Bài 1: NFT trong âm nhạc – Chuyển quyền lực về cho nghệ sĩ – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bài 1: NFT trong âm nhạc – Chuyển quyền lực về cho nghệ sĩ – Tin Công Nghệ Hàng loạt nghệ sĩ trong làng âm nhạc thế giới đang kiếm bộn nhờ NFT. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng NFT còn có thể tạo nên một cuộc cách mạng chuyển giao quyền lực từ các hãng đĩa sang cho các nghệ sĩ.

Hàng loạt nghệ sỹ trong làng âm nhạc thế giới đang kiếm bộn nhờ NFT. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghĩ rằng NFT còn cũng đều có thể tạo ra một cuộc cách mạng chuyển giao quyền lực từ các hãng đĩa sang cho những nghệ sĩ.

 

Giới nghệ sĩ kiếm bộn nhờ NFT

RAC tên thật là André Anjos, một nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ gốc Bồ Đảo Nhà từng đoạt giải thưởng Grammy danh giá. Anh cho biết, dù mình là người ủng hộ cách thức mà ngành công nghiệp âm nhạc đang phát triển hiện tại, anh ấy vẫn đang cân nhắc chuyển hướng sang NFT.

NFT trong âm nhạc - Chuyển quyền lực về cho nghệ sĩ
 Nhạc sĩ kiêm hãng sản xuất âm nhạc RAC – Ảnh: Jules Davies/ Bloomberg.

Mã định danh chẳng thể thay thế cho nên là một loại công nghệ blockchain mới với ba đặc tính nổi trội: Tính độc nhất, tính chẳng thể hoán đổi và tính hiếm.

Nhờ những đặc tính này, NFT giúp hàng hóa kỹ thuật số có thể sưu tầm và có mức giá trị. NFT hiện đang bùng nổ trên thế giới. Đầu năm nay, nhà đấu giá nổi tiếng Christie's (Anh) đã bán bức hình NFT có tên Everydays: The First 5.000 Days của nghệ sĩ người Mỹ Beeple (tên thật là Mike Winkelmann) với giá kỷ lục 69,3 triệu USD.

Cũng trong vòng thời gian đó, Anjos tìm được 708.000 USD cho 1 bộ sưu tập NFT từ album mới nhất có tên là YOU của mình. Đây là số tiền nhiều hơn tổng doanh số bán album trong 10 năm trước đấy của nghệ sĩ này. Được biết, đến giờ Anjos đã kiếm được khoảng 1 triệu USD từ NFT.

Nhưng khát vọng của Anjos với NFT không những là tiền. Nghệ sĩ này mong muốn sử dụng công nghệ blockchain để thay đổi cách hoạt động của ngành công nghiệp âm nhạc, nhất là thành phần như các đại lý, đội ngũ luật sư và các giám đốc điều hành phòng thu. Theo Anjos, đây là những thành phần làm cho số chi phí mà các nghệ sĩ tìm kiếm được bị giảm đi cũng giống làm gia tăng khuynh hướng cho vay nặng lãi của thông qua hình thức tài trợ của các hãng thu âm.

“Nếu chúng tôi cũng có thể xây dựng lại hệ thống của ngành công nghiệp âm nhạc, mọi thứ những thành phần trung gian kia sẽ phải cạnh tranh với những mã code” – Anjos cho biết trên. 

Nghệ sĩ này nghĩ rằng mặc dù các hãng thu âm mang đến nhiều điều đẹp đẽ nhưng chính họ từ lâu đã vờ như các nghệ sĩ không xứng xứng đáng trả công 1 cách công bằng. “Nếu tôi là họ, tôi sẽ rất run sợ bởi không hiểu điều gì sẽ xảy đến với mình” – Anjos nói.

Nghệ sĩ này cùng với một loạt những cái tên khác trong ngành âm nhạc như Deadmau5, Grimes và Tory Lanez góp phần gia tăng nhanh chóng bản kê các nghệ sỹ kiếm được hàng triệu USD trực tiếp từ những người hâm mộ mình. Theo Business Insider, hãng sản xuất nhạc dance điện tử kiêm DJ Justin Blau – người còn được biết tới với nghệ danh 3lau – đã bán một bộ sưu tập NFT kể cả 33 NFT cấp phép người tiêu dùng nhận các bản ghi vinyl phiên bản giới hạn các bài nhạc chưa được phát hành và tiếp cận với các dùng thử đặc biệt vào tháng 2/2021. Blau đã kiếm được 11,6 triệu USD từ thương vụ này. 

Sự thay đổi đối với nghệ sỹ cũng có thể có thể giúp họ ngăn đà sụt giảm nguồn thu gắn từ những trang phát nhạc trực tuyến như Spotify và Apple Music vốn trả ít hơn 1 cent (khoảng 232 VND) cho mỗi lượt nghe nhạc, các nghệ sỹ cũng sẽ mất một năm doanh thu từ việc lưu diễn.

NFT trước mắt mà Anjos bán được có tên là Elephant Dreams và thu về 26.000 USD. “Trên Spotify, tôi phải mất 3 năm mới cũng có thể có thể tìm kiếm được số chi phí này” – Anjos cho biết.

RAC tìm được hơn 700.000 USD từ album YOU thông qua ban hành NFT. Ảnh: Jules Davies/ Bloomberg.

Sắp có cuộc cách mạng trong làng âm nhạc?

Vickie Nauman – người sáng lập CrossBorderWorks, một dịch vụ tư vấn âm nhạc kỹ thuật số – cho biết cửa hàng phát nhạc trực tuyến cũng có thể có thể mang đến hữu hiệu tốt đối với các ngôi sao lớn trong làng nhạc. Tuy nhiên, với những nghệ sĩ nhỏ, họ sẽ “thực sự gặp khó khăn” trong lúc đó, với phần lớn những nghệ sỹ con phố loại hình đây là “không dành riêng cho bạn”. “Hiện tại, hầu hết các hãng thu âm hướng có tầm nhìn xa đều có các nhóm NFT để đánh giá các đối tượng, các video hoặc bài hát cũng đều có thể được biến thành NFT” – bà Nauman nói.

Việc chuyển sang phát trực tuyến ban đầu được những hãng thu âm sử dụng như là giải pháp ngăn chặn chuyện Napster khi trung tâm này cấp phép bất kỳ ai cũng có quyền tải các bản ghi nhạc miễn phí lên internet.

 “Mô hình mua bán thư giãn chi ra 9,99 USD 1 tháng để cũng có thể nghe tất cả tất cả được ngành công nghiệp âm nhạc coi trọng và coi như là cách tốt nhất để giúp người nghe tránh việc vi phạm bản quyền. Nhưng chúng tôi đang ở đỉnh điểm, điểm tới hạn trước lúc ra khỏi loại hình này” – bà Nauman nêu quan điểm.

Theo bà Nauman, ngành công nghiệp âm nhạc có khuynh hướng phát triển chậm chạp và quan liêu, trong lúc các nghệ sỹ như RAC hoàn toàn cũng có thể có thể theo khuynh hướng công nghệ mới vì lợi ích của họ.

“Các nghệ sỹ có thể ngay tức thì tham gia khi công nghệ mới xuất hiện và sử dụng chúng để gia tăng lợi thế cho mình. Đó là lý do tại sao tôi rất hào hứng với NFT” – Nauman cho hay.

Đối với Anjos – người từng tự mình chế tạo một sản phẩm chạy hệ điều hành Linux khi mới 13 tuổi – ý tưởng về ứng dụng nguồn mở luôn có ý nghĩa. 

 

“Tôi đã chứng kiến những gì đã diễn ra với Napster và việc các hãng lớn có khả năng đóng cửa nó vì đó là điểm đơn vị thất bại của họ” – Anjos nói. 

Sau đó, BitTorrent xuất hiện cung cấp cho người dùng công cụ để tải xuống phim hoặc các bài hát trên mạng theo giao thức ngang hàng (Peer-to-Peer). Anjos nhận biết rằng BitTorrent là chẳng thể ngăn cản nhờ có rất nhiều người muốn sử dụng nó. Ý tưởng tựa như đã kích thích anh đến với công nghệ blockchain.

 “Đây là sự nối tiếp của chủ đề này. Về mặt lý tưởng, chúng được liên kết với nhau” – Anjos nhận định. 

Khi phát giác ra Ethereum và khả năng lưu trữ các thỏa thuận sáng dạ tự động thực hiện các chức năng nếu đảm bảo các điều kiện thích hợp, chẳng hạn như tự động phân chia doanh số giữa các thành viên trong ban nhạc của bạn mỗi khi bán được đĩa hát, Anjos đã trở nên ám ảnh.

“Nếu bạn cũng có thể có thể nghĩ ra điều gì đó, bạn có thể thành lập nó trên Ethereum (một nền tảng điện toán có độ chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa theo công nghệ blockchain). Khoảnh khắc rạng ngời đối với tôi là, ‘Ồ, chúng ta cũng có thể có thể thành lập lại ngành công nghiệp âm nhạc’” – Anjos cho thấy

Vào năm 2017, Anjos đã phát hành album EGO thông qua Ujo Music – nơi cấp phép người hâm mộ mua tác phẩm bằng tiền điện tử Ether. Album này cũng được anh rao bán bằng USD trên các nền tảng như iTunes.

NFT mang đến cho nghệ sỹ những quyền lực gì?

Một yếu tố chính của những gì blockchain đã kích hoạt là ý tưởng về sự khan hiếm kỹ thuật số. Không giống như 1 tệp MP3 cũng đều có thể được chia sẻ hàng triệu lần, một tệp kỹ thuật số được liên kết với một chuỗi khối có 1 bản ghi đầy đủ về quyền sở hữu gắn liền với nó. Giống như trong thị trường nghệ thuật truyền thống, một người có thể có một bức tranh của bức tranh của họa sỹ nổi tiếng Edward Hopper và một người khác cũng đều có thể có bản gốc của bức tranh đó; trong lúc cả 2 đều có thể được treo trên tường, chỉ một bức có giá trị. Khả năng xác lập nguồn gốc đó khiến các mặt hàng như bài hát hoặc các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trở nên đáng được sưu tầm hơn bao giờ hết.

NFT trong âm nhạc - Chuyển quyền lực về cho nghệ sĩ
Nhạc sĩ kiêm hãng sản xuất âm nhạc RAC – Ảnh: Jules Davies/ Bloomberg

Điều đó đã dẫn chúng ta đến ngày hôm nay, nơi một người hâm mộ RAC đã trả 2.250 USD cho một bản sao của album YOU mới ban hành và sẽ chỉ có 100 bản như vậy mà thôi. Mặc dù người mua có thể tạo và bán các bản sao, nhưng chúng sẽ không được định danh và do đấy sẽ không có mức giá trị nhiều.

Ngoài khả năng sưu tầm, Anjos cũng đã và đang sử dụng các khả năng có được từ các tệp kỹ thuật số khan hiếm để có âm nhạc theo 1 cách mới. Với bản thu âm Circular, Anjos cung cấp cho người hâm mộ nhiều sự lựa chọn: tác phẩm dưới hình thức một bản phối toàn trang và đi cùng cả những phần trong bài hát được độc diễn bằng piano hoặc guitar. Mỗi người cũng có thể nắm giữ một phiên bản khác nhau và những người này sau đó cũng có thể có thể tự mình thực hành các thay đổi trong tác phẩm miễn sao tuân thủ một số ràng buộc do Anjos đặt ra, ảnh hưởng đến toàn bộ bài hát. Về cơ bản đây là một bản phối hợp tác giữa người sáng tác và người mua NFT.

“Toàn bộ ý tưởng đằng sau Circular là bài hát không có phiên bản cuối cùng. Nếu bạn truy cập trang web Asynch Music hôm nay, bạn sẽ thu được 1 phiên bản khác với ngày hôm qua. Bạn không thể làm điều đó trên Spotify” – Anjos kết luận.

 Một điều khác bạn không thể làm trên Spotify là kiếm 83.718 USD từ bản nhạc chính – mức giá cuối cùng trả cho NFT mà sẽ trực tiếp vào tài khoản của Anjos.

Tiềm năng thu nhập đó đã giải phóng cho Anjos, giúp anh để làm bất kể điều gì mình muốn 1 cách sáng tạo: “Tôi đã cảm nhận biết mình có biết bao tự do”. 

“Hiện tại, nghệ sỹ có quyền lựa chọn, điều mà trước đây họ không có. Nghệ thuật đang phát triển vì công nghệ và công nghệ sẽ phát triển vì nghệ thuật. Đó là điều đích thực thú vị” – Nauman nói

Theo Anjos, anh không có bất kể vấn đề gì với ngành công nghiệp âm nhạc, nhưng anh muốn thay đổi cách thức các hãng thu âm cho những nghệ sĩ vay tiền với mức giá chặt chém để thu âm như hiện nay. Album BOY của Anjos có kinh phí thu âm là 80.000 USD. 

“Đây là một số chi phí nhỏ nhưng tại sao số tiền đó lại được tài trợ với tỷ suất 50%? Thật là nực cười. Các khoản vay thường được cấu trúc theo những cách “bạn không lúc nào trả hết” – Anjos cho biết. 

Để giúp các nghệ sĩ đồng nghiệp định hướng thực lực NFT, Anjos đã thành lập một tổ chức kỹ thuật số có tên là 6 chuyên về các mã định danh không thể thay thế vào tháng 3/2021.

“Một khi chúng ta dân chủ hóa việc cung cấp tài chính cho nó, rất nhiều thứ khác sẽ xảy ra. Đó là một khu tốt để bắt đầu khắc phục các vấn đề của ngành công nghiệp âm nhạc” – Anjos kết luận.

Minh Nguyễn  (theo Bloomberg)

NFT, âm nhạc, bản quyền, blockchain, mã định danh, Anjos, RAC,

Nội dung Bài 1: NFT trong âm nhạc – Chuyển quyền lực về cho nghệ sĩ – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác