Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số – Tin Công Nghệ Tin Công Nghệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 sáng 6/12 vừa qua.

Tin Công Nghệ trân trọng giới thiệu toàn văn tuyên bố của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm nước ngoài về Công nghiệp 4.0 sáng 6/12 vừa qua.

 

Nói đến kinh tế là nói đến sản xuất, trao đổi, phân phối và tiêu dùng. Nói đến kinh tế số là nói tới sản xuất số, trao đổi số, phân phối số và tiêu dùng số. Kinh tế số là cái mới.

Cái mới thì lúc nào cũng cần được thể chế mới. Đó là thiết chế số. Thể chế số vào vai trò kiến tạo phát triển số. Nó đáp ứng các hoạt động, giao dịch số được hợp pháp và đã được pháp luật bảo vệ. Thí dụ như thể chế về định danh và xác thực một con người trên môi trường số, thể chế cho bút ký số, thể chế về phải trả số, v.v…

Cái mới thì cần một hạ tầng mới. Đó là hạ tầng số. Hạ tầng thì phải đi trước. Chúng ta đặt mục tiêu cao là vào top 30 ngoài nước về hạ tầng số vào năm 2025. Đó là hạ tầng viễn thông đường truyền rộng, mỗi người dân một điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình một đường Internet cáp quang. Hạ tầng điện toán đám mây để giải quyết dữ liệu. Hạ tầng dữ liệu được coi như hạ tầng đất đai. Dữ liệu như một loại đất đai mới, canh tác trên đất đai này sẽ sinh ra giá trị mới. 34 nền tảng số quốc gia được Chiến lược ưu ái phát triển để tạo hệ thống móng xúc tiến kinh tế số, xã hội số, nhất là chuyển đổi số các ngành.

Cái mới thì cần công cụ sản xuất mới, một nền sản xuất mới. Đó là các công nghệ số, như Cloud Computing, Big data, IoT, AI, Robot, v.v… Nhà nước với khoảng nhìn dài hạn sẽ đầu tư vào nghiên cứu cơ bản các công nghệ số cốt lõi. Các doanh nghiệp công nghệ số thì biến các công nghệ số nền tảng thành công ty thông qua các nền tảng số, mọi thứ các doanh nghiệp với mọi lĩnh vực thì sử dụng các trung tâm công nghệ này các để tạo ra sản phẩm trong ngành của mình. Mọi doanh nghiệp đểu có thể và đều phải trở thành doanh nghiệp công nghệ. Một chương trình bổ trợ chuyển đổi số cho những doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ có Chính phủ thực hiện.

Cái mới thì cần thị trường mới. Đó chính là các công dân số, xã hội số. Việc huấn luyện chuyên môn số cho toàn dân, việc giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các ứng dụng số, nền tảng số an toàn cho người dân tin tưởng tiêu xài các mặt hàng và cửa hàng số sẽ tạo ra thị trường số và là động lực cho phát triển kinh tế số. Các nền tảng đào tạo trực tuyến mở MOOC sẽ là lời giải cho đào tạo nghiệp vụ số, nhân công số.

Cái mới thì bao giờ cũng đi với những nguy cơ mới. Đảm bảo an toàn tin tức trên không gian mạng, cũng giống các biện pháp để giảm thiểu các tác động tiêu cực của công nghệ số là phần nào quan trọng trong Chiến lược. Việt Nam phải bảo vệ được sự phát tài của mình trên không gian số.

 

Và cuối cùng, thứ gì muốn quản lý được, muốn thúc đẩy được thì phải đo lường và đánh giá được. Chúng ta sẽ phát hành bộ chỉ số đo đạc kinh tế số và xã hội số trong năm nay, tức là tháng 12 này. Và từ năm tiếp theo sẽ đánh giá và công bố.

Tất cả những nội dung trên của Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số là để nhằm đạt mục đích kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025 và 30% vào năm 2030. Và nếu chúng ta làm tốt, làm hùng cường thì số lượng có thể cao hơn nhiều.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, kinh tế số, xã hội số

Nội dung Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác