Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP – Tin Công Nghệ Một chương trình mang tên XCheck cho phép hàng triệu chính khách và người nổi tiếng thoải mái vi phạm chính sách cộng đồng trên Facebook.

Một chương trình mang tên XCheck cấp phép hàng triệu chính khách và người nổi tiếng thoải mái vi phạm chính sách cộng đồng trên Facebook.

 

XCheck, hay Cross Check (kiểm tra chéo) ban đầu được tạo nên như giải pháp khống chế đặc biệt chống lại người dùng có giọng nói trong xã hội, kể cả chính trị gia, người nổi tiếng và nhà báo. Ngày nay, XCheck là lá chắn của hàng triệu loài người sử dụng VIP, bảo quản họ khỏi phê duyệt của nhân viên Facebook.

Mặc dù Mark Zuckerberg từng phát biểu Facebook trao cho 3 tỷ người tiếng nói bình đẳng trong mọi vấn đề, một tư liệu cho biết các tài khoản nằm ở phía trong “danh sách trắng” XCheck không gặp trở ngại nào khi đăng lên những nội dung phạm luật chính sách cộng đồng.

Thông thường, những nội dung này cũng có thể có thể khiến người sử dụng bị khóa tài khoản.

Mark Zuckerberg luôn bảo rằng Facebook là nền tảng nơi mọi quan điểm đều bình đẳng, nhưng sự thật cũng đều có thể không đúng vậy. Ảnh: Facebook.

Vào năm 2019, XCheck đã để ngôi sao đá bóng Neymar làm lộ ảnh khỏa thân của một người phụ nữ cho 10 triệu fan hâm mộ, trước khi nội dung trên bị gỡ bởi Facebook. Cô gái này trước đấy tố giác Neymar cưỡng hiếp mình.

Theo tài liệu Wall Street Journal nhận được, nhiều tài khoản trong bản kê trắng từng đăng tải thông tin sai sự thực như vaccine gây tử vong, bà Hillary Clinton che giấu đường dây ấu dâm hay cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi người tị nạn là “động vật”. Hiện tại, có ít nhất 5,8 triệu loài người sử dụng được bảo quản với XCheck.

Cách thức hoạt động của XCheck

Người dùng thông thường cần phải đương đầu với nguy cơ nội dung của mình bị gỡ bỏ vì nhầm lẫn của Facebook. Trong một lần chia sẻ, Mark Zuckerberg từng cho thấy 10% nội dung bị gỡ trong năm 2018 không hề quy chế chính sách nào. Nếu điều tựa như xảy ra với tài khoản có lượng theo dấu đông đảo, Facebook sẽ gây ấn tượng xấu với công chúng. Đây là nguyên do XCheck ra đời.

Neymar đăng ảnh để chứng minh mình vô tội. Ảnh: AFP.

Khi cứng nhắc tự động của Facebook kết luận một người dùng trong danh sách XCheck vi phạm, thay vì bị gỡ ngay lập tức, Facebook sẽ liên hệ với những người sử dụng VIP về nội dung phạm luật và yêu cầu gỡ bỏ trong vòng 24 giờ trước khi nội dung được hàng ngũ chuyên viên chuyên biệt xử lý.

Một số quyết định gỡ bỏ đòi hỏi sự chấp thuận từ quản lý cấp cao, kể cả Zuckerberg hay Giám đốc vận hành Sheryl Sandberg. Vào tháng 5/2020, ông Trump đăng tải bài viết phát biểu nổ súng nếu cuộc biểu tình phản đối cái chết của Geogre Floyd có dấu hiệu lợi dụng rối loạn để trộm cắp. Hệ thống xem đây là nội dung vi phạm nhưng chính Zuckerberg đã yêu cầu duy trì bài đăng.

Sự chậm trễ trong quy trình xử lý nội dung độc hại cũng có thể để lại thiệt hại rất lớn. Ảnh nóng mà Neymar đăng lên đã tiếp cận 56 triệu loài người dùng Facebook và Instagram, trước lúc bị người phê duyệt gỡ bỏ hơn 1 ngày sau đó vì cầu thủ này được XCheck bảo hộ.

Theo một báo cáo vào tháng 12/2020, XCheck đã để những bài đăng vị phạm chính sách thu về ít nhất 16,4 tỷ lượt xem trước khi bị xóa.

 

Theo tài liệu, người sử dụng XCheck nhắm đến thỏa mãn tiêu chí như thu hút truyền thông, có sức ảnh hưởng hoặc nổi tiếng. Hầu hết chuyên viên Facebook có quyền thêm người sử dụng vào hệ thống XCheck mà không hề có chỉ dẫn rõ ràng. Điều này dẫn đến việc nhiều tài khoản thu được đặc quyền không xứng đáng.

Che mắt công chúng

Vào tháng 6, Facebook báo cáo với Hội đồng quan sát Facebook (Facebook Oversight Board) XCheck chỉ được dùng cho một số ít trường hợp. Phát ngôn viên Facebook, Andy Stone nghĩ rằng XCheck rất quan trọng khi đương đầu với các nội dung cần tìm hiểu thêm, chỉ ra những thông tin trong tư liệu này đã không còn đúng và lờ đi điều quan trọng nhất rằng Facebook đang nỗ lực kiểm tra thông tin chính xác hơn.

Trái ngược với nhận định trên, bộ tài liệu kể cả các báo cáo nghiên cứu, thảo luận trực tuyến giữa chuyên viên và bản thảo bài thuyết trình trước quản lý cấp cao, trong đó có Mark Zuckerberg. Đây là kết quả làm việc của 1 đội ngũ chính thức với nhiệm vụ tìm ra hướng cải thiện Facebook. Một phần của bộ tài liệu đã được trình lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) và Quốc hội Mỹ.

Trong tài liệu, những nhà nghiên cứu của chính Facebook định vị ảnh hưởng xấu của nền tảng này lên nhiều vấn đề như sức khỏe tâm lý của trẻ vị thành niên, bàn luận chính trị và kinh doanh người. Mặc cho nhiều tai tiếng, Facebook không hề có hành động thay đổi. Trong 5 năm gần đây, Facebook thu về hơn 100 triệu USD và hiện có mức giá trị hơn 1.000 tỷ USD .

Samidh Chakrabarti, nhân sự cấp cao chuyên giải quyết các vấn đề chính trị, xã hội của nền tảng từng thừa nhận Facebook đang gây hại nền dân chủ. Ảnh: CBS News.

Vấn nạn bản kê trắng

Thay vì xem xét gỡ bỏ, nhiều chuyên viên chọn lựa không can thiệp vào hoạt động của những tài khoản VIP, tạo nên vấn nạn bản kê trắng. Trong bảng tổng kết năm 2019, bản kê trắng được xem như mối dọa dẫm cho dịch vụ và cộng đồng.

Trong một chú giải nội bộ vào năm 2019, một nhà nghiên cứu của Facebook cho là chính nền tảng này đang tiếp tay cho thông tin sai sự thực lây lan trong cộng đồng và điều đó đi trái lại với mức giá trị cốt lõi của công ty. Trả lời thông tin trên, Samidh Chakrabarti, Giám đốc xử lý các vấn đề xã hội bày tỏ bất bình trước sự thiên vị trong cách quản lý của Facebook. Nhiều chuyên viên khác cũng đồng ý với nghiên cứu.

Kế hoạch khắc phục vấn đề này vào năm 2020 chỉ ra vào thời điểm đó, không đến 10% nội dung thuộc XCheck bị kiểm duyệt. Stone cho biết tỷ lệ này đã tăng trong năm đó nhưng từ chối cung cấp số liệu cụ thể. Mục tiêu Facebook đề ra là xóa sổ tận gốc danh sách trong trắng nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, bảng báo cáo hồi tháng 3 chỉ ra Facebook đang gặp trở ngại lớn. Một quản lý cho thấy danh sách VIP vẫn dài thêm và đề xuất rút quyền thêm người dùng vào XCheck của nhân viên. Thay vì xây dựng một hệ thống riêng cho người dùng VIP, bà đề nghị hướng tiếp cận chậm rãi hơn trước mọi báo cáo vi phạm. Đề xuất này thu được sự cỗ vũ từ nhiều lãnh đạo.

Theo Zing/Wall Street Journal

Facebook, tài khoản Facebook VIP

Nội dung Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác