Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI – Tin Công Nghệ Với những lợi thế nhất định về xã hội và con người, Việt Nam có cơ hội để thu hẹp khoảng cách về công nghệ AI với thế giới.

Với những lợi thế nhất định về xã hội và con người, Việt Nam có cơ hội để co hẹp khoảng cách về công nghệ AI với thế giới.

Startup TMĐT Việt gọi vốn triệu USD, cách mạng hóa việc bán sản phẩm trực tuyến
Việt Nam đang trở thành dịch vụ khởi nghiệp kế đến của châu Á
Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain

 

Công nghệ AI đã phát triển vươn tầm 10 năm vừa qua

Chia sẻ tại tọa đàm Khoa học & cuộc đời trong khuôn khổ tuần lễ khoa học VinFuture, các nhà khoa học tới từ khắp nơi trên toàn cầu đều đồng ý với quan điểm trí óc nhân tạo (AI) đã có các bước tiến vượt bậc thời gian qua. 

Theo Tiến sĩ Xuedong David Huang – Giám đốc công nghệ của Microsoft, trong 5 năm qua, loài người đã học hỏi được rất nhiều điều về việc phải sử dụng AI như thế nào. Tiến sĩ Xuedong David Huang hiện là nhà nghiên cứu về nhận diện giọng nói, xử lý ngôn ngữ và dịch máy hàng đầu trên thế giới.

Thực tế cho thấy, công nghệ AI đang ngày càng cho thấy sự hữu dụng của mình ở không ít lĩnh vực khác nhau, từ loại hình tính toán phân tích, dữ liệu cho đến việc bổ trợ để người dùng ra quyết định. 

“Trước kia, phần lớn mọi người bị giới hạn khả năng giao tiếp ở một vài ngôn ngữ. Tuy nhiên với sự bổ trợ của AI, bây giờ chúng ta cũng đều có thể sử dụng một ngôn ngữ và nhờ máy tính phiên dịch, chuyển tải ra hàng trăm ngôn ngữ khác nhau.”, Tiến sĩ Xuedong David Huang nói. 

Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI
Tiến sĩ Xuedong David Huang – Giám đốc công nghệ của Microsoft.

Chia sẻ ý kiến của mình, TS Bùi Hải Hưng (Viện nghiên cứu VinAI Research) cho rằng, trong 5-10 năm qua, AI đã đi sâu vào nhiều lĩnh vực, với nhiều phần mềm khác nhau. Đơn cử như trong việc phát triển robot, nhân loại đã đạt được biết bao tiến bộ. 

Có thể thấy rõ hơn nữa vai trò của AI với sự chào đời của các trợ lý ảo, trên các thiết bị di động và trong cả những ngôi nhà thông minh. Không chỉ vậy, công nghệ AI còn góp phần vào sự ra đời của những cái xe tự lái. 

Theo Giáo sư Jennifer Tour Chayes đến từ Đại học California Berkeley, AI lúc này cũng cống hiến lớn vào việc chẩn đoán sớm trong nghề y học. Nhờ sự bổ trợ của AI trong việc xử lý và giải mã hình ảnh, nhiều người đã được cảnh báo và chữa trị sớm nguy cơ ung thư. 

Vai trò của AI có thể thấy rõ đối với việc trị liệu và chẩn đoán lao phổi. Với chứng bệnh này, các thầy thuốc đều đặn phải dành thời gian đọc phim X-Quang. Cường độ làm việc liên tiếp trong thời gian dài sẽ tác động ít nhiều đến tính chuẩn xác của kết quả chẩn đoán. Công nghệ AI sẽ xử lý tốt câu chuyện đó khi trở thành nhân tố hỗ trợ các thầy thuốc trong việc ra quyết định. 

Nhìn chung, công nghệ AI đang ngày càng cho thấy khả năng ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Thậm chí, ở một vài lĩnh vực, AI cũng có thể có thể đã một phần đó vượt qua con người. 

Việt Nam và cơ hội thu hẹp khoảng cách về công nghệ AI

 

Theo TS Bùi Hải Hưng (Viện nghiên cứu VinAI Research), Việt Nam đang đạt độ chín về cả nhu cầu nghiên cứu AI cũng giống nhu cầu công nghệ của thị trường. Hiện VinAI Research của Việt Nam là một trong các phòng lab hàng đầu nếu đánh giá về số ấn phẩm ban bố và số hội thảo tham dự. 

Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI
TS Bùi Hải Hưng (Viện nghiên cứu VinAI Research).

Ông Hưng cho rằng, giờ là khi Việt Nam cần đoái hoài hơn đến vấn đề đào tạo, giáo dục, tập huấn để xây dựng nguồn thiên tài công nghệ từ chính người Việt. Điều này cần được thi hành không những ở khối dạy dỗ công mà cả ở khu vực tư nhân và các doanh nghiệp. 

Theo vị chuyên gia này, Việt Nam có sau này sáng tươi đối với việc phát triển công nghệ AI. Trong đó, thuận lợi nổi trội dễ nhận biết là nguồn nhân công con người. Để biến tiềm năng đó thành hiện thực, người Việt Nam phải có tầm nhìn, hoài bão và hy vọng. 

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, GS Vũ Hà Văn (Đại học Yale, Hoa Kỳ) – một trong các nhà toán học hàng đầu Việt Nam cho rằng, Việt Nam có không ít điều kiện thuận lợi để phát triển công nghệ AI. 

“Ở Việt Nam, việc thu thập, dán nhãn dữ liệu dễ hơn các nước khác. Khả năng toán học của người Việt cũng sẽ giúp Việt Nam cũng có thể có thể đơn giản phát triển nguồn nhân công bài bản về AI.”, GS Vũ Hà Văn nói. 

Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI
GS Vũ Hà Văn (Đại học Yale, Hoa Kỳ).

Không chỉ công nghệ AI mà trong nhiều lĩnh vực công nghệ, vẫn còn khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới. Do đó, theo GS Vũ Hà Văn, từ góc độ chính sách, luôn phải nâng cao nhận thức của người dân từ góc độ khoa học nói chung, sau đó mới đến việc mở rộng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.

Để phát triển và tận dụng hết thực lực của người Việt trong ngành AI, Nhà nước cần có cơ chế bổ trợ các nhà khoa học trẻ. Sự tạo thành các cửa hàng nghiên cứu lớn cũng giúp thu hút nhiều nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam. Đây cũng chính là phương pháp để Việt Nam tiến nhanh cùng thế giới. 

Trọng Đạt

AI, Trí tuệ nhân tạo, Cách mạng Công nghệ 4.0, Chuyển đổi số, Kinh tế số, Hệ sinh thái số, GS Vũ Hà Văn, TS Bùi Hải Hưng

Nội dung Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác