Mạng 6G sẽ được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Mạng 6G sẽ được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? – Tin Công Nghệ Với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với mạng 5G, mạng 6G sẽ được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực quan trọng trong tương lai.

Với tốc độ mau hơn đáng kể so với mạng 5G, mạng 6G sẽ được phần mềm cho nhiều lĩnh vực quan trọng trong tương lai.

Cuộc đua 6G 'gắt gao' giữa các cường quốc công nghệ
Mạng 6G là gì mà cũng có thể khiến 5G sớm lỗi thời?
Việt Nam sẽ dẫn đầu về 6G, viễn thông bước vào đổi mới lần 2

 

Mạng 6G hay mạng di động thế hệ thứ 6 là công nghệ tiếp bước thế hệ mạng 5G. Mạng 6G được hy vọng sẽ bổ trợ băng tần rộng hơn giúp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn mạng 5G nhiều lần. Đồng thời, mạng 6G cũng có tính phủ sóng rộng và tối ưu hơn, đảm bảo mọi yếu tố mà mạng 5G chưa thực hiện được.

Mạng 6G sẽ được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Hiện nay, mạng 6G vẫn đang được nghiên cứu, dự báo sẽ được ban bố ít nhất vào năm 2028 hoặc 2030. Đây là điều dễ hiểu khi mạng 5G hiện nay vẫn chưa được dùng thông dụng tại nhiều quốc gia.

Mạng 6G có ý nghĩa gì với người dùng?

Về lý thuyết, mạng 6G cũng giống như mạng 5G, nhưng mọi tiêu chí trên mạng 6G đã tốt hơn đáng kể. Các yếu tố cũng đều có thể kể đến như vận tốc nhanh hơn, độ trễ thấp hơn, cân nặng đường truyền rộng hơn.

Các nhà nghiên cứu cho là mạng 6G sẽ vượt xa cả vận tốc của mạng dây. Tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn sẽ giúp kết nối thiết bị này với thiết bị khác gần như ngay lập tức.

Mạng 5G đã được rất nhiều lĩnh vực tiềm năng như xe hơi tự vận hành, máy bay không người lái, phố xá thông minh sử dụng. Những công nghệ này còn có thể hoạt động tốt hơn nữa trong tương lai nếu có sự giúp sức từ 6G. Nhà mạng DoCoMo (Nhật Bản) cho rằng, không gian mạng có thể bổ trợ suy nghĩ và động thái của nhân loại trong thời gian thực thông qua các thiết bị đeo được và thiết bị siêu nhỏ gắn trên cơ thể.

Khi vận tốc kết nối vượt quá 100Gbps sẽ tạo ra các giao diện mang lại cảm giác giống như cuộc sống thực thông qua kính sáng dạ hoặc kính áp tròng, theo báo cáo từ những nhà khoa học.

Những lĩnh vực tiềm năng nào sẽ được phần mềm 6G?

Mạng 5G được phát triển nhằm mục tiêu thành lập hệ sinh thái thông tin lấy người sử dụng làm trung tâm. Trong khi đó, mạng 6G sẽ có làm trọng tâm cho các công nghệ tiềm năng trong sau này còn có thể kể tới như:

Ứng dụng thực tế mở rộng (XR) đa giác quan

XR sẽ đem lại nhiều phần mềm cho 6G trên phổ AR (Thực tế tăng cường), MR(Thực tế hỗn hợp tăng cường), VR (Thực tế ảo). Hiện tại, kết nối 5G vẫn không đủ để mang lại dùng thử XR hoàn thiện nhất như cảm nhận các đầu vào cảm giác do độ trễ cao.

 

Với 6G, mọi thiếu sót từ kết nối 5G sẽ được cải thiện. Với tốc độ truyền tải dữ liệu cao cũng như độ trễ thấp sẽ hỗ trợ cho mọi dùng thử XR trở nên hoàn hảo.

Hệ thống tự điều khiển và robot được kết nối (CRAS)

Động lực chính đằng sau các hệ thống 6G là việc tiến hành CRAS sắp diễn ra, bao gồm hệ thống ship hàng bằng máy bay không người lái, ô tô tự động, xe và robot tự hành. CRAS có lẽ là một lĩnh vực chính yêu cầu các yêu cầu cẩn mật về tỷ lệ – độ tin cậy – phổ độ trễ, một sự cân bằng chưa có trong 5G.

Tương tác giữa máy tính và não không dây (BCI)

Ngoài XR, việc điều tiết hệ thống không dây cho thích phù hợp với những người dùng là bắt buộc để hỗ trợ các dịch vụ với BCI trực tiếp. Trước đây, các phần mềm BCI chỉ được giới hạn trong những trường hợp chăm bẵm sức khỏe trong trường hợp con người điều khiển chân tay giả hoặc các thiết bị máy tính lân cận bằng cách dùng cấy ghép não.

Tuy nhiên, sự chào đời gần đây của cục não không dây – giao diện máy tính và thiết bị cấy ghép sẽ cách mạng hóa lĩnh vực này. Đồng thời, giới thiệu các tình huống ca sử dụng mới yêu cầu kết nối 6G.

Nếu sử dụng công nghệ BCI không dây thay vì điện thoại thông minh, mọi người sẽ tương tác với môi trường của họ và những người khác thông qua cử chỉ và giao tiếp với các người thân thông qua các tin nhắn xúc giác. 

Các trung tâm BCI sẽ yêu cầu các chỉ số năng suất không giống nhau về cơ bản so với các gì 5G mang lại. Tương tự như XR, các cửa hàng BCI không dây cần tốc độ cao, độ trễ rất thấp và độ tin cậy cao.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và chuỗi khối 

Blockchain và DLT sẽ là một trong số công nghệ đột phá nhất. Các phần mềm Blockchain và DLT có thể được nghĩ là thế hệ kế đến của các công ty cảm biến phân tán mà nhu cầu kết nối sẽ đòi hỏi sự phối hợp hiệp đồng giữa tin tức liên lạc có độ trễ siêu thấp, đáng tin cậy, giao tiếp giữa các máy qua mạng có dây hoặc không dây (mMTC) để đáp ứng độ trễ thấp, kết nối đáng tin cậy cùng theo với khả năng mở rộng.

Thái Hoàng (Theo ArXiv Vanity)

công nghệ 6g, công nghệ 5g, ứng dụng 6g, 6g là gì

Nội dung Mạng 6G sẽ được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác