Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục – Tin Công Nghệ Cuộc cách mạng số đã mang đến cho ngành Giáo dục Đào tạo một công cụ có tính cách mạng, đó là các platforms dùng chung toàn quốc, đồng thời cho phép ngành này có những cải cách mạnh mẽ và triệt để hơn nữa.

Nhân dịp học trò toàn quốc chuẩn bị bước vào niên học mới 2021-2022, chiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương có bài viết về chuyển đổi số giáo dục.

Học online mùa Covid, ra sao tạo hứng thú cho học sinh?
Covid-19 thúc đẩy cải cách dạy dỗ
Từ con số 0, trường đào tạo 'lột xác' thành điểm sáng dạy học trực tuyến

 

Báo Tin Công Nghệ trân trọng giới thiệu tới bạn đọc toàn văn bài viết của Bộ trưởng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói chuyện với sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông tháng 9/2020. Ảnh: Trọng Đạt

Chuyển đổi số dạy dỗ thì đầu tiên là cần một hạ tầng số băng thông rộng đến từng người dân và từng hộ gia đình. Hiện nay còn gần 2.000 điểm lõm sóng trên toàn quốc, Bộ TT&TT đặt mục tiêu hết năm 2021 sẽ không còn điểm lõm sóng. Cuối năm nay, các tỉnh cũng đang phấn đấu mỗi hộ gia đình ít nhất một điện thoại thông minh, nhất là tại những vùng sâu, vùng xa. Sang đầu năm 2023 thì 100% người dân sẽ chuyển qua dùng điện thoại thông minh. Trước năm 2025 thì cơ bản mỗi hộ gia một đường Internet cáp quang siêu băng rộng. Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam luôn có giá ưu đãi đặc biệt cho dạy dỗ từ nhiều năm qua. Chiến lược Hạ tầng số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành năm nay đặt mục đích Việt Nam lọt được vào top 30 ngoài nước trước năm 2025. Đây là một nỗ lực cực kì to lớn của ngành Thông tin và Truyền thông cống hiến cho sự đi lên của đất nước, trong đó có ngành giáo dục và đào tạo.

Nói đến chuyển đổi số là nói tới phải trả điện tử. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ huy đẩy nhanh phải trả điện tử cho ngành Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, thanh toán điện tử tại các trường đào tạo còn rất thấp, dưới 10%. Hai điểm nghẽn rất lớn của việc đây là chưa áp dụng nhất trí chỉ tiêu kết nối phải trả và đối với việc có thu tiền phí thanh toán điện tử. Bộ TT&TT đã thống nhất với ngành Ngân hàng về tiêu chuẩn kết nối thanh toán, đề nghị Bộ GD&ĐT có văn bản yêu cầu các cơ sở đào tạo áp dụng tiêu chuẩn này trong phần mềm quản lý thu tiền phí của mình. Ngành Ngân hàng cũng từng thống nhất không thu phí phải trả điện tử đối với các trường học. Phần còn lại là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh toán điện tử ít nhất đạt 60% tại mỗi cơ sở giáo dục, trong năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục
Một số trường đại học đã trang bị hạ tầng số cho đại học số.

Chuyển đổi số thì quan trọng nhất không phải công nghệ, cũng không phải tiền mà là kiên tâm chính trị của người đứng đầu. Nó quyết định tới 80% của thành công. Vì chuyển đổi số liên quan đến thay đổi cách vận hành. Công nghệ chỉ giúp chúng ta thực hành việc thay đổi đó. Thí dụ, chúng ta có chấp nhận thi online không? Chúng ta có chấp nhận đại học số không? Về công nghệ thì chúng ta có nhiều doanh nghiệp công nghệ số tốt. Nhưng công nghệ số có 2 đặc điểm quan trọng. Thứ nhất, muốn nó xuất sắc, muốn nó thông minh thì chúng ta phải dùng đã, vì chỉ có sử dụng mới khiến cho nó hoàn thiện dần và xuất sắc. Thứ hai, muốn nó rẻ thì phải dùng chung. Cả 2 cái này chỉ có thể vượt qua bằng sự kiên tâm của người đứng đầu. Vì phản xạ tự nhiên của loài người với cái mới là chê bai không muốn sử dụng vì ngại thay đổi, đặc biệt là giai đoạn đầu. Và 44.000 trường đào tạo nếu tự phát là có xu thế mua 44.000 ứng dụng khác nhau, vừa tốn kém, vừa không kết nối.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục

Học trò tham gia một khóa học cuối cùng để nói chuyện trực tiếp với các thầy cô, trong không gian khóa học trực tuyến vốn các con đã quen trong suốt những năm qua.

 

Phát triển nhanh và bền vững thì giải pháp thích hợp nhất trong giai đoạn hiện giờ là phát triển số, vì nó tiêu tốn ít tài nguyên nhất. Các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng tập trung chủ yếu cho phát triển số. Đổi mới sáng tạo thì cũng chủ đạo là trong lĩnh vực công nghệ số. Phát triển số cũng có thể có thể coi là sự tiến lên chủ đạo của nửa đầu thế kỷ 21. Quốc gia nào, ngành nào muốn bức phá vươn lên thay đổi thứ hạng thì phải tận dụng cơ hội này. Nhưng cần là đi trước người khác, đi trước quốc gia khác. Nếu phải chọn một chiếc để đột phá trong thời kì 5 năm tới thì ngành giáo dục và huấn luyện rất nên cân nhắc chọn chuyển đổi số, coi đây là giải pháp lâu dài, mang tính chiến lược chứ chẳng cần là giải pháp trường hợp ứng phó với Covid. Công nghệ số và chuyển đổi số cũng đều có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề nối dài của ngành dạy dỗ và đào tạo. Và Bộ TT&TT xin được sát cánh cùng Bộ GD-ĐT trong công cuộc chuyển đổi số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục
Từ số 0, một trường phổ thông ở ngoại thành Hồ Chí Minh đã “lột xác” thành điểm sáng dạy học trực tuyến, với sự thay đổi của giáo viên.

Lời giải chính cho chuyển đổi số giáo dục là các nền tảng số dùng chung. Ngành Giáo dục và huấn luyện đã có nhiều chủ trương đổi mới nhưng thiếu một công cụ thực thi hiệu quả. Cuộc cách mạng số đã mang đến cho ngành một công cụ có độ cách mạng, đó là các platforms dùng chung toàn quốc. Và không những là thực thi hiệu quả, nó còn cho phép ngành có những cải cách hùng cường và triệt để hơn nữa. Mỗi một nhu cầu sẽ được xử lý bởi một nền tảng số. Và nếu nhìn theo góc này, thì nhà trường, đặc biệt là ở bậc đại học, ngày càng giống một doanh nghiệp công nghệ hơn là một trường học truyền thống. Và thực sự, nhà trường sẽ phải phát triển công nghệ và nội dung để dạy học. Nhưng nhà trường sẽ làm vấn đề này bằng phương pháp hợp tác với các dịch vụ công nghệ để đưa tri thức và phương pháp dạy học của mình nên các nền tảng số.

Xin chúc cho ngành giáo dục và đào tạo chuyển đổi số thành đạt và đóng góp cao lớn vào sự nghiệp chấn hưng đất nước Việt Nam mạnh mẽ phát tài và hạnh phúc!

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

cách mạng số, ngành Giáo dục Đào tạo, platforms, chuyển đổi số, Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng,

Nội dung Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác