Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse – Tin Công Nghệ Ai cũng có thể có một cuộc sống khác bên trong một thế giới ảo. Điều tưởng chừng như chỉ có trong những bộ phim viễn tưởng đó lại đang trở nên rất gần.

Ai cũng có thể có thể có một cuộc đời khác bên trong 1 thế giới ảo. Điều tưởng như chỉ có trong những bộ phim viễn tưởng đó lại đang trở nên rất gần. 

Mark Zuckerberg: Vũ trụ kỹ thuật số 'Metaverse' sẽ là thế hệ Internet tiếp theo
Facebook đặt ước mơ mới về không gian ảo “Metaverse”
Nguyễn Thành Trung, 'cha đẻ' game Việt tỷ USD đang dậy sóng là ai?

 

Mạng xã hội sẽ trở thành các vụ trụ ảo

Hồi cuối tháng 7, cả ngoài nước bất ngờ khi Mark Zuckerberg – nhà sáng lập Facebook tuyên bố sẽ phát triển Metaverse, một vũ trụ kỹ thuật số, nơi mọi người có bộc lộ diện và giao tiếp với nhau trong toàn cầu ảo. 

Trong một bài vấn đáp sau đó, ông chủ Facebook bày tỏ tín nhiệm rằng, trong vòng 5 năm tới, Facebook cũng có thể chuyển đổi từ một đơn vị truyền thông xã hội sang thành dịch vụ Metaverse.

Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse
Facebook đang muốn chuyển từ mạng xã hội sang thành vũ trụ ảo Metaverse. 

Phần lớn mọi người vẫn còn khá lạ lẫm với Metaverse. Tuy nhiên thuật ngữ này đã có từ thời điểm năm 1992, trước cả những lúc Facebook ra đời. Đây là một toàn cầu ảo trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash của Neal Stephenson. 

Giống với tên thường gọi của mình, toàn cầu ảo Metaverse nằm ngoài vũ trụ vật lý và hiện diện song song với ngoài nước thực. Đó là chỗ con người có một bản thể ảo để tương tác với nhau trên môi trường ảo được tạo nên bởi máy tính. 

Để dễ hình dung, chúng ta có thể liên tưởng Metaverse tới thế giới trong Ready Player One (Đấu trường ảo), bộ phim mới ra mắt vào năm 2018. 

Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse
Một hình ảnh trong phim Ready Player One, nơi loài người bỏ lại toàn cầu thực để xả thân toàn cầu ảo qua chiếc kính VR. 

Trong Ready Player One, ngoài nước thực chỉ còn là một địa chỉ ăn, ngủ của con người, còn nơi họ sống đích thực là thế giới ảo. Đó là một ngoài nước không ô nhiễm, không rác thải, không bị giới hạn và nhân loại cũng đều có thể tự do làm cái gi mình muốn.

Đó cũng chính là thế giới giả lập trong bộ phim kinh điển The Matrix (Ma Trận), nơi được người máy tạo ra để kiểm soát con người. Họ bị nhốt trong 1 thế giới ảo từ lúc mới sinh, dù vẫn luôn nghĩ rằng mình đang ở trong một thế giới thực. 

Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse
Thế giới trong Ma Trận – bộ phim tuổi thơ của nhiều người thực chất chính là một Metaverse. 

Sách truyện, phim ảnh,…có lẽ là nguồn cảm hứng để Mark Zuckerberg nghĩ đến phiên bản kế đến của Facebook, đó là khi mạng xã hội hơn 1 tỷ người dùng này sẽ biến thành một thế giới ảo. Theo các chuyên gia, nếu điều ấy trở thành sự thật, một ngành công nghiệp mới trị giá hàng tỷ USD sẽ sinh ra trong thế giới ảo do Facebook phát triển. 

Người Việt liệu có nên đeo đuổi giấc mơ Metaverse?

 

Không chỉ Facebook, có một thực tế là rất nhiều người Việt cũng đang theo đuổi giấc mơ về vũ trụ ảo Metaverse. Hai tựa game Faraland và Axie Infinity của Việt Nam là những dự án như vậy. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những thế giới rất nguyên sơ bởi Metaverse không thuần tuý là việc nắm giữ một nhân vật game và bước vào trong thế giới ảo. 

Theo ông Ngô Văn Cường – CTO Meta Spatial, một cửa hàng đang ấp ủ ước mơ xây dựng một vũ trụ ảo, Metaverse là một định nghĩa còn khá mơ hồ, cho dù là trên bình diện thế giới. Nếu hiểu theo 1 cách dễ dàng nhất, Metaverse là một toàn cầu ảo, ở đó người ta cũng đều có thể tự do làm việc và sáng tạo như trong ngoài nước thực.

Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse
Hiểu theo phương pháp dễ dàng nhất, Metaverse là một toàn cầu ảo.

Để tạo nên được 1 ngoài nước như vậy, điều quan trọng là nên làm làm sao để hai ngoài nước đó hiện diện song song. Đó chính là mấu chốt cho biết vai trò của công nghệ. Spatial Studio sẽ phần mềm công nghệ thực tiễn ảo và thực tế ảo tăng cường (VR/AR/MR/XR), kết phù hợp với công nghệ chuỗi khối (blockchain) để xong xuôi được toàn cầu ảo Metaverse, ông Cường chia sẻ.

Vị chuyên gia này cho rằng, bản chất của Metaverse là sự chuyển đổi số toàn diện, bao gồm nguyên con người. Trong sau này gần, Metaverse cũng đều có thể thay thế các ứng dụng của Internet ngày nay, như mạng xã hội, nhắn tin OTT, gọi điện video call,… Đó là lúc nhân loại sẽ kết nối với nhau không phải trên mạng xã hội mà trên một thế giới ảo.

Xét ở góc độ ứng dụng, sự chào đời của các Metaverse đích thực sẽ thật có lợi. Trong toàn cầu ảo, ai cũng có thể sở hữu một ngôi nhà thông minh 1 cách tuyệt đối, hoặc cũng đều có thể đi họp, xem phim, dùng thử du hành vũ trụ thông qua VR. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, những ngoài nước ảo như Metaverse có khả năng đem tới những nguy hại về mặt nhân văn, khi nó khiến loài người xa rời nhau hơn trong ngoài nước thực. 

Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse
Người Việt tận gốc có tiềm năng để theo đuổi xu hướng phát triển Metaverse. 

Chia sẻ với Tin Công Nghệ, CTO của Meta Spatial cho rằng, Metaverse sẽ mở ra một kỷ nguyên công nghệ của tương lai. 

Tất cả các phần mềm trong tương lai sẽ không ít liên quan đến Metaverse ở một khía cạnh nào đó. Giống như viết app phải có bản dành cho iOS, Android, tương lai các phần mềm sẽ phải có thêm 1 phiên bản dành cho Metaverse.

Theo ông Cường, điểm hay của người Việt là sáng tạo và học hỏi. Đây là một ưu thế bởi những thế giới giả lập như Metaverse đòi hỏi sự sáng tạo không giới hạn. Nếu bắt kịp xu thế Metaverse, người Việt hoàn toàn có cơ hội ghi dấu trên bản đồ công nghệ thế giới. 

Trọng Đạt

Metaverse, Metaverse là gì, Metaverse Facebook, Mark Zuckerberg Metaverse, Meta Spatial, Spatial Studio, Faraland, Axie Infinity, Chuyển đổi số, Cách mạng Công nghiệp 4.0, Make in Vietnam

Nội dung Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác