Facebook bị điều tra vì dung túng cho tin giả và nội dung độc hại – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Facebook bị điều tra vì dung túng cho tin giả và nội dung độc hại – Tin Công Nghệ Một nhóm gồm tổng chưởng lý của 14 bang tại Mỹ đang điều tra để tìm hiểu xem liệu có phải Facebook đang "dung túng" cho những tin tức giả mạo và nội dung độc hại trên nền tảng của mình hay không.

Một nhóm gồm tổng chưởng lý của 14 bang tại Mỹ đang điều tra để tìm hiểu xem liệu có phải Facebook đang “dung túng” cho các tin tức giả mạo và nội dung độc hại trên nền tảng của mình hay không.

 

Thông tin trên được Tổng chưởng lý bang Connecticut William Tong thông báo trên trang web chính thức của bang này. Theo đó, một liên minh gồm tổng chưởng lý của 14 tiểu bang đang hợp tác với nhau để thanh tra và tìm kiếm thêm thông tin bổ sung về chương trình XCheck (đọc là “Cross Check”), là một “chế độ đặc biệt” của Facebook dành cho những người dùng nổi tiếng và có nhiều người theo dõi, kể cả các chính trị gia, ngôi sao bóng đá, nghệ sĩ, người có tầm ảnh hưởng…

Facebook sẽ đương đầu với án phạt nặng nếu bị chứng minh “dung túng” cho thông tin giả mạo và nội dung độc hại.

Liên minh các Tổng chưởng lý của 14 tiểu bang muốn tìm hiểu xem liệu Facebook có “dung túng” cho tin tức giả mạo và các nội dung độc hại thông qua chương trình XCheck hay không.

“Giờ đây, chúng tôi biết rằng Facebook có hai bộ quy tắc, một bộ quy tắc dành cho những người giàu có và quyền lực, và một bộ quy tắc dành riêng cho các người bình thường khác. Facebook luôn cần làm rõ về chương trình XCheck của mình và liệu họ có cấp quyền bảo quản cho các người có tầm ảnh hưởng lớn đưa ra những thông tin thiếu thận trọng và sai sự thực về Covid-19 hay không?”, Tổng chưởng lý William Tong của bang Connecticut cho biết.

Liên minh tổng chưởng lý này cũng đã gửi một bức thư đến cho CEO Mark Zuckerberg của Facebook, yêu cầu trả lời những câu hỏi để phục vụ cho quá trình điều tra, như “Khi nào Facebook hiểu rằng thuật toán của mình đang quảng cáo nội dung sai sự thực về vaccine? Và Facebook sẽ khiến gì để chống lại điều này?”…

Hiện Facebook vẫn không đưa ra bình luận gì về cuộc điều tra nhằm vào công ty.

Chương trình XCheck của Facebook là gì?

Thông tin về chương trình XCheck được bật mí lần đầu tiên vào tháng 9 vừa qua, khi tờ báo The Wall Street Journal đăng tải những tư liệu nội bộ của Facebook và dẫn lời các nguồn tin thân cận với mạng xã hội này, cho thấy những người dùng nổi tiếng được chương trình XCheck “bảo hộ” sẽ có phép đăng lên những nội dung vi phạm các chủ trương cộng đồng của Facebook, như thông tin sai sự thật, hình ảnh khỏa thân, bạo lực… mà khỏi bị xử lý.

Thông thường, với các người sử dụng khác, khi đăng lên các nội dung sai sự thực hoặc nội dung độc hại như hình ảnh khỏa thân, bạo lực… tức thì sẽ bị đội ngũ phê duyệt hoặc hệ thống trí óc nhân tạo của Facebook giải quyết và tự động xóa sổ các nội dung này. Nhưng với các người dùng thuộc chương trình XCheck, các nội dung do họ đăng lên vẫn sẽ được hiện hữu trên Facebook và phải thông qua một hội đồng kiểm duyệt mới đưa ra quyết định có xóa sổ các nội dung này hay không.

 

Các nguồn tin cho biết, vào năm 2020, có khoảng 5,8 triệu người sử dụng Facebook được hưởng các chế độ “VIP” từ chương trình XCheck. Tuy nhiên, bản thân những người dùng này còn có thể không hay biết về việc họ đang được Facebook “bảo hộ” thông qua chương trình XCheck.

Một số người sử dụng Facebook được XCheck “bảo hộ” có thể kể đến cầu thủ Neymar của Brazil, khi vào năm 2019, cầu thủ này từng đăng tải những hình ảnh khỏa thân của 1 cô nàng lên Facebook, nhưng các hình ảnh này sẽ không bị ẩn hay xóa đi ngay, mà phải mất 1 thời gian mới bị Facebook gỡ bỏ và tài khoản của Neymar vẫn “bình an vô sự”.

Nguyên tổng thống Donald Trump từng được chương trình XCheck “bảo hộ” khi ông còn đương chức, nhưng sau kia đã bị Facebook “cấm cửa” ngay khi hết nhiệm kỳ (Ảnh: AP ).

Hay như tình huống của nguyên tổng thống Donald Trump. Trong thời gian ông Trump còn tại vị và trước khi bị Facebook “cấm cửa”, ông thường xuyên đăng lên những tin tức sai sự thật đại dịch Covid-19 và vaccine lên trang Facebook của mình, nhưng các nội dung này cần phải mất rất nhiều thời gian mới bị giải quyết hoặc Facebook không xóa các nội dung này đi, mà chỉ gắn cờ “thông tin cần kiểm chứng”. Chỉ đến khi Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ, ông mới bị Facebook “cấm cửa” trong khoảng hai năm trên nền tảng của mình.

Dù CEO Mark Zuckerberg của Facebook từng nhấn mạnh rằng mọi người sử dụng đều bình đẳng như nhau và phải tuân theo chính sách cộng đồng của Facebook, nhưng trên thực tế, những người dùng nổi tiếng với các nội dung đem lại nhiều tương tác và có tầm ảnh hưởng lớn vẫn thu được những ưu ái lớn hơn từ phía Facebook.

Nếu liên minh các Tổng chưởng lý xác định rằng Facebook “dung túng” cho các tin tức giả mạo và các nội dung độc hại thông qua chương trình XCheck, mạng xã hội này có thể bắt buộc phải nhận án phạt nặng.

Theo Dantri/SoMag/PCMag

mạng xã hội,tin tức giả mạo,chương trình xcheck

Nội dung Facebook bị điều tra vì dung túng cho tin giả và nội dung độc hại – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác