Nhiều người Philippines thất nghiệp kiếm sống nhờ tựa game Việt – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nhiều người Philippines thất nghiệp kiếm sống nhờ tựa game Việt – Tin Công Nghệ Những tựa game như Axie Infinity trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người mất việc trong đại dịch. Tuy nhiên, việc đổ tiền vào game này cũng tiềm ẩn nguy cơ.

Những tựa game như Axie Infinity trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người mất việc trong đại dịch. Tuy nhiên, việc vung tiền vào game này cũng tiềm ẩn nguy cơ.

 

Trước khi bước vào ngoài nước trò chơi kiếm tiền Axie Infinity, Vincent Gallarte cũng giống rất nhiều người mới tham gia đều chưa từng có hứng thú đặc biệt bất cứ loại coin nào. Nhưng chỉ sau 2 tuần, Gallarte, đến từ Philippines, đã tìm được hơn 732 USD , gấp 3 lần tiền lương tháng từ công việc trước đó.

Theo Financial Times , đại dịch đã đẩy rất nhiều người dân ở Philippines nói chung và các quốc gia đang phát triển nói riêng vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Nhiều người tìm về những phương thức kiếm tiền tại gia và vô tình biết đến Axie Infinity. Nhiều người như Gallarte dự tính sẽ gắn bó dài lâu với tựa game này, cho dù là lúc tìm kiếm được công việc mới. Dù vậy, vẫn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn như mức phí tham gia khá cao, hay sự biến động khó lường của thị trường tiền mã hóa.

Thu nhập chính của nhiều người thất nghiệp

Axie Infinity là một trong số game kiếm tiền có vốn hóa lớn nhất, cấp phép người chơi tích lũy tiền mã hóa có thể trao đổi. Trong Lunacia, ngoài nước ảo của game, người chơi sẽ điều khiển những loại vật gọi là Axie để thu thập 2 loại coin: Smooth Love Potion (SLP) và Axie Infinity Shard (AXS).

Cả hai đều có thể đổi thành tiền pháp định. AXS còn mang chức năng như cổ phiếu: Sky Mavis hứa hẹn trong sau này người chơi cũng có thể bình chọn tính năng mới hoặc bỏ thăm thông qua các khoản chi tiêu của công ty.

Mất việc, nhiều người tìm đến tựa game như Axie Infinity để xong xuôi được thêm thu nhập. Ảnh: Ira Lichi.

Trong mắt nhà đầu tư, Axie Infinity mở ra cánh cửa cho nhiều người trên toàn cầu đến với nền kinh tế số mới nổi này. Thực tế, vào tháng 5/2020, triệu phú Mark Cuban và nhà đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian, đã rót tổng số 7,5 triệu USD vào Sky Mavis, studio Việt Nam phát hành tựa game trên.

Người dùng thường xuyên của Axie Infinity tăng từ 30.000 trong tháng 4, lên hơn 1 triệu chỉ trong vòng 4 tháng, chủ đạo tới từ những quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, trong đó có Philippines, Brazil và Venezuela.

Etherscan ghi nhận Axie chuyển đi trung bình 30 triệu USD đồng Ether mỗi ngày trong tháng 7, một số lượng chả mấy ấn tượng đặt trong vũ trụ tiền mã hóa đáng giá 2.200 tỷ USD . Tuy nhiên, này là khối lượng tài sản khổng lồ đối với người chơi và chính phủ các quốc gia nghèo. Vào ngày 23/8, Bộ Tài chính Philippines (DOF) quyết định xem tiền tìm kiếm được từ game bị tác động thuế như thu nhập cá nhân.

Trong game, người dùng có thể mua bán vật phẩm ảo Axie. Ảnh: Sky Mavis.

Mặc dù vậy, nhiều người ngờ vực về tính bền vững của mô hình kinh doanh mang Axie Infinity lúc nhìn vào khoản đầu tư ban đầu khá cao, cũng đều có thể tới 600 USD mà nhiều “tay mơ” sẵn sàng chi ra để đào coin giá trị thấp.

Rào cản trước mắt là tiền

Mặc dù vậy, nhiều người ngờ vực về tính bền vững của loại hình kinh doanh Axie Infinity lúc nhìn vào khoản đầu tư ban đầu khá cao, có thể tới 600 USD . Cụ thể, để bắt đầu trò chơi, người tham gia cần nắm giữ tối thiểu 3 Axie, giá thấp nhất 200 USD một con, số chi phí quá rộng đối với một người thất nghiệp như Gallarte.

Tuy nhiên, Gallarte được nhóm những nhà tài trợ Philippines này cho mượn Axie đổi lấy 30% tiền kiếm được để dễ tham dự game hơn.

Sự thông dụng của loại hình này đem đến lợi nhuận khủng cho Sky Mavis. Nhà ban hành thu tiền phí mỗi đợt quyền nắm giữ Axie chuyển sang người dùng khác và khi Axie mới ra đời. Theo CryptoSlam , người chơi đến nay đã tạo ra hơn 2 triệu Axie, mỗi con là một NFT (non-fungible token), và sinh lợi cho nhà phát triển hơn 1 tỷ USD từ hoạt động mua bán. Axie Infinity là nền tảng NFT trước mắt làm được điều này.

 

John Aaron Ramos, game thủ 22 tuổi tại Philippines từng mua được nhà nhờ chơi Axie Infinity. Ảnh: NVCC.

Từ lúc ra mắt vào năm 2018 cho tới ngày 1/7/2021, Sky Mavis thu về được hơn 21 triệu USD . Chỉ trong hơn 30 ngày kế tiếp, studio tìm kiếm được 485 triệu USD .

Hàng hóa ảo từ lâu trở phần tử nào của game online. Khác biệt của Axie là cơ chế tác điều kiện kiện và xúc tiến người chơi kiếm tiền từ game. Thay vì những trao đổi 2 chiều không chắc chắn trên “chợ đen”, Axie Infinity cấp phép người chơi đem coin tìm được lên sàn chính thức, thực hành giao dịch nhanh chóng khi có một số người ngã giá. Trước nhu cầu đổi ra tiền pháp định nổi lên ở Philippines, các sàn tiền mã hóa lớn như Binance đã thêm đồng peso vào hệ thống.

Sự bành trướng của Axie Infinity không làm những nhà phân tích bất ngờ. Đối lập với toàn cảnh kinh tế Philippines, quốc gia ngày nay bình quân cứ 11 người sẽ được 1 người thất nghiệp, giá đồng AXS tăng mạnh trong 2 tháng vừa qua. Tiền mã hóa cũng thu hút người dân nơi đồng tiền pháp định có giá trị thấp hoặc đang trong khủng hoảng, như tình huống của Venezuela.

John Aaron Ramos, sinh viên 22 tuổi người Philippines, qua quan hệ với một nhà đầu tư người Venezuela đã bắt đầu chơi Axie Infinity từ tháng 11/2020. Đến tháng 3, anh đã mua được 2 căn hộ ở hướng nam thủ đô Manila cho bố mẹ.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Nhà sáng lập tập đoàn đầu tư mạo hiểm BTX Capital, Vanessa Cao cho rằng loại hình “làm giàu không khó” có tên Axie Infinity về bản chất là bất ổn và không lành mạnh. “Người chơi thanh toán trước hàng trăm USD để bắt đầu. Đây là một ý tưởng sai trái. Không thể bắt ai đó trả tiền trước lúc biết trò chơi ra sao”, bà Cao giải thích.

Bên cạnh đó, loại hình tài trợ người chơi mới không phải do Sky Mavis quản lý. Trên một tweet đăng tải vào tháng 6 trên tài khoản chính thức, studio này lên tiếng về việc nhiều nhà tài trợ đòi hỏi người chơi mới trả phí bằng ảnh “nhạy cảm”.

Aleksander Leonard Larsen có ánh nhìn lạc quan về tương lai của Axie Infinity. Ảnh: Bergens Tidende.

Dù đã cấm hàng ngàn tài khoản do phạm luật như sử dụng bot và lừa đảo, Larsen cho thấy vấn đề nội tại giữa người chơi cùng nhau thuộc một phạm trù tận gốc khác.

“Axie Infinity là một quốc gia số và như bất kỳ xã hội nào, một cơ quan sẽ nhập vai tội phạm”, đồng sáng lập kiêm COO của Sky Mavis Aleksander Leonard Larsen giải thích.

Một nguy cơ cho tất cả thế giới tiền mã hóa, chẳng những riêng người chơi Axie Infinity là những lần coin tụt giá sâu. Bản thân tỷ phú Cuban đã dùng thử vào hồi tháng 6 khi giá đồng coin ông yêu thích, Titan, từ 60 USD chạm đáy chỉ trong 1 ngày.

Nếu đồng AXS và SLP lao dốc, người chơi sẽ chẳng thể bán tháo vì chỉ được cấp phép xuất SLP 1 lần trong khoảng 14 ngày. Hiện tại, nhiều người chơi mới vẫn không nắm vững cách thức quản lý tài sản. Bằng chứng là nhiều người dùng gửi luôn mật khẩu ví điện tử của mình cho công ty khi cần tham vấn hỗ trợ.

Theo Zing/Fortune

Người thất nghiệp, kiếm tiền từ game, chơi Axie Infinity, game Axie Infinity

Nội dung Nhiều người Philippines thất nghiệp kiếm sống nhờ tựa game Việt – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác