TikToker khiến dân mạng phẫn nộ vì công khai kinh doanh xương người – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: TikToker khiến dân mạng phẫn nộ vì công khai kinh doanh xương người – Tin Công Nghệ Một TikToker nổi tiếng, với hơn 511 ngàn người theo dõi, đã khiến nhiều người phải rùng mình và phẫn nộ khi công khai kinh doanh xương người, dù nguồn gốc của các "vật phẩm" này không rõ ràng.

Một TikToker nổi tiếng, với trên 511 ngàn nhân loại theo dõi, đã khiến nhiều người phải rùng mình và căm phẫn khi công khai buôn bán xương người, dù xuất xứ của các “vật phẩm” này không rõ ràng.

 

Jon Pichaya Ferry, 21 tuổi, đang nắm giữ tài khoản TikTok với hơn 511 ngàn loài người theo dấu và các video thu hút hơn 22,2 triệu lượt thích. Ferry nổi tiếng trên mạng xã hội với biệt danh JonsBones, đều đều đăng lên lên tài khoản TikTok của mình những video về xương người và cho biết anh bán chúng cho những ai quan tâm.

JonsBones cho biết hiện có tới 100 bộ xương sống người và vô số đầu lâu được xếp lên kệ trong nhà mình.

Jon Pichaya Ferry và “bộ sưu tập” xương người ngay trong nhà của mình (Ảnh: Jaytel Provence ).

Khi được biết về hình thức mua bán kỳ quái của JonsBones, nhiều người sử dụng mạng xã hội TikTok đã phải đề ra câu hỏi về đạo đức buôn bán của chàng trai này. Ferry cho biết anh muốn bán xương người vì mục đích giáo dục, nhưng trên thực tế, anh bán “mặt hàng” này cho bất kỳ ai quan tâm và sẵn sàng chi tiền. Nhiều người tiêu dùng xương người không nhằm mục tiêu nghiên cứu hay giáo dục, mà chế hình thành những thứ đồ trang sức hoặc làm đồ dùng trang hoàng trong nhà.

“Tôi đang gắng gượng đào tạo thế hệ tiếp theo của các nhà con người học, thầy thuốc và các nhà giáo tương lai”, Ferry, hiện đang là sinh viên một trường thiết kế tại New York, cho biết. “Tôi không cho rằng phân hủy những mẫu xương đây là một biện pháp hay”.

Chia sẻ trong các video được đăng tải lên TikTok và trên trang web của mình, JonsBones cho thấy số xương người mà anh đang nắm giữ và mua bán có xuất xứ rõ ràng, được phân loại và trang bị đặc biệt cho việc đào tạo sinh viên y khoa. Nhiều phần xương người được JonsBones mua lại là xương vô chủ, khi được tìm thấy trong những tầng hầm hoặc tại những công trường thi công.

Dù vậy, nhiều dân mạng cho rằng việc kinh doanh xương người là một động thái vô đạo đức, chưa kể liệu rằng những bộ xương này còn có xuất xứ rõ ràng như những gì JonsBones đã phát biểu hay không. Thậm chí, nhiều người còn lo ngại nếu hình thức mua bán của JonsBones trở nên phổ biến, liệu nạn trộm mộ để lấy xương người chết có xuất hiện?

 

Theo tạp chí khoa học Smithsonian , trạng thái đào mộ người chết để lấy trộm xương đã rất phổ biến vào nhiều thế kỷ trước, lúc các thầy thuốc và sinh viên y học cần thiết vật mẫu thật để phục vụ cho chuyện nghiên cứu.

“Thật chẳng thể tin được, bây giờ mọi thương gia mọi thứ, miễn sao nó tìm kiếm được tiền hay sao? Sẽ ra sao nếu đây là những bộ xương bị lấy cắp từ những ngôi mộ? Liệu gia đình của người đã khuất có hiểu được xương người quen của họ đang bị đem ra để kinh doanh?”, một cộng đồng mạng bình luận trên TikTok của JonsBones.

“Tôi cảm thấy đáng sợ vì hình thức buôn bán này. Liệu người tiêu dùng có xem trọng và cư xử với bộ xương này 1 cách tử tế hay không? Nên nhớ rằng, xương đó thuộc về những loài người đã từng sống trên đời này”, một cư dân mạng khác bày tỏ sự bức xúc.

Bản thân JonsBones cũng cho biết anh chẳng thể kiểm soát được mục tiêu sử dụng xương của khách hàng sau khi đã bán ra. Bất chấp những lời chỉ trích nhằm vào mình, JonsBones vẫn đang “ăn phải làm ra” nhờ vào việc mua bán xương người. Mỗi mẫu xương người, với kích cỡ và loại xương khác nhau, hiện đang được JonsBones bán ra với mức giá từ 18 đến 6.000 USD.  

Theo Dantri/WP/SoMag

tiktoker nổi tiếng,kinh doanh xương người,xương người,cư dân mạng

Nội dung TikToker khiến dân mạng phẫn nộ vì công khai kinh doanh xương người – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác