Những điều Mark Zuckerberg không nói với nhân viên – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Những điều Mark Zuckerberg không nói với nhân viên – Tin Công Nghệ Bài đăng trên trang cá nhân của CEO Facebook cố tình né tránh sự thật rằng mạng xã hội này là nơi dung dưỡng cho nội dung thù địch, bạo lực và xâm hại trẻ em.

Bài đăng trên trang cá nhân của CEO Facebook cố tình né tránh sự thật rằng mạng xã hội này là chỗ dung dưỡng cho nội dung thù địch, bạo lực và xâm hại trẻ em.

 

Sau vụ ồn ào tuần qua, CEO Facebook có email gửi đến nội bộ chuyên viên Facebook và sau đó được đăng tải lên trang cá nhân Mark Zuckerberg. Bài đăng lập tức thu được biết bao lời chỉ trích bởi tin tức mà vị CEO Facebook cung cấp chỉ là một nửa của sự thật và không có hứa hẹn thay đổi nào cụ thể.

Những “nỗ lực” của Facebook không có hữu hiệu

Mở đầu bản ghi chú gửi đến nhân viên, ông chủ Facebook kể về sự cố ngắt quãng trung tâm toàn cầu của họ hôm 4/10 như một phương pháp để khẳng định “tầm quan trọng” mạng xã hội này.

“Mối đoái hoài lớn trong sự cố vừa qua không cần là bao nhiêu người chuyển sang đơn vị cạnh tranh hay Facebook mất bao nhiêu tiền. Những người dựa vào công ty của chúng ta để giao tiếp với các người thân yêu, điều hành doanh nghiệp hoặc hỗ trợ cộng đồng mới là điều đáng quan tâm”, Mark Zuckerberg viết.

Các chuyên gia cho rằng vụ sập là hồi chuông cảnh tỉnh với người dùng toàn cầu, việc dịch chuyển sang nền tảng khác là điều tất yếu.

Trả lời Zing , ông Patrick W. Gilmore, nhà sáng lập Deep Edge Technologies nghĩ rằng các doanh nghiệp lệ thuộc hoàn toàn vào một nền tảng như Facebook thì sẽ còn gặp rắc rối. “Tại sao chúng ta phải dùng mỗi Facebook và chịu ảnh hưởng khi nó ngừng hoạt động”, ông Patrick nói.

Những đợt tuyển dụng và đầu tư nghiên cứu của Facebook vẫn không thể giải quyết vấn đề ngăn chặn nội dung xấu của mạng xã hội này. Ảnh: Getty.

Tiếp đến, Zuckerberg cho rằng giới truyền thông đang đưa thông tin “không đúng với công ty mà chúng ta đều biết”. CEO Facebook khẳng định nền tảng này quan tâm các vấn đề an toàn, hạnh phúc và sức khỏe tinh thần. Đồng thời, Zuckerberg cho biết đơn vị đã đầu tư tuyển dụng, nghiên cứu để đem lại sự an toàn đó.

Năm 2020, Facebook có 58.604 nhân viên, tăng 30,4% so với năm 2019. Tuy vậy, việc tuyển nhân viên và nghiên cứu nhiều hơn không đồng nghĩa Facebook sẽ giải quyết vấn đề nội dung.

Nếu sự đầu tư và nghiên cứu của Zuckerberg có hiệu quả, làn sóng tẩy chay #StopHateForProfit đã không diễn ra vào năm 2020. #StopHateForProfit là chiến dịch chỉ trích Facebook vì thiếu kiểm duyệt các nội dung dọa dẫm bạo lực, ngôn từ thù địch và sai lệch tin tức được đăng bởi cựu Tổng thống Donald Trump và nhiều người khác về những người Mỹ sau cái chết của George Floyd.

CEO Facebook mang ra ví dụ rằng mạng xã hội này đã thay đổi NewsFeed, đưa nhiều tin tức từ bạn bè, người quen hơn. Từ đó giảm thời lượng sử dụng Facebook của người dùng. “Đó có cần là điều mà một trung tâm tập trung vào doanh thu thay vì nhân loại sẽ khiến không?”, Zuckerberg viết trong bản ghi chú.

Thay đổi của Facebook đã khiến thời gian người dùng dành cho ứng dụng thật sự ít đi. Tuy nhiên, theo số liệu của eMarketing , năm 2017, người sử dụng mạng xã hội trung bình dành 39 phút trên Facebook. Con số này giảm xuống chỉ còn 36 phút (2018) và 33 phút (2019) trước lúc tăng nhẹ trở lại lên 35 phút (2020).

Như vậy, sau những “nỗ lực của nền tảng” mà Facebook nói, thời gian sử dụng trung bình của người dùng chỉ giảm 4 phút (10,2%) sau 4 năm. Tuy vậy, nguyên do giảm thời gian sử dụng cũng có thể có thể đến từ nhiều nhân tố khác. Trong đó, sự cạnh tranh của các nền tảng mới phất như TikTok được đánh giá là nguyên nhân chính. Ngoài ra, các phong trào #DeleteFacebook, #StopHateForProfit hay những người chạy trốn sự độc hại của Facebook cũng chính là lý do.

Điều Mark Zuckerberg không thích nhắc tới

Tiếp đến, Mark Zuckerberg nghĩ rằng việc dư luận đổ lỗi cho Facebook là nền tảng gây chia rẽ xã hội là không đúng. “Tại sao chúng ta lại thấy sự phân cực gia tăng ở Mỹ khi đang nó vẫn không thay đổi hoặc giảm ở những quốc gia sử dụng mạng xã hội nhiều khác?”, Mark Zuckerberg đặt câu hỏi.

Ở các quốc gia khác ngoài Mỹ, Facebook vẫn chính là công cụ lan truyền ngôn ngữ thù địch chủ yếu. Ảnh: EPA.

Có thể Zuckerberg đã quên năm 2018, mạng xã hội này bị kết tội là công cụ lây truyền nội dung kích động dẫn đến cuộc đảo chính tại thành phố Kandy, Sri Lanka.

Tại Myanmar, mạng xã hội này đã bị lợi dụng để tung tin giả, kích động tội ác diệt chủng. Khi đó, các nhóm dân quyền và các nhà hoạt động nhân quyền ở Myanmar động thái và yêu cầu Facebook tăng cường kiểm duyệt nội dung viết bằng tiếng Burmese để kiềm chế ngôn ngữ thù địch.

Mark Zuckerberg chỉ giả vờ sợ hãi?

 

Đồng thời, Zuckerberg cho rằng dư luận tố Facebook cố ý đẩy nội dung khiến mọi người tức giận để trục lợi là phi logic. “Chúng tôi kiếm tiền từ quảng cáo. Đối tác của chúng tôi không thích quảng cáo của họ nằm cạnh nội dung có hại hoặc gây phẫn nộ”, Zuckerberg viết.

Nếu thật sự quan tâm đến đối tác, năm 2020, Mark Zuckerberg đang không tuyên bố trong buổi họp trực tuyến với chuyên viên về chiến dịch tẩy chay #StopHateForProfit với thái độ xem thường nhà quảng cáo.

Chiến dịch #StopHateForProfit đã nhận được sự ủng hộ rất lớn khi có tới hơn 500 tập đoàn, công ty lớn trên khắp toàn cầu hưởng ứng. Tất cả đều tuyên bố tạm ngưng quảng cáo trên Facebook và thậm chí là trên mạng xã hội nói chung.

Năm 2020, Mark Zuckerberg nghĩ rằng phong trào tẩy chay của các nhà quảng cáo chỉ là ngắn hạn. Ảnh: Rappler.

Thế nhưng, theo nhà sáng lập Facebook, chiến dịch tẩy chay này thực tế chỉ là một vấn đề liên quan đến truyền thông giữa danh tiếng và đối tác chứ không phải là mối đe dọa. Vì vậy, Facebook sẽ không vì những thiệt hại mới đầu mà thay đổi các chủ trương hay cách tiếp cận.

Thống kê của Wall Street Journal cho thấy việc hơn 750 thương hiệu lớn nhỏ tẩy chay Facebook cũng sẽ chỉ khiến mạng xã hội này mất khoảng 5% doanh thu. Đó là lý do tại sao Zuckerberg ngạo mạn nói với những chuyên viên rằng “các nhãn hiệu sẽ sớm quay trở lại”.

Theo Guardian , nếu chiến dịch tẩy chay Facebook của các nhãn hiệu hàng đầu thế giới, đánh thẳng vào hầu bao của mạng xã hội này sẽ không thành công, đó sẽ là điều rất nguy hiểm.

Cách Facebook bảo vệ trẻ nhỏ

“Tôi đã dành biết bao thời gian để suy ngẫm về những loại trải nghiệm mà tôi muốn con mình và những người khác có trên mạng. Điều rất quan trọng đối với tôi là tất cả chúng tôi thành lập đều an toàn và tốt cho trẻ em”, Zuckerberg viết trong chú giải gửi đến nhân viên.

Không rõ “mọi thứ chúng tôi xây dựng đều an toàn và tốt cho trẻ em” mà Zuckerberg nói có kể cả những fanpage có nội dung ấu dâm được người sử dụng phát hiện và báo cáo hay không?

Nội dung bạo hành trẻ em khỏi bị mất quá nhiều giờ với hơn 5 triệu lượt xem trên Facebook.

Cuối tháng 8, người sử dụng mạng xã hội Việt Nam phản ánh trạng thái nhiều trang Facebook mang tên chứa nội dung ấu dâm, phản cảm đều đều bình luận, đăng bài trên các fanpage đông thành viên. Những trang này lan truyền nội dung đồi trụy trên Facebook để dụ dỗ, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản của người dùng.

Sau khi nhận được báo cáo từ người dùng, chính “chuyên viên phê duyệt của Facebook” khẳng định nội dung này không phạm luật chỉ tiêu cộng đồng của mạng xã hội.

Tháng 8/2020, cộng đồng người sử dụng từng sửng sờ khi chứng kiến video bạo hành trẻ nhỏ hiện diện trên Facebook hơn 12 giờ cho tới khi chủ tài khoản tự xóa video. Trước khi bị xóa bỏ, video trên thu hút hơn 5,4 triệu lượt xem, 235.000 lượt chia sẻ và 39.000 tương tác. Nếu “mọi thứ chúng tôi xây dựng” như cách Zuckerberg, bạo hành và ấu dâm cũng được ông chủ Facebook cho là an toàn và tốt cho trẻ em?

Chuyên viên phê duyệt của Facebook từng cho là nội dung của fanpage này không vi phạm tiêu chí cộng đồng.

Cuối bài viết, CEO Facebook nêu lên những nỗ lực trong việc nghiên cứu bảo vệ trẻ em. Đồng thời ông nhấn mạnh Messenger For Kids và ý tưởng Instagram cho trẻ nhỏ là tốt nhất mà thị trường có.

Thế nhưng, tài liệu mật của Facebook được Wall Street Journal đăng tải đã cho biết điều ngược lại. Thứ Facebook đoái hoài chính là lợi nhuận. Theo đó, số lượng thanh thiếu niên sử dụng Facebook hàng ngày đã giảm 19% trong hai năm vừa qua và có thể giảm thêm 45% vào năm 2023.

Vì vậy, Wall Street Journal nhận định mục tiêu chính khi Facebook nhắm tới khách hàng trẻ em là để biến họ thành người sử dụng tương lai. Thành công của Facebook bắt nguồn từ việc họ tìm ra giới hạn mà người sử dụng thoải mái chia sẻ dữ liệu, và sau đó vượt qua chúng. “Nhìn dưới góc nhìn đó, việc thành lập một nhóm người dùng 6 tuổi với danh nghĩa bảo quản là một phần truyền thống xử trí của Facebook”, Wall Street Journal kết luận.

Theo Zing/Wall Street Journal 

facebook, mark zuckerberg, mạng xã hội, nội dung độc hại, điều trần

Nội dung Những điều Mark Zuckerberg không nói với nhân viên – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác