Nga tung hàng loạt mạng xã hội nội địa thay thế Instagram, YouTube – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nga tung hàng loạt mạng xã hội nội địa thay thế Instagram, YouTube – Tin Công Nghệ Nga khuyến khích người dân sử dụng các nền tảng mạng xã hội trong nước như một công cụ thay thế cho Instagram, YouTube hay Google Play.

Nga khuyến khích người dân sử dụng các nền tảng mạng xã hội nội địa như một công cụ thay thế cho Instagram, YouTube hay Google Play.

Bloomberg ngừng hoạt động tại Nga và Belarus
Big Tech rời đi, đơn vị VPN ở lại giúp người Nga 'vượt rào' vào mạng xã hội
Trí tuệ nhân tạo trở thành tiền đồn trong xung đột Nga – Ukraine

 

Sự kiện Nga cấm cửa Instagram trên lãnh thổ từ ngày 14/3 ảnh hưởng tới 80 triệu loài người sử dụng tại Nga, bởi có chừng 80% người dùng ở Nga theo dõi tài khoản Instagram bên phía ngoài quốc gia của họ.

Nga tung hàng loạt mạng xã hội nội địa thay thế Instagram, YouTube
Nga tung ra đồng loạt mạng xã hội trong nước thay thế Instagram, YouTube

Để người dùng trong nước cảm nhận biết bớt “trống trải”, Nga tung ứng dụng chia sẻ ảnh thay thế Instagram mang tên Rossgram. Ứng dụng này rất giống với Instagram, từ bảng màu, biểu tượng, tính năng cho tới các đặc tính thương hiệu khác.

Bên cạnh đó, Grustnogram cũng được ra mắt. Grustnogram hay còn xem là Sadgram trong tiếng Anh, được xem là phiên bản Instagram đen trắng, nơi người Nga có thể đăng những tấm hình đượm màu u tối, trầm buồn để “than thở” về sự cô lập trực tuyến.

“Chúng tôi rất buồn khi nhiều dịch vụ tốt và thông dụng đang tạm ngưng hoạt động ở Nga vì nhiều nguyên do khác nhau”, những người sáng tạo ra nội dung viết trên Grustnogram.

Alexander Tokarev, người tạo ra Grustnogram, bảo rằng anh ấy đã được truyền cảm hứng để làm được ứng dụng này sau lúc nhìn thấy Rossgram. “Tổng cộng phải mất bốn người làm việc liên tục trong bảy ngày để phối hợp trang web lại với nhau”, Alexander chia sẻ.

Hiện tại, một số phương tiện truyền thông chính phủ và bộ phận chính phủ của Nga đã bắt đầu chuyển video của họ sang RuTube, một mạng xã hội thay thế YouTube thuộc nắm giữ của Gazprom-Media – tập đoàn truyền thông lớn số 1 ở Nga.

Các nhà chức trách đã khuyến khích những người có ảnh hưởng tại Nga chuyển qua nền tảng này ngay cả khi giao đấu chưa diễn ra. Nội dung tải lên sẽ được  kiểm duyệt chặt chẽ trước khi đẩy lên trang web, nhưng những người Nga đăng ký thông qua trang web của nhà nước kể cả tin tức hộ chiếu có thể được nhận quyền trực tiếp.

 

Ngoài ra, Nga còn cho ra mắt NashStore, một ứng dụng thay thế Google Play, sử dụng hệ thống thanh toán Mir – giải pháp phải trả trong nước thay cho Visa và Mastercard, dự kiến sẽ ra mắt vào 9/5 hay ngày Chiến thắng.

Danh sách các sản phẩm, có thể sẽ cho dù là phim, chương trình truyền hình và trò chơi điện tử, cũng sẽ do 1 bộ phận chính phủ Nga kiểm soát. 

Vào ngày 30/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ra lệnh cho các cơ quan nhà nước ngừng đơn đặt mua đối với những hệ điều hành nước ngoài, cho dù là các sản phẩm thông dụng của Microsoft, với nguyên do “đảm bảo tính độc lập về công nghệ và an toàn cơ sở hạ tầng thông tin tại Nga”. Các công sở chính phủ Nga cũng sẽ được lệnh ngừng sử dụng các hệ điều hành nước ngoài vào năm 2025.

Tuy nhiên, hiện tại, một số quan chức Nga và sẽ cho dù cả những cơ quan như Bộ Quốc phòng vẫn tiếp tục sử dụng các ứng dụng như Facebook bất chấp quyết định chính thức cấm Meta (công ty mẹ của Facebook).

Khi cho ra mắt các phiên bản tương tự với các nền tảng xã hội nổi tiếng trên toàn cầu, Nga bắt buộc phải đương đầu với các vấn đề về sở hữu trí tuệ. Về điều này, vào trong ngày 30/3, nhà nước Nga phát biểu rằng họ sẽ bắt đầu thực hiện cơ chế nhập khẩu đi đôi (parallel import), điều đó cho phép bỏ lỡ các hạn chế về bản quyền.

Hương Dung (Theo The Guardian)

Nga,mạng xã hội, Instagram, YouTube

Nội dung Nga tung hàng loạt mạng xã hội nội địa thay thế Instagram, YouTube – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác