Bộ KH&CN: Thông tin sai về bộ kit test Việt Á là do… tổng hợp từ báo chí – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bộ KH&CN: Thông tin sai về bộ kit test Việt Á là do… tổng hợp từ báo chí – Tin Công Nghệ Sau khi xóa thông tin bộ kit test Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất được WHO chấp thuận, Bộ Khoa học & Công nghệ mới đây đã lên tiếng về vấn đề này.

Sau khi xóa thông tin bộ kit test Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất được WHO chấp thuận, Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) gần đây đã lên tiếng về vấn đề này. 

Bộ KHCN gỡ bỏ tin tức bộ kit test Việt Nam được WHO chấp thuận
Ngoài CDC Hải Dương, Công ty Việt Á còn chi tiền cho các ai?
Phải xử lý nghiêm minh với các bộ phận có liên quan tới vụ Việt Á

 

Bộ KH&CN vừa đăng thông tin đính chính về việc “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức y tế ngoài nước chấp thuận” lên cổng thông tin điện tử của Bộ. 

Theo đó, Bộ KH&CN cho biết, trên cơ sở tổng hợp nguồn tin từ những bộ phận báo chí chính thống, vào lúc 15:36 ngày 26/4/2020, bản tin “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức y tế toàn cầu chấp thuận” đã được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN tại địa chỉ www.most.gov.vn. 

Đơn vị này cho rằng: “Bản tin này đã được gửi tới một số phóng viên theo dõi lĩnh vực KH&CN tham khảo như thông lệ khi ngành KH&CN có sự kiện hoặc thành tựu nổi bật. Sau khi phát hiện có sai sót, để thi hành được thời gian xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình, bản tin đã được tạm gỡ trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN.”.

Bộ KH&CN: Thông tin sai về bộ kit test Việt Á là do… tổng hợp từ báo chí
Bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Bộ KH&CN giao cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á kết hợp nghiên cứu, sản xuất. Ảnh: Trọng Đạt

Các dịch vụ chức năng có liên quan đã kiểm tra lại và nhận ra có sự sơ sót trong qui trình tổng hợp, biên tập, kiểm chứng tin tức và cung cấp tin tức để đăng trên Cổng tin tức của Bộ KH&CN.

Do vậy, Bộ KH&CN đính chính lại tin tức từng được đăng tải thành: “Ngày 24/4/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận đòi hỏi xin đánh giá sử dụng khẩn cấp (EUL) cho bộ kit “LightPower iVA SAR-CoV-2 1st RT-rPCR Kit” của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á”.

Trên thực tế, vào hồi 14h54 phút ngày 26/4/2020, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Truyền thông KH&CN (thuộc Bộ KH&CN) đã phát đi thông tin về việc “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức y tế ngoài nước chấp thuận.”. 

Thông tin gửi báo chí ghi rõ: “Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết, WHO đã công nhận bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học & Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á kết hợp nghiên cứu và sản xuất.”

 

Bộ KH&CN: Thông tin sai về bộ kit test Việt Á là do… tổng hợp từ báo chí
Nội dung tin tức được Bộ KH&CN gửi cho báo chí ghi rõ nguồn tin từ “Bộ KH&CN cho biết”.

Sau khi gửi thông cáo báo chí cho giới truyền thông, tin tức này cũng từng được đăng lên và hiện hữu trên website của Bộ KH&CN suốt hơn một năm, từ tháng 4/2020 cho tới tháng 12/2021. Thông tin này chỉ vừa mới được gỡ bỏ thời gian gần đây.

Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam gần đây cũng đã phát đi thông cáo báo chí cho biết, sản phẩm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit của công ty Việt Á không thuộc bản kê chấp thuận thông qua quy trình EUL của WHO.

Theo WHO, sản phẩm này đã nộp giấy tờ cho chẩn đoán in vitro Covid-19 của WHO EUL với mã giấy tờ đăng ký EUL là “EUL 0524-210-00”. “Hồ sơ mặt hàng đã được đánh giá và không đáp ứng được các hồ sơ cần có về an toàn, công năng”, WHO nhấn mạnh.

Công trình “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng vi rút corona mới 2019 (2019-nCoV)” là một nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, được thi hành boàn toàn bởi nguồn vốn từ ngân sách. Tổng kinh phí thi hành đề tài là 18,98 tỷ đồng. 

Trọng Đạt

KIT test Covid, KIT test Covid-19, KIT test Covid Việt Nam, KIT test Covid Việt Á, Việt Á, Công ty Việt Á, Phan Quốc Việt, Bộ Khoa học Công nghệ

Nội dung Bộ KH&CN: Thông tin sai về bộ kit test Việt Á là do… tổng hợp từ báo chí – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác