Mẫu chip khiến người dùng ở Trung Quốc chưa thể cài Windows 11 – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Mẫu chip khiến người dùng ở Trung Quốc chưa thể cài Windows 11 – Tin Công Nghệ Con chip TCM do Trung Quốc tự phát triển đang là rào cản khiến nhiều người dùng ở nước này chưa tiếp cận được Windows 11.

Con chip TCM do Trung Quốc tự phát triển đang là rào ngăn cản khiến nhiều người dùng ở nước này chưa tiếp cận được Windows 11.

 

Microsoft ban hành Windows 11 vào ngày 5/10 nhưng nhiều người sử dụng máy tính ở Trung Quốc không thể chuyển sang phiên bản mới. Thiết bị của họ thiếu một thành phần bắt buộc, chip bảo mật mang tên Trusted Platform Module (TPM).

TPM được tích hợp trên bo mạch chủ, giúp bảo vệ thông tin đăng nhập của người sử dụng và dữ liệu mẫn cảm bằng hàng rào phần cứng. TPM cũng bổ trợ các ứng dụng thực hiện tốt hơn tác vụ mã hóa.

Windows 11 đã có mặt trên thế giới từ 5/10 nhưng máy tính tại Trung Quốc vẫn chưa thể nâng cấp. Ảnh: Microsoft.

Trên phiên bản Windows 11, Microsoft đòi hỏi cấu hình phần cứng tối thiểu bao gồm TPM 2.0. Tuy nhiên, theo SCMP , kể từ 1999, Trung Quốc đã cấm chip bảo mật của nước ngoài vì lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Họ thay thế bằng con chip tự phát triển (TCM) và chính điều đó đã khiến Windows 11 chưa thể tiếp cận người sử dụng ở Trung Quốc.

Xung đột tiêu chí bảo mật

TPM được đề nghị trở thành chỉ tiêu chung vào năm 2003 bởi Trusted Computing Group (TCG) – một liên minh các nhà sản xuất phần cứng nước ngoài cho dù là Intel, IBM, HP và Sony. Ngay từ đầu, Bắc Kinh cho là tiêu chuẩn này không đáng tin cậy.

Để đáp trả lại, Trung Quốc triển khai tiêu chí bảo mật riêng mang tên Trusted Cryptography Module (TCM), ra mắt cùng chip Hengzhi của Lenovo vào năm 2005. Đây cũng chính là một phần trong chiến lược cạnh tranh công nghệ với Mỹ.

Năm 2010, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ chỉ trích Trung Quốc đơn phương đặt ra TCM làm phức tạp chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Sự phát triển của TCM ở Trung Quốc được thúc đẩy bởi mong muốn giảm tiền bản quyền cho những sáng chế có trong tiêu chuẩn công nghệ TCG, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tương thích và chuỗi cung ứng toàn cầu”, cơ quan này đánh giá.

Các công ty máy tính cũng bị lôi kéo vào trận chiến giữa TPM và TCM. Năm 2005, HP âm thầm giữ lại chip TPM đã vô hiệu hóa bên trong máy tính của họ ở Trung Quốc nhưng cuối cùng vẫn bị buộc loại bỏ hoàn toàn.

Vào năm 2012, The Register cho rằng Intel tìm cách hợp đồng ngầm với những bộ phận quản lý Trung Quốc để giúp TCM tương thích với phần còn sót lại của thế giới.

Tuy nhiên, đến khi Windows 11 ra đời và yêu cầu phần cứng phải có TPM 2.0, đồng loạt người dùng Trung Quốc lại gặp rắc rối.

 

Chip bảo mật TPM là chỉ tiêu phần cứng bắt buộc đối với máy tính chạy Windows 11. Ảnh: PC Gamer.

“Hôm nay Microsoft đã phát hành Windows 11. Nhưng các laptop Dell bán ở Trung Quốc đã lọc bỏ TPM theo quy định. Vì vậy, chúng tôi chẳng thể cài đặt nó. Hi vọng có phiên bản Windows 11 dành riêng của Trung Quốc”, một người dùng viết trên Weibo .

Microsoft sẽ xuống nước?

Theo SCMP , các nhà phân tích cho là việc này sẽ sớm được xử lý và Microsoft có thể chấp nhận hạ tiêu chí phần cứng tối thiểu.

“Ở Trung Quốc, bất kể điều gì liên quan đến an ninh đều có tầm quan trọng cấp quốc gia, phải được quản lý dựa trên các quy tắc hiện hành. Do đó, một số người sử dụng không thể nâng cấp Windows nếu chưa có sự chấp thuận của chính phủ đối với TPM”, chuyên gia phân tích Himani Mukka của Canalys nhận định.

Ông nghĩ rằng Microsoft sẽ tìm cách giải quyết vấn đề, tránh diễn ra trạng thái dừng cung cấp sản phẩm của mình chính vì “thị trường Trung Quốc quá lớn”.

Windows là hệ điều hành thông dụng hàng đầu ở Trung Quốc, nền kinh tế đứng thứ hai toàn cầu và là thị trường PC thật to lớn toàn cầu. Trong quý II/2021, tổng lượng PC xuất xưởng tại Trung Quốc đạt 19,4 triệu chiếc.

Trong khi đó, William Li, nhà phân tích tại Counterpoint Research , cho thấy Microsoft đã “bật đèn xanh” để một số hệ thống cập nhật mà không cần TPM. “Những trung tâm này được điều tiết thích phù hợp với những quốc gia không cho phép công nghệ mã hóa gốc, cụ thể là Trung Quốc và Nga”.

Trên thực tế, theo một chú giải được ban bố vào tháng 6, Microsoft để ngỏ khả năng cho phép các hãng sản xuất thiết bị gốc (OEM) xuất xưởng PC chạy Windows 11 không có chip TPM.

Máy tính cá nhân trên khắp thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi yêu cầu cẩn mật của Microsoft đối với TPM 2.0. Nghiên cứu gần đây được ban bố bởi Lansweeper , họ kiểm tra 30 triệu thiết bị Windows, một nửa trong các này sẽ không kích hoạt TPM.

Theo Zing/SCMP

Máy tính Trung Quốc, Windows 11,

Nội dung Mẫu chip khiến người dùng ở Trung Quốc chưa thể cài Windows 11 – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác