Chi phí sản xuất điện mặt trời ngày càng rẻ – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chi phí sản xuất điện mặt trời ngày càng rẻ – Tin Công Nghệ Nhờ sự phát triển của công nghệ vật liệu, chi phí sản xuất điện mặt trời đang giảm xuống rất nhanh. Dù theo bất kỳ kịch bản nào, chi phí này được dự đoán sẽ giảm từ 30-50% trong 10 năm tới.

Nhờ sự đi lên của công nghệ vật liệu, chi phí sản xuất điện mặt trời đang hạ xuống rất nhanh. Dù theo bất kỳ kịch bản nào, kinh phí này được dự đoán sẽ giảm từ 30-50% trong 10 năm tới.

Việt Nam nên khái niệm lại phạm vi và quy mô kinh tế số
Việt Nam đang trở thành đơn vị khởi nghiệp tiếp theo của châu Á
Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain

 

Thông tin này vừa được chia sẻ bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới tại buổi tọa đàm về sau này của năng lượng vừa được tổ chức sáng nay. Đây là một sự kiện khoa học quan trọng trong khuôn khổ tuần lễ khoa học VinFuture. 

Theo Giáo sư Sir Richard Henry Friend (Đại học Cambridge, Vương Quốc Anh), có 1 sự thay đổi lớn về kinh phí giữa các mô hình sản xuất điện. Điện than, điện hạt nhân và điện gió từng là những nguồn năng lượng có chi phí rẻ nhất. Tuy nhiên, điều ấy đã có sự thay đổi lớn chỉ trong khoảng 10 năm qua.

Số liệu thống kê mới nhất của Statista cho thấy, điện gió hiện vẫn là nguồn năng lượng có kinh phí cực rẻ (53 USD/Megawatt giờ). Xếp ngay sau đó là điện mặt trời với tầm kinh phí chỉ 68USD/Megawatt giờ. 

Chi phí sản xuất điện mặt trời ngày càng rẻ
Chi phí sản xuất điện mặt trời đã giảm chóng mặt trong vòng 10 năm qua. 

Đáng chú trọng khi kinh phí sản xuất điện mặt trời giờ đây đã rẻ hơn cả điện than và điện hạt nhân. Trong khi đó, mới chỉ hồi năm 2010, điện mặt trời là mô hình năng lượng có chi phí sản xuất cao nhất, lên tới 378 USD/Megawatt giờ. 

Như vậy, chỉ trong vòng 10 năm, chi phí sản xuất điện mặt trời đã rẻ hơn gấp 5 lần. Tốc độ sụt giảm của chi phí sản xuất điện mặt trời còn nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ của những người lạc quan nhất ở thời điểm 10 năm trước. 

Giáo sư Sir Richard Henry Friend cho rằng, sở dĩ có sự thay đổi chóng mặt trên là nhờ sự tiến bộ của công nghệ. Lợi thế của quy mô sản xuất lớn từ những trang trại pin mặt trời cũng giúp giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, nhờ vào đó giảm bớt chi phí. 

Theo Giáo sư Sir Kostya S. Novoselov – Đại học Manchester (Vương quốc Anh), trong thời gian tới, con người cần tìm kiếm phương án lưu trữ điện năng tốt hơn để nâng cao mức độ thâm nhập của các nguồn năng lượng tái tạo. 

“Tích năng và lưu trữ điện năng là những công nghệ quan trọng để kết thúc được thể sử dụng hữu hiệu nguồn năng lượng. Các công nghệ tích trữ năng lượng hoàn toàn có thể đảm bảo được nhu cầu đó, nhất là với điện mặt trời”, nhà khoa học từng đạt Giải Nobel Vật lý năm 2010 chia sẻ. 

Chi phí sản xuất điện mặt trời ngày càng rẻ
Giáo sư Antonio Facchetti (Đại học Northwestern).

Là một tín đồ của điện mặt trời, Giáo sư Antonio Facchetti – Giáo sư Hóa học tại Đại học Northwestern, cùng theo đó là Giám đốc Công nghệ tại Flexterra cho rằng, chi phí sản xuất điện mặt trời đã giảm nhanh và sẽ còn giảm mạnh trong thời gian tới. 

Nếu so với năng lượng gió ngoài khơi và thủy điện, vận tốc giảm chi phí sản xuất đều chẳng thể nhanh bằng điện mặt trời. Nguyên nhân là bởi vấn đề về công nghệ và kinh phí vật liệu.

 

Điện mặt trời rất đặc biệt. Đây là nguồn năng lượng có thể tiến hành với nhiều quy mô khác nhau, từ nông trại cho tới cả các hộ gia đình. Trong lĩnh vực điện mặt trời, có nhiều phương án không trùng lặp để khuyến mãi thành mặt hàng do sự đa dạng về các dòng vật liệu, từ chất liệu hữu cơ, silicon cho đến các sinh chất liệu mới. 

Dù theo kịch bản nào đi chăng nữa, chi phí sản xuất điện mặt trời đều được dự báo sẽ giảm từ 30-50% từ nay cho tới năm 2030. 

Chi phí sản xuất điện mặt trời ngày càng rẻ
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên – chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ silicon và pin mặt trời. 

Để giảm phát thải carbon, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên – GĐ Trung tâm Polyme và Chất rắn hữu cơ ĐH California cho biết, nhiều nước như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Áo, Thụy Sĩ… đang chuyển dịch dần sang các nguồn năng lượng tái tạo. 

Việc triển khai các nguồn năng lượng khởi tạo nên sao không có “mô típ” chung hay những loại hình cụ thể mà luôn phải phụ thuộc vào cảnh ngộ và điều kiện của từng quốc gia. Trong đó, chìa khóa thành đạt là tính đa dạng trong cơ cấu nguồn cung năng lượng. 

“Với trường hợp của Việt Nam, nước ta có đường bờ biển dài, khu vực miền Trung nhiều nắng, gió là những ưu thế để tạo ra nguồn năng lực quốc gia.”, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên chia sẻ. 

Chi phí sản xuất điện mặt trời ngày càng rẻ
 PGS TS Phạm Hoàng Lương (Đại học Bách khoa Hà Nội).

Trước những thông tin của các nhà khoa học quốc tế, đại diện nước chủ nhà Việt Nam là Phó Giáo sư Tiến sĩ Phạm Hoàng Lương (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, hiện lưới điện quốc gia Việt Nam vẫn còn dựa nhiều vào các nguồn nguyên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt. 

Tuy vậy, quá trình chuyển dịch năng lượng hiện là khuynh hướng ngoài nước và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Chính phủ Việt Nam đã cam đoan giảm thiểu các tác động của biến hóa khí hậu bằng sự việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Để chuyển dịch hữu hiệu hơn, Việt Nam đang nỗ lực tăng tỷ trọng năng lượng mặt trời trong lưới điện. Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong qui trình phát triển của Việt Nam. 

Trọng Đạt

Điện mặt trời, Điện gió, Năng lượng mặt trời, Năng lượng tái tạo, Chung hòa carbon, Phát triển điện mặt trời, Công nghệ năng lượng

Nội dung Chi phí sản xuất điện mặt trời ngày càng rẻ – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác