Những nút thắt để giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Những nút thắt để giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam – Tin Công Nghệ Kỹ năng số của người dân, năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp và khả năng truy cập, chất lượng cũng như an ninh thông tin là những yếu tố quyết định liệu Việt Nam có thể bắt kịp và vượt các nước khác về chuyển đổi số.

Kỹ năng số của người dân, năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp và khả năng truy cập, chất lượng cũng giống an ninh tin tức là những nhân tố quyết định liệu Việt Nam cũng có thể có thể bắt kịp và vượt các nước khác về chuyển đổi số.

Nhật Bản thành cường quốc công nghệ nhờ giải các ‘bài toán’ trong nước
Tập hợp trí óc Việt Nam, ghi danh Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo
Hạ tầng số đã sẵn sàng cho kinh tế số, xã hội số

 

Ở bài viết trước, Tin Công Nghệ đã chỉ ra hiện trạng của chuyển đổi số Việt Nam thông qua báo cáo của các tổ chức nước ngoài và ý kiến của các chuyên gia. Trong bài này, các chuyên gia trong và toàn cầu sẽ đem ra những biện pháp nhằm giúp Việt Nam tận dụng điểm mạnh, khắc phục điểm yếu để tiến tới xây dựng một quốc gia số. 

Những nút thắt để giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam

Theo ông Jacques Morisset – Chuyên gia Kinh tế trưởng và Quản lý Chương trình Kinh tế Vĩ mô, Thương mại và Đầu tư của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam, để chuyển đổi số thành công, Việt Nam phải có hạ tầng tốt, được bảo trì, nâng cấp và tối tân hoá liên tục. Việt Nam cũng cần được đảm bảo được tốc độ của hạ tầng viễn thông. 

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam đã làm tốt và sẽ tiếp tục làm tốt vì đó là điều các công ty của Chính phủ và khu vực tư nhân đã làm rất tốt trong thời gian qua.”, vị chuyên gia này chia sẻ. 

Tìm nút thắt để giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam
Kết quả khảo sát về mức độ ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện năm 2020. 

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank, Việt Nam phải mất khoảng 25 năm mới bằng Thái Lan hiện giờ về nghiệp vụ số. Vì vậy Việt Nam phải đi mau hơn bằng việc cải tiến chuyên môn số cho mọi người. 

Ông Jacques Morisset cũng cảnh báo trạng thái cũng có thể các doanh nghiệp sẽ ngại bỏ tiền ra để chi trả cho những khoá học của người lao động. Khi người lao động đã được đào tạo xong, cũng đều có thể họ sẽ chuyển đi nơi khác cạnh tranh hơn. Vì vậy, Việt Nam có thể rơi vào tình trạng doanh nghiệp không đầu tư, hoặc đầu tư không đầy đủ cho kỹ năng số. 

Vị chuyên gia này cho rằng, đó là điều mà nhà nước cần can thiệp nhiều hơn bằng sự việc trợ cấp cho huấn luyện và cung cấp tài chính cho người lao động, doanh nghiệp đào tạo.

Tìm nút thắt để giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam
Ông Jacques Morisset – Chuyên gia Kinh tế trưởng và Quản lý Chương trình Kinh tế Vĩ mô, Thương mại và Đầu tư của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Ưu tiên thứ 2 là khuyến khích doanh nghiệp tiếp thu công nghệ mới. Đây là điều hết sức quan trọng trong chuyển đổi số vì toàn cầu thay đổi rất nhanh. 

Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam cần tới 2 nhóm doanh nghiệp là những nhà tiên phong lớn và các trung tâm khởi nghiệp. Vì lẽ đó, Chính phủ cần đầu tư nhiều hơn, trợ cấp và tạo động lực để các ngân hàng và thị trường tài chính đầu tư cho khởi nghiệp và nhân tài công nghệ số. 

Điều cuối cùng mà vị chuyên gia của World Bank nhấn mạnh là Việt Nam cần đẩy mạnh khả năng truy cập và uy tín thông tin.

Tựu chung lại, khi gợi mở hướng đi cho chuyển đổi số Việt Nam, ông Jacques Morisset nghĩ rằng 3 biện pháp chính được đề ra là phải có nghiệp vụ số phù hợp, năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp và khả năng truy cập và uy tín cũng như an ninh thông tin. Đây là những nhân tố quyết định xem liệu Việt Nam có thể bắt kịp và vượt các nước khác về chuyển đổi số.

Tìm nút thắt để giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam
Chuyên gia chuyển đổi số Trần Hữu Quyền.
 

Theo chuyên gia chuyển đổi số Trần Hữu Quyền – Chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông (thành viên Tập đoàn VNPT), để chuyển đổi số thành đạt và mang lại hiệu quả, người dân, người lao động, người quản lý luôn phải có những nghiệp vụ phù hợp, tạm gọi là “kỹ năng số”. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, nghiệp vụ số là điều kiện cần nhưng vẫn không phải là nhân tố quyết định. 

Chuyển đổi số của các tổ chức, doanh nghiệp nói chung, của Việt Nam nói riêng là mới, chưa có tiền lệ, mỗi doanh nghiệp mỗi khác, do đấy ông Quyền cho là không thể áp dụng một cách máy móc, duy lý trí các dòng hình tham chiếu cũng như những kinh nghiệm từ doanh nghiệp khác. 

Chính vì vậy, để chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp Việt Nam càng phải có tính chủ động, sáng tạo trong hoạt động của mình. Nói rộng hơn, năng lực đổi mới sáng tạo là thiết yếu đối với sự tồn tại và phát triển của tổ chức, doanh nghiệp hiện tại trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập toàn cầu.

Tìm nút thắt để giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam
Chính phủ đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia với 3 cột trụ là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Bên cạnh đó, để chuyển đổi số thành công, theo anh Quyền, lãnh đạo doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, nhận thức về công nghệ số, về chuyển đổi số, từ đó dẫn tới việc chuẩn bị sẵn năng lực và kiên tâm cam kết thực thi chuyển đổi số. 

Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp cần nghiêm túc xây dựng lộ trình với những chương trình chuyển đổi số tương ứng cho mỗi lĩnh vực, từng giai đoạn. Cùng với đó là việc nghiêm túc tiến hành từ đầu tư hạ tầng công nghệ, nhân loại cho đến việc điều tiết mô hình, quy trình hoạt động sao cho phù hợp.

Việt Nam sẽ chuyển đổi số thành công để trở thành quốc gia số

Từng chia sẻ nhận định về báo cáo mới nhất của World Bank, ông Hoàng Anh Tú – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT) khẳng định, chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ là con đường mà Việt Nam đã lựa chọn. 

Chính phủ đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia với 3 trụ cột là nhà nước số, kinh tế số và xã hội số. Mục tiêu của Việt Nam đến năm 2025 là kinh tế số góp sức 20% GDP, là 100.000 doanh nghiệp công nghệ số, Việt Nam sẽ là nơi tốt nhất trong khu vực để các doanh nghiệp số tới kinh doanh và thành công, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số. 

Theo ông Hoàng Anh Tú, có 2 điều chắc chắn sẽ xảy ra. Điều thứ đặc biệt là chuyển đổi số, công nghệ số sẽ tiếp tục phát triển và điều thứ hai là Việt Nam sẽ vượt qua thử thách đại dịch Covid-19 và sớm trở lại tình trạng bình thường mới.

“Mỗi báo cáo sẽ nhìn nhận con đường đến ngày mai dưới một phương diện khác nhau. Nhưng các con đường rồi sẽ dẫn đến một điểm chung, đó là một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.”, vị chuyên gia này chia sẻ. 

Trọng Đạt

Chuyển đổi số, Kinh tế số, Xã hội số, Chính phủ số, World Bank, Ngân hàng Thế giới, Hiện trạng chuyển đổi số Việt Nam, Hướng đi chuyển đổi số Việt Nam, Jacques Morisset, Trần Hữu Quyền

Nội dung Những nút thắt để giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác