Nhìn lại tuần lễ đầy thảm họa của Facebook – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nhìn lại tuần lễ đầy thảm họa của Facebook – Tin Công Nghệ Facebook vừa trải qua một trong những "cơn ác mộng" kinh hoàng nhất khi hàng loạt biến cố nghiêm trọng xảy ra với mạng xã hội này trong tuần qua.

Facebook vừa trải qua một trong các “cơn ác mộng” dữ dội nhất lúc hàng loạt biến cố nghiêm trọng xảy ra với mạng xã hội này trong tuần qua.

 

Nhìn lại tuần lễ đầy thảm họa của Facebook

Facebook vừa trải qua một trong các “cơn ác mộng” dữ dội nhất lúc hàng loạt biến cố nghiêm trọng xảy ra với mạng xã hội này trong tuần qua.

Kể từ thời điểm Facebook được Mark Zuckerberg và các tập sự thành lập vào năm 2004, cho đến khi mạng xã hội này chính thức được mở cửa với những người sử dụng trên toàn ngoài nước vào năm 2006, tuần qua cũng đều có thể coi là tuần có nhiều biến động nhất đối với Facebook khi mạng xã hội này gặp nhiều biến cố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và chuyên nghiệp của công ty.

Cùng nhìn tuần lễ như “sống trong địa ngục” của CEO Mark Zuckerberg và mạng xã hội Facebook.

Ngày 3/10: “Người thổi còi” tố giác những tai hại nghiêm trọng của Facebook lần đầu lộ diện

Ngày 3/10, Frances Haugen, người từng sở hữu chức Giám đốc mặt hàng tại Facebook từ năm 2019 đến khi rời dịch vụ này vào tháng 5/2021, đã xuất hiện trên chương trình truyền hình “60 Minutes” của đài CBS .

“Người thổi còi” Frances Haugen lần thứ nhất lộ diện trong 1 chương trình truyền hình ngày 3/10 (Ảnh: AP ).

Trước đó, Haugen được biết đến như “người thổi còi” khi gửi hàng chục nghìn tài liệu nội bộ của Facebook cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, cũng như tờ báo The Wall Street Journal , để vạch trần những chuyện “thâm cung bí sử” của Facebook. Chỉ đến khi xuất hiển thị trên chương trình của đài CBS , danh tính thực sự của “người thổi còi” mới được tiết lộ.

Trong qui trình làm việc tại Facebook, Haugen đảm nhận các vấn đề liên quan tới tính liêm chính dân sự, cho dù là các lĩnh vực liên quan tới “nền dân chủ và các tin tức sai lệch”. Tuy nhiên, sau thời gian làm việc ở Facebook, Haugen cho rằng, dịch vụ này dường như không đáp ứng cam đoan của họ rằng các sản phẩm sẽ mang lại điều tích cực cho cộng đồng.

Haugen đã sử dụng các tư liệu mà cô thu thập được để tiết lộ chừng độ mà Facebook biết về những tác hại mà mạng xã hội này gây ra, cũng như cung cấp bằng chứng cho những nhà lập pháp, cơ quan quản lý và các phương tiện tin tức đại chúng.

Những bật mí của Haugen đã khiến nhiều người phải sốc, chẳng hạn như việc Facebook đã “đặt doanh thu của mình lên trên lợi ích của công chúng”, hay Facebook đã triển khai những cuộc nghiên cứu nội bộ và nhận thấy rằng mạng xã hội Instagram, nơi tràn ngập những bức hình về cơ thể gọn gàng, săn chắc… được người sử dụng chia sẻ, gây nên những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng đến những cô nàng trẻ, khiến họ cảm nhận biết tự ti về cơ thể và bản thân. Nghiên cứu của Facebook cho thấy rằng Instagram đã làm gia tăng tỷ suất lo lắng và trầm cảm ở giới trẻ. Tuy nhiên, CEO Mark Zuckerberg và Facebook đã giấu kín kết quả nghiên cứu này.

Tiết lộ của Haugen được tính là đáng chú trọng trong bối cảnh các nghị sĩ, các nhà hoạt động, các bộ phận quản lý trên khắp thế giới đang gia tăng chỉ trích Facebook vì thiếu các bước đi nhằm bảo vệ hàng tỷ người dùng.

Ngày 4/10: Toàn bộ cửa hàng của Facebook sập trên toàn cầu trong hơn 7 tiếng

Tối 4/10 (theo giờ Việt Nam), Facebook đã gặp phải một trong số sự cố nghiêm trọng nhất trong lịch sử của mạng xã hội này, khi Facebook và toàn bộ các dịch vụ của hãng, kể cả Messenger, Instagram, WhatsApp và Oculus VR hàng loạt bị “sập” trên phạm vi ngoài nước .  Người dùng không thể truy cập và sử dụng các trung tâm của Facebook dù thông qua trang web hoặc trên phần mềm di động.

Tất cả các trung tâm của Facebook bị “sập” trong hơn 7 giờ đồng hồ tối 4/10, ảnh hưởng hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.

Sự cố nối dài trong hơn 7 giờ đồng hồ mới được khắc phục, ảnh hưởng đến hàng tỷ người dùng trên toàn cầu. Nguyên do của sự cố sau đó được xác định là do 1 thiết lập sai trên các bộ định tuyến chính, có trọng trách điều hướng lưu lượng giữa các cửa hàng dữ liệu của Facebook, khiến các công ty của hãng “biến mất” hoàn toàn khỏi Internet.

 

Sau khi sự cố xảy ra, CEO Mark Zuckerberg đã phải gửi lời xin lỗi đến những người sử dụng bị ảnh hưởng trong một bài đăng trên trang cá nhân của mình.

Ngày 5/10: Frances Haugen điều trần và “vạch mặt” Facebook trước Quốc hội Mỹ

Một ngày sau khi xảy ra sự cố nghiêm trọng trên toàn cầu, Facebook lại tiếp tục phải “đau đầu” khi Frances Haugen có phiên điều trần trước một tiểu ban của Thượng viện Mỹ để nói đến những vấn đề gây quan ngại của Facebook.

“Hôm nay tôi có mặt ở đây chính vì tôi tin rằng các sản phẩm của Facebook có hại cho trẻ em, gây chia rẽ và làm suy giảm nền dân chủ của chúng ta. Ban chỉ đạo của dịch vụ biết phương pháp để giúp Facebook và Instagram an toàn hơn nhưng vẫn không thay đổi bởi vì họ đặt lợi nhuận của mình lên trên lợi ích của cộng đồng”, Frances Haugen nói.

Frances Haugen xuất hiện trước một tiểu ban của Thượng viện Mỹ để “vạch trần” Facebook.

Cô ví các sản phẩm của Facebook giống như chất gây nghiện. “Facebook biết họ dẫn dắt người dùng lớp trẻ đến các nội dung lôi cuốn… Nó giống như thuốc lá. Trẻ vị thành niên không có bất cứ sự tự kiểm soát nào. Chúng ta cần bảo quản trẻ em”, Haugen phát biểu thêm.

Trong phiên điều trần này, Frances Haugen nhấn mạnh rằng cơ chế phê duyệt của Facebook cho phép lan truyền các tin tức sai lệch, miễn sao thông tin kia vẫn “câu” được sự tương tác từ người dùng.

Tại phiên điều trần, nhiều Thượng nghị viên đã hàng loạt nêu quan điểm khẳng định rằng Quốc hội Mỹ luôn phải can thiệp để ngăn chặn “sức mạnh vô hình” của Facebook.

Ngày 9/10: Facebook lại gặp sự cố

Chỉ ít ngày sau khi gặp “sự cố lịch sử” kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ vào tối 4/10 (theo giờ Việt Nam), Facebook một lần nữa lại gặp sự cố, lần này xảy ra vào rạng sáng 9/10 (theo giờ Việt Nam). Khác với sự cố hôm 4/10, sự cố lần này được khắc phục sau hơn hơn 2 giờ đồng hồ và chủ đạo chỉ ảnh hưởng đến Facebook, Instagram, thay vì toàn bộ dịch vụ của hãng.

Facebook 2 lần gặp sự cố nghiêm trọng trong tuần qua.

“Chúng tôi biết được một vài người sử dụng gặp vấn đề khi truy cập vào các ứng dụng và sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đang làm việc để tất cả trở lại bình thường mau nhất cũng đều có thể và chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này”, Facebook đăng lên lời xin lỗi về sự cố diễn ra hôm 9/10 trên trang Twitter chính thức của hãng.

Việc Facebook phải sử dụng Twitter, nền tảng mạng xã hội được xem là đối thủ, để thông báo về sự cố của hãng do Facebook không thể truy cập được, đã trở nên dân công nghệ và người dùng chê cười.

Facebook không đưa ra lời lý giải về sự cố diễn ra lần này, nhưng việc liên tiếp xảy ra sự cố nghiêm trọng chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn cho biết những vấn đề đang hiện diện của mạng xã hội này.

Theo Dantri/Insider

frances haugen,mark zuckerberg,sự cố kỹ thuật,mang xã hội

Nội dung Nhìn lại tuần lễ đầy thảm họa của Facebook – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác