Bitcoin và tiền mã hóa trong cuộc xung đột Nga – Ukraine – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bitcoin và tiền mã hóa trong cuộc xung đột Nga – Ukraine – Tin Công Nghệ Được những người ủng hộ đề cao như một loại tài sản an toàn để trú ẩn trong các cuộc xung đột chính trị, thế nhưng có một thực tế là giá Bitcoin đang dậm chân tại chỗ.

Được những người ủng hộ đề cao như một loại gia sản an toàn để trú ẩn trong những cuộc xung đột chính trị, thế nhưng có 1 thực tiễn là giá Bitcoin đang giậm chân tại chỗ. 

Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng
Ca sĩ BinZ sắp mở bán NFT, tham dự thị trường tiền mã hóa?
Axie Infinity của người Việt vẫn cai trị thị trường NFT

 

Bitcoin được nhiều người theo chủ nghĩa tự do xem như 1 loại vàng kỹ thuật số. Với tổng cung hạn chế (chỉ 21 triệu BTC), việc khai thác ngày càng khó khăn cộng với được không ít người tin tưởng, chấp nhận, Bitcoin có các đặc điểm tương tự như vàng. 

Tuy nhiên, khác với vàng, Bitcoin có thể được chứa trong những ví lạnh có kích cỡ chỉ bằng chiếc USB. Bitcoin cũng đều có thể được giao dịch xuyên quốc gia mà không chịu sự kiểm soát của các hệ thống tài chính. Đó cũng là lý do, nhiều người có khuynh hướng “ôm” Bitcoin như một hình thức bảo đảm gia sản trong 1 toàn cầu ngày càng rối loạn và khó đoán. 

Bitcoin và tiền mã hóa trong cuộc xung đột Nga - Ukraine
Bitcoin thường được biết tới với kịch bản sử dụng của vàng kỹ thuật số. 

Thực tế cho thấy, những lo ngại về sự biến động của ngoài nước thời hậu Covid-19 là có cơ sở. Tại Mỹ, lạm phát đang tăng với tốc độ mau nhất trong nhiều thập kỷ gần đây. Thước đo kỳ vọng biến động S&P 500 VIX – hay còn được biết đến như chỉ số sợ hãi của Phố Wall từ đầu năm đến nay cũng liên tiếp có sự biến động lớn. 

Tại châu Âu, cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine khiến nền hòa bình và ổn định tại khu vực trong suốt nhiều năm nay bị thách thức. Những đòn trừng phạt kinh tế, bao vây cấm vận của phương tây đã tàn phá nền kinh tế Nga. 

Sự mất giá của đồng Rúp khiến nhiều người Nga mất đi khoản dành dụm của mình. Trong khi đó, tại Ukraine, người dân đã phải bỏ lại nhà cửa, gia sản để đi lánh nạn chiến tranh. Việc rút tiền khỏi các ngân hàng hay mang qua biên thuỳ cũng chẳng hề đơn giản. 

Về mặt lý thuyết, những diễn biến kinh tế và địa chính trị như vậy được nghĩ rằng rất có lợi đối với Bitcoin. Thế nhưng, trong vòng 1 tháng trở lại đây, giá của loại vàng kỹ thuật số này sẽ không hề có sự bùng nổ, trái ngược với dự đoán của các nhà phân tích Phố Wall. 

Kể từ nửa tháng 2 đến nay, giá Bitcoin có chiều hướng đi ngang, dao động trong khoảng từ 36.000 USD – 44.000 USD. Ở thời điểm hiện tại, tính đến trưa 17/3, giá Bitcoin hiện giữ ở mức 41.000 USD. 

Bitcoin và tiền mã hóa trong cuộc xung đột Nga - Ukraine
Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine không tác động nhiều đến sự thông dụng của Bitcoin như các chuyên gia từng dự đoán. 

Sự thông dụng của các giao dịch tiền điện tử cũng không xảy ra theo cách mà nhiều người mong đợi. Khối lượng giao dịch Bitcoin đã tăng sau khi Nga đưa quân vào Ukraine, thế nhưng kể từ đó đến giờ vẫn giữ ở mức tương đối ổn định. Điều này cho thấy người dân 2 quốc gia trên không vội vã đổi đồng Rúp (Nga) và Hryvnia (Ukraine) sang vàng kỹ thuật số. 

Các nhà tài phiệt Nga hình như cũng không sử dụng tiền mã hóa như 1 phương tiện để trốn tránh những lệnh trừng phạt, phong tỏa gia tài từ phương tây, bất chấp những dự báo ban đầu. 

 

Mặc dù vậy, trong cuộc xung đột này, chính phủ Ukraine đã cho biết sự bắt nhịp rất nhanh của mình với phong trào tiền mã hóa. Bằng chứng là nhờ những động thái tích cực của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine – ông Mykhailo Fedorov, nước này đã nhận được tới hàng chục triệu USD tiền cỗ vũ từ mọi nơi trên thế giới dưới dạng tiền mã hóa.

Có thể thấy, không phải Bitcoin nói riêng và các loại tiền mã hóa nói chung không có sức tác động lên cuộc xung đột Nga – Ukraine, tuy nhiên, loại vàng kỹ thuật số này sẽ không cho biết sức ảnh hưởng nhiều như dự đoán. 

Bitcoin và tiền mã hóa trong cuộc xung đột Nga - Ukraine
Chính phủ Ukraine đã phát triển một website riêng để nhận ủng hộ bằng tiền mã hóa. Ảnh: Trọng Đạt

Nguyên nhân dễ nhận thấy đặc biệt là tiền mã hóa vẫn còn khó hiểu và khó tiếp cận đối với phần đông đại chúng, đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh. 

Bên cạnh đó, với các người hoài nghi về tiền mã hóa, Bitcoin kể riêng và các dòng gia sản ảo nói chung vẫn còn quá dễ “bay hơi” để cũng đều có thể trở thành một rào cản chống lại sự không ổn định kinh tế, chính trị. 

Ngoài ra, những yếu tố được xem là tốt cho Bitcoin trong ngắn hạn như sự lạm phát và các cuộc xung đột chính trị cũng có thể có hại cho Bitcoin về mặt lâu dài, bởi nó cũng đem tới sự chú trọng từ phía các chính phủ. 

Theo triệu phú Sam Bankman-Fried – CEO sàn giao dịch tiền mã hóa FTX, những thông tin tiêu cực về tiền mã hóa của giới truyền thông cũng là một yếu tố tác động tới sức tăng trưởng của thị trường này.

Tuy vậy, việc chính phủ Ukraine được hưởng lợi lớn nhờ việc bắt nhịp cực nhanh với tiền mã hóa cũng từng làm nổi bật phần nào đó về tính hữu dụng của loại gia sản đặc biệt này. Đó là khả năng huy động và giải ngân nhanh của tiền mã hóa so với các cửa hàng tài chính truyền thống. 

Nhờ vậy, hàng chục triệu USD đã được chuyển đến cho nhà nước Ukraine từ mọi chỗ trên thế giới 1 cách dễ dàng. Trong tình huống các ngân hàng quốc gia không thể hoạt động bình thường, tiền mã hóa vẫn có thể được chuyển và nhận gần như ngay lập tức. Đây có thể xem như là lợi ích dễ nhận biết nhất của Bitcoin nói chung và các dòng vốn mã hóa kể riêng trong 1 ngoài nước đầy không ổn định hậu Covid-19. 

Trọng Đạt

Bitcoin, Tiền điện tử, Tiền mã hóa, Cryptocurrency, Tiền ảo, Chuyển đổi số, Kinh tế số, Xung đột Nga Ukraine

Nội dung Bitcoin và tiền mã hóa trong cuộc xung đột Nga – Ukraine – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác