Bạn có thể… kiếm tiền từ bộ gen của mình? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bạn có thể… kiếm tiền từ bộ gen của mình? – Tin Công Nghệ Giải mã gen giúp bạn xác định nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, đái tháo đường, đột quỵ, béo phì… Tuy nhiên, giá trị của giải mã gen không dừng lại ở đó.

Giải mã gen giúp xác định nguy cơ mắc nhiều bệnh lý hiểm nguy như ung thư, đái tháo đường, đột quỵ, béo phì… Tuy nhiên, giá trị của giải mã gen không dừng lại ở đó.

 

Ai sẽ cần đến bộ gen của bạn?

Rất nhiều ngành nghề cần thu thập dữ liệu di truyền, từ hàng ngũ cảnh sát, tòa án cho đến các công ty dược phẩm, sinh học và bệnh viện.

Dữ liệu di truyền đã, đang và sẽ tiếp tục giúp các nhà khoa học khám phá ra nguyên nhân, cơ chế đau ốm cũng như kiếm được những phương pháp trị liệu cho nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Nhờ đó, cuộc sống của loài người ngày càng được cải thiện.

Bạn có thể kiếm tiền từ bộ gen của mình?
Bạn có thể kiếm tiền từ bộ gen của mình?

Ví dụ tiêu biểu về ý nghĩa của dữ liệu sinh học cá nhân với sự phát triển của nền y khoa chính là tế bào HeLa, xuất phát từ một người phụ nữ người Mỹ gốc Phi có tên Henrietta Lacks. Cô đã hiến tặng những tế bào của mình để phục vụ nghiên cứu y khoa từ năm 1950. Những tế bào này đã được nuôi cấy và sử dụng tại hàng nghìn phòng thí nghiệm trên thế giới, cho dù được đưa vào vũ trụ. Chính những tế bào Hela đã hỗ trợ các nhà khoa học bào chế thành đạt vaccine chống bại liệt, thuốc chữa trị cúm, phát hiện bệnh án ung thư cổ tử cung và đặc biệt là giải mã bản đồ gen của con người.

Đó chính là lý do dữ liệu di truyền của bạn có mức giá trị, không chỉ với sức khỏe của cá nhân mà còn với nền khoa học loài người và cuộc đời của rất nhiều người trên thế giới.

Một cuộc khảo sát tại Mỹ phát hiện rằng 50% người dân tại Mỹ sẵn sàng chuyển giao dữ liệu DNA của mình với mức giá 95 USD. Tuy nhiên, con số thực tế mà bạn có thể tìm được từ bộ gen của mình là khoảng 100 – 50.000 USD tuỳ thuộc vào đặc tính di truyền của bạn. Số tiền này cũng nhiều hơn 50 lần chi phí giải trình tự gen mà bạn phải trả cho các cửa hàng sinh học.

Vậy vì sao bộ gen của bạn có giá trị như vậy? Dữ liệu DNA thuộc quyền nắm giữ của bạn. Do đó, bạn cũng có thể có thể cho mướn những tin tức này nhiều đợt trong suốt cuộc đời, cho dù cung cấp cho nhiều dịch vụ trong cùng một thời điểm.

 

Luật bảo quản dữ liệu DNA

Khi bạn biết mình đang sở hữu một nguồn dữ liệu quý giá, bạn nên tìm hiểu về các bộ luật bảo quản tin tức sức khỏe cá nhân, kể cả HIPAA và GINA.

HIPAA (Federal Health Insurance Portability and Accountability Act) là bộ luật do nhà nước liên bang Hoa Kỳ phát hành vào năm 1996 nhằm thiết lập các quy tắc về quyền riêng tư của cá nhân với tin tức y tế, trong đấy có dữ liệu DNA. Theo HIPAA, thông tin y tế của mỗi người phải được đáp ứng tính bí mật và toàn vẹn. Nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe (bao gồm bệnh viện, phòng khám, bảo hiểm, trung tâm sinh học…) không được phép bật mí những thông tin này khi chưa được sự đồng ý của bạn.

GINA (Genetic Information and Nondiscrimination Act) là bộ luật được thành lập vào năm 2008 với mục tiêu bảo vệ quyền dữ liệu DNA của cá nhân. Theo đó, các công ty bảo hiểm, di truyền hoặc chủ doanh nghiệp không được phép đòi hỏi tin tức di truyền của bạn và các thành viên trong gia đình. Thêm nữa, bộ luật này cũng nghiêm cấm phân biệt cư xử với những trường hợp có thất thường di truyền hoặc thương tật dài hạn.

Hãy nhớ rằng, bạn là người sở hữu tin tức di truyền của mình. Không công ty hay tổ chức nào có quyền bật mí hoặc trao đổi dữ liệu gen của bạn. Bạn mới là người quyết định điều đó. Vì vậy, nếu muốn giải mã gen để định vị nguy cơ sức khỏe, bạn nên minh mẫn lựa chọn những cửa hàng uy tín, tôn trọng và cam đoan bảo vệ quyền DNA của mình.

H.P

Giải mã gen, giá trị giải mã gen,

Nội dung Bạn có thể… kiếm tiền từ bộ gen của mình? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác