Giải bài toán năng lượng bằng thiết bị thông minh Make in Vietnam – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Giải bài toán năng lượng bằng thiết bị thông minh Make in Vietnam – Tin Công Nghệ Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh do Vconnex sản xuất đang góp phần giải bài toán quốc gia về khủng hoảng năng lượng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cập tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh do Vconnex sản xuất đang góp phần giải bài toán quốc gia về khủng hoảng năng lượng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cập tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Đừng để startup Việt Nam phải sang nước ngoài khởi nghiệp
Đầu tư cho khởi nghiệp tại Việt Nam đã vượt mốc 1,3 tỷ USD
Chuyển đổi số là động lực phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam

 

Làm chủ công nghệ để giải bài toán năng lượng Việt Nam

Bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng vươn tầm trong năm qua, lẫn cả về số lượng và doanh thu.

Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp công nghệ số nội địa còn đang từng bước làm chủ các công nghệ lõi, từ đấy giúp nâng lên giá trị các sản phẩm công nghệ Việt để từng bước chinh phục thị trường nội địa và bước ra toàn cầu.

Tuy vậy, tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được tổ chức mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, việc làm chủ công nghệ chỉ đích thực có ý nghĩa khi giải được bài toán Việt.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Chuyển đổi số phải xử lý những nỗi đau quốc gia mà nhiệm vụ đầu tiên là phòng chống Covid-19, sau đó là các bài toán nhức nhối về khủng hoảng năng lượng, hết sạch tài nguyên, biến đổi khí hậu, già hóa dân số…”.

Giải bài toán năng lượng bằng thiết bị thông minh Make in Vietnam
Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh Vconnex do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Ảnh: Trọng Đạt

Trong các bài toán kể trên, dành dụm năng lượng và phát triển năng lượng xanh là hai chiến lược tiên quyết cần thực hành để xử lý vấn đề năng lượng quốc gia. Nếu như mỗi một cá nhân, gia đình, doanh nghiệp, tổ chức đều có nhận thức tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng xanh thì bài toán về cạn kiệt năng lượng sẽ sớm có lời giải thỏa đáng.

Thực tế thời gian qua đã xuất hiện ít nhiều những giải pháp, sản phẩm công nghệ nội địa hướng tới mục tiêu góp phần xử lý bài toán năng lượng Việt Nam. Đơn cử như sự xuất hiện của của Bộ giám sát tiêu thụ điện sáng dạ Vconnex – mặt hàng vừa lọt top 10 hạng mục Sản phẩm số tiềm năng của Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2021.

Được nghiên cứu, phát triển hoàn toàn bởi hàng ngũ kỹ sư trong nước, Bộ quan sát tiêu thụ điện sáng dạ Vconnex là mặt hàng đo điện thông minh Made in Vietnam duy nhất trên thị trường được trang bị tính năng theo dấu điện hai chiều. Với thiết bị này, người dùng có thể cùng theo đó quan sát lượng điện tiêu thụ và điện mặt trời hòa lưới theo thời gian thực.

Giải bài toán năng lượng bằng thiết bị thông minh Make in Vietnam
Ngoài việc giám sát mức độ tiêu thụ điện, Bộ giám sát tiêu thụ điện sáng dạ Vconnex còn có khả năng theo dấu lượng điện mặt trời hòa lưới. Ảnh: Trọng Đạt

Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ IoT (Vạn vật kết nối), người sử dụng cũng có thể có thể cài đặt ngưỡng tiêu thụ theo định mức và nhận được cảnh báo qua smartphone khi tiêu thụ vượt ngưỡng, từ đấy điều tiết hành vi tiêu dùng theo chiều dành dụm hơn. Việc thống kê, báo cáo theo giờ, ngày, tháng, năm cũng giúp người dùng lên kế hoạch sử dụng điện hợp lý.

Chia sẻ với Tin Công Nghệ, đại diện Vconnex cho biết, thiết bị quan sát tiêu thụ điện năng sáng dạ này được sản xuất với sứ mệnh bổ trợ đắc lực cho người sử dụng trong việc dành dụm điện và sử dụng năng lượng điện mặt trời.

Trong tình huống người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm ngoại, thông tin về dữ liệu tiêu thụ điện của quốc gia sẽ bị lộ lọt ra nước ngoài. Do đó, sự xuất hiện của những bộ quan sát tiêu thụ điện năng nội như Vconnex còn góp phần giúp xử lý bài toán người Việt làm chủ nguồn tài nguyên dữ liệu Việt.

Cơ hội của doanh nghiệp Việt trên thị trường thiết bị điện thông minh

 

Một trong các chỉ tiêu quan trọng của giải thưởng Make in Vietnam là tính ứng dụng và giá trị thực tiễn mang lại cho người dùng và doanh nghiệp. Điều này còn có nghĩa, mặt hàng công nghệ được ghi nhận phải có tính thương mại cao và có sức lan tỏa trên thị trường.

Ra mắt tháng 7/2021, đến nay Vconnex đã bán ra hơn 1.000 thiết bị thông qua cả 2 hình thức bán đồ truyền thống và thương mại điện tử. Đặc biệt, thiết bị này là cầu nối để đội ngũ thợ điện truyền thống có thể mở lòng và đơn giản tiếp cận với lĩnh vực điện thông minh. Đây là yếu tố được hy vọng sẽ trở thành lực lượng nòng cốt lan tỏa sản phẩm công nghệ Việt đến tay người tiêu dùng.

Giải bài toán năng lượng bằng thiết bị thông minh Make in Vietnam
Bộ quan sát tiêu thụ điện sáng dạ Vconnex có cách lắp đặt khá đơn giản, cũng có thể có thể thực hiện đơn giản bởi giới thợ điện truyền thống. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Nguyễn Đức Quý – CEO Vconnex: “Giải thưởng Make in Vietnam là một động lực to lớn để chúng tôi hoàn thiện sản phẩm, vượt ra khỏi giới hạn phòng nghiên cứu, đem lại giá trị thực cho người sử dụng, người bán đồ và cả doanh nghiệp.”.

“Không chỉ là thiết bị đo điện thông thường, Bộ giám sát tiêu thụ điện năng thông minh Vconnex là sản phẩm ứng dụng nhiều công nghệ IoT như cloud computing, edge computing, fog computing, over the air và trong tương lai sẽ là big data, AI khi mà lượng người sử dụng đủ lớn.”, ông Quý nói.

Theo thống kê của Statista, doanh thu thị trường thiết bị quản lý năng lượng trong mảng smarthome tại Việt Nam hiện khoảng 9 triệu USD. Với vận tốc tăng trưởng bình quân mỗi năm thời kì 2021-2026 đạt khoảng 18%, lợi nhuận thị trường này sẽ đạt 20 triệu USD vào năm 2026.

Dự kiến sẽ có khoảng 2,7 triệu hộ gia đình Việt Nam sử dụng thiết bị quản lý năng lượng sáng dạ trong 5 năm tới đây. Tỷ lệ thâm nhập của loại thiết bị này vào các hộ gia đình Việt Nam hiện đạt tới 3,9% trong năm nay và đã được dự đoán sẽ tăng đều 11,2% năm 2026. Đây chính là cơ hội để Bộ thiết bị quan sát điện năng Vconnex có thể mở rộng tầm ảnh hưởng.

Giải bài toán năng lượng bằng thiết bị thông minh Make in Vietnam
Bộ quan sát tiêu thụ điện thông minh Vconnex có kích cỡ chỉ tương đương một cụm aptomat đôi. Ảnh: Trọng Đạt

Theo hãng sản xuất bộ thiết bị này, phần lớn các sản phẩm trong phân khúc thị trường nhà thông minh hiện giờ vận hành khá phức tạp, yêu cầu một hệ thống đồng bộ, cùng theo với đó là chi phí không hề nhỏ.

Các sản phẩm nhà thông minh của Vconnex, trong đó có Bộ giám sát tiêu thụ điện năng sẽ đi theo chiều bán thiết bị đơn lẻ thay vì bán giải pháp. Việc cấu hình những thiết bị thông minh này rất đơn giản, chỉ cần người thợ điện truyền thống thay vì sự bổ trợ của chuyên viên kỹ thuật. Người dùng cũng cũng có thể chọn lắp đặt những thiết bị thông minh cụ thể tuỳ thuộc theo nhu cầu.

Với việc nắm trong tay 100% công nghệ lõi và tỷ lệ nội địa hóa linh kiện lên đến 90%, Vconnex đang hướng tới việc tăng quy mô sản xuất, bán đồ để hạ giá cả sản phẩm. Đó là cách mà doanh nghiệp công nghệ Việt Nam này dự định thực hiện để người tiêu dùng Việt cũng có thể có thể tiếp cận nhiều hơn nữa các mặt hàng của mình.

Trọng Đạt

Thiết bị giám sát số điện, Thiết bị kiểm tra số điện, Công tơ điện tử, Bộ giám sát tiêu thụ điện, Nhà thông minh, Smarthome, IoT, Vconnex, Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh Vconnex, Giải thưởng Make in Vietnam

Nội dung Giải bài toán năng lượng bằng thiết bị thông minh Make in Vietnam – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác