả các tỉnh chưa? Tại sao thời công nghệ số mà vẫn còn bản địa vẫn cấp chứng từ đi làm một cách thủ công?” 

“Chúng ta đang nói nhiều đến TMĐT, đến kinh tế số là động lực xúc tiến chính nhưng chúng ta có sàn TMĐT trong nước nào đủ lớn không? Là đất nước có tới 60% dân số sống ở nông thôn nhưng chúng ta có sàn TMĐT nào cho bà con nông dân không?” 

Bộ trưởng cho thấy những câu hỏi đó và đồng loạt câu hỏi khác nữa sẽ kích hoạt trào lưu thi đua của ngành TT&TT trong năm nay. 

“Tôi mong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc ngành tiếp tục có nhiều đề nghị sáng tạo, chung tay, cống hiến chia sẻ đồng hành cùng đất nước vượt qua đại dịch”,  Bộ trưởng nói.

Duy Vũ

Covid-19, Bộ TT&TT, thi đua chống dịch, phong trào thi đua đặc biệt

Nội dung Ngành TT&TT phát động thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19 – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác