Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới – Tin Công Nghệ Việt Nam đã có Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số làm kim chỉ nam. Dù còn nhiều thách thức nhưng với tư duy, cách làm mới và sự vào cuộc quyết liệt, các mục tiêu đặt ra có thể hoàn thành.

Việt Nam đã có Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số làm kim chỉ nam. Dù còn nhiều thách thức nhưng với tư duy, việc làm mới và sự vào cuộc quyết liệt, các mục đích đặt ra cũng đều có thể hoàn thành.

 

Ngày 9/9, Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2021 được tổ chức trên các nền tảng trực tuyến với mục đích mang đến nhiều góc nhìn, đánh giá và những hiểu biết trong phát triển Chính phủ điện tử.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, năm 2020, thứ hạng phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam đã tăng hai bậc, lên vùng thứ 86/193 quốc gia, vùng lãnh. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn giữ địa thế thứ 6 trong thứ hạng phát triển Chính phủ điện tử ở khu vực Đông Nam Á. Điều này làm cho ưu thế cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút đầu tư, phát triển đất nước chưa đích thực bứt phá.

Các chuyên gia cho biết, để nâng lên năng lực cạnh tranh trong khu vực, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc nâng lên hiệu quả Chính phủ điện tử, đồng thời tập trung phát triển đô thị thông minh và TMĐT – hai lĩnh vực được kỳ vọng sẽ góp phần thiết thực trong việc ổn định tình hình kinh tế, xã hội thời kì hậu Covid-19. Đây cũng chính là hai chủ đề lớn của Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử.

Phát triển Chính phủ số gắn với suy đoán và cách làm mới

Phát biểu khai mạc Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết: Tháng 6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phát hành chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số 2021-2025, định hướng tới năm 2030. Đây là lần trước mắt sau 20 năm tiến hành Chính phủ điện tử, Việt Nam phát hành một văn bản chiến lược ở tầm quốc gia với những tình huống lớn về phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Chiến lược này trở thành kim chỉ nam xuyên suốt tất cả những hành động trong thập kỷ tới.

Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng

“Phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số tại Việt Nam vì vậy cũng sẽ được xác định là gắn liền với việc giải quyết các vấn đề lớn, các nỗi đau của xã hội để từ đó phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn”, Thứ trưởng Dũng nói.

Năm 2021, Bộ TT&TT lựa chọn mục đích đưa toàn bộ dịch vụ công trực tuyến của các Bộ, ngành, bản địa đủ điều kiện lên chừng độ 4. Tỷ lệ này trên toàn nước chỉ mới đạt 45%. “Từ số lượng thực trạng đến mục tiêu đề ra còn một khoảng cách khá xa”, ông Dũng nhận định.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ TT&TT cũng tin tưởng: “Với suy luận và đối với việc làm mới của chuyển đổi số là làm nhanh và làm trên nền tảng, tôi tin rằng mục tiêu này là tận gốc khả thi nếu có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương”.

Dẫn chứng là với cách làm tương tự, trong năm 2020, tỷ lệ bộ phận Nhà nước tiến hành bảo đảm an toàn thông tin theo loại hình 4 lớp được đưa từ số lượng 0 lên 100%; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã gấp 3 lần năm 2019, xong xuôi mục đích đặt ra.

Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng lưu ý, cùng theo với việc đưa dịch vụ công lên mức độ 4, cần có giải pháp đột phá để nâng cao hữu hiệu của đơn vị công trực tuyến theo những chỉ tiêu đó là duy trì người sử dụng trực tuyến và tỷ suất phát sinh giấy tờ trực tuyến phải đạt ít nhất 30% trong năm 2021. “Có như vậy thì công ty công trực tuyến mới đích thực đi vào cuộc sống phục vụ doanh nghiệp và người dân” , Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói thêm.

 

Chất lượng phục vụ là thước đo của chuyển đổi số

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam đánh giá, chuyển đổi số là khuynh hướng quan trọng ở các quốc gia trên toàn thế giới khi công nghệ số là công cụ mạnh mẽ cho những Chính phủ. Việc sử dụng 1 cách chiến lược công nghệ số có thể tạo điều kiện cho việc cung cấp cửa hàng công mau chóng và hiệu quả, cùng theo đó cải thiện trách nhiệm giải trình và tính cởi mở của Chính phủ.

Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á cũng nhận định, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự chuyển đổi trong hành chính công và trung tâm công. Công nghệ số đã hết là một sự lựa chọn mà là một trọng trách cấp bách cho Chính phủ” , ông Andrew Jeffries cho biết.

Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới
Kết quả tiến hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh chụp màn hình

Trao đổi về định hướng phát triển Cổng đơn vị công xúc tiến hình thành Chính phủ số, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ cho biết, Hệ thống tin tức điện tử giải quyết thủ tục hành chính đã cơ bản được tạo thành theo phía đồng bộ, nhất trí từ trung ương đến địa phương, làm cơ sở hỗ trợ, xúc tiến việc giải quyết thủ tục hành chánh trên môi trường điện tử. Trong đó, Cổng Dịch vụ công Quốc gia vào vai trò trung tâm.

Kể từ khi vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia từ tháng 12/2019, đến giờ đã đạt nhiều kết quả được người dân, doanh nghiệp ghi nhận. Theo đó, đã có hơn 1 triệu tài khoản đăng ký thành công; Cổng cửa hàng Công quốc gia cũng cung cấp trên 3.100 dịch vụ; thực hiện phải trả cấm dùng tiền mặt với những khoản phí, lệ phí, bảo hiểm, thuế, phạm luật hành chính… với số tiền 258 tỷ đồng.

Ông Ngô Hải Phan cũng cho thấy Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã có hơn 70 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái. “Đây là nguồn dữ liệu quan trọng để cho các bộ, ngành, địa phương giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính” .

Thời gian tới, Hệ thống công ty Một cửa điện tử các cấp phục vụ xử lý các thủ tục hành chính sẽ tiếp tục được hoàn thiện. “Việc hoàn tất Hệ thống tin tức xử lý các thủ tục hành chính phải theo nguyên lý lấy người dùng để làm trung tâm, cải cách dẫn dắt và công nghệ hỗ trợ. Có như vậy mới tiến hành thành công chương trình chuyển đổi số cửa hàng công phục vụ người dân và doanh nghiệp” , ông Phan nói.

Duy Vũ

chính phủ điện tử, hội thảo chính phủ điện tử 2021, egov 2021, thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng

Nội dung Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác