Nghiện video ghép mặt, coi chừng có ngày xuất hiện trên web khiêu dâm – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nghiện video ghép mặt, coi chừng có ngày xuất hiện trên web khiêu dâm – Tin Công Nghệ Việc người dùng chạy theo trào lưu video ghép mặt sẽ kèm theo đó nguy cơ bị lộ lọt dữ liệu hình ảnh cá nhân. Đáng lo hơn khi 96% video deepfake là những nội dung liên quan đến tình dục.

Việc người dùng đuổi theo trào lưu video ghép mặt trên phần mềm Face Play sẽ đi kèm đó nguy cơ bị lộ lọt dữ liệu hình ảnh cá nhân. Đáng lo hơn khi 96% video Deepfake là những nội dung liên quan đến tình dục.

Kêu gọi ngừng bán công nghệ giám sát bí mật thu thập dữ liệu cá nhân
Chuyên gia nói đến việc hacker rao bán cách cướp đoạt tài khoản Zalo
Hacker 'quát giá' 2 lần nếu người mua muốn có độc quyền mã nguồn của BKAV

 

Vài ngày trở lại đây, phong trào video ghép mặt trên phần mềm Face Play đang rất được người sử dụng mạng xã hội hưởng ứng. Dân mạng Việt đặc biệt thích thú với phong trào này bởi nhiều người cảm nhận biết thiếu vắng nhu cầu thư giãn trong bối cảnh phải ở trong nhà 1 thời gian dài do giãn cách xã hội. 

Theo tìm hiểu của Tin Công Nghệ, để tạo ra được những đoạn video ghép mặt, người sử dụng sẽ buộc phải tải về một phần mềm Face Play. Ngay khi tải ứng dụng, Face Play sẽ yêu cầu người sử dụng cấp quyền truy cập vào camera để cung cấp dữ liệu khuôn mặt. 

Nghiện video ghép mặt trên ứng dụng Face Play có nguy cơ bị tung lên web khiêu dâm
Ứng dụng Face Play đang gây bão trên mạng xã hội với khả năng tạo video ghép mặt. Ảnh: Trọng Đạt

Từ dữ liệu người sử dụng đã cung cấp, phần mềm sẽ mang ra các bộ lọc video để người dùng có thể lựa chọn. Face Play sau đó sẽ tiến hành ghép khuôn mặt người dùng vào những nhân vật trong số đoạn video có sẵn. 

Bằng cách này, người sử dụng cũng đều có thể dễ dàng hóa thân vào nhiều bối cảnh không trùng lặp như thiếu nữ Trung Hoa, hiệp khách giang hồ, cô nàng bốc lửa bên xế hộp hay nữ yêu quái trong bộ phim Tây Du Ký. 

Trải nghiệm từ nhiều người dùng cho thấy, Face Play có khả năng xử lý cắt ghép khá ấn tượng. Bất kỳ người dùng nào cũng cũng có thể hóa thân thành các nhân vật khác 1 cách hoàn hảo. Do đó, trào lưu này đã mau chóng trở thành một hiện tượng khi được biết bao người hưởng ứng và chia sẻ trên các trang mạng xã hội. 

Nghiện video ghép mặt trên ứng dụng Face Play có nguy cơ bị tung lên web khiêu dâm
Để tạo video ghép mặt, người dùng buộc phải cung cấp dữ liệu tất cả các khía cạnh của mình cho ứng dụng. Ảnh: Trọng Đạt

Face Play có thể kết thúc được điều ấy là nhờ một công nghệ có tên gọi Deepfake. Đây là một từ ghép của “deep learning” (học sâu) và “fake” (giả mạo) trong tiếng Anh. Chính tên thường gọi này cũng từng phản ánh một phần khả năng của Deepfake. Đó là kỹ thuật tổng hợp hình ảnh nhân loại dựa trên trí não nhân tạo. 

Khả năng của Deepfake là tái tạo khuôn mặt người nhờ những hình ảnh đã được pixel hóa. Nhờ vậy, dữ liệu khuôn mặt của một người cũng có thể có thể được ghép sang hình ảnh và video của một người khác. 

Hồi năm 2013, khi diễn viên Paul Walker qua đời đột ngột, chính phiên bản sơ khai của công nghệ Deepfake đã được các nhà làm phim sử dụng để thi hành nốt bộ phim Fast & Furious 7 đang dang dở. Đó là một trong các lần thứ nhất tiên ngoài nước được chứng kiến sự đặc sắc của công nghệ này. 

Nghiện video ghép mặt trên ứng dụng Face Play có nguy cơ bị tung lên web khiêu dâm
Công nghệ Deepfake cũng có thể tạo nên những bức ảnh, video với khuôn mặt được thay thế như thật. 

Tuy vậy, ở một mặt khác, Deepfake là công nghệ hiểm nguy bởi nó có thể tạo ra những đoạn video giả mạo một cách dễ dàng, thậm chí mắt người khó lòng phân biệt được. 

Scarlett Johansson – cô diễn viên nổi tiếng của các bộ phim như Iron Man 2, The Avengers, Captain America 2, Lucy… chính là nạn nhân đầu tiên của Deepfake. Vào năm 2017, 1 thành viên Reddit đã ghép mặt của Scarlett Johansson vào một bộ phim khiêu dâm rồi phát tán trên diễn đàn này. 

Không chỉ vậy, vào cuối năm 2020, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào thời kì căng thẳng, cựu tổng thống Donald Trump còn trở thành nạn nhân của Deepfake khi một video với khuôn mặt ông được trình làng cùng những phát ngôn không chuẩn mực. Đến lúc đó, nhiều người mới thực sự nhận thấy chừng độ nguy hiểm nếu lạm dụng công nghệ này. 

 

Những năm gần đây, giới tội phạm đã có những tiến bộ vươn tầm trong ứng dụng công nghệ AI vào việc giả mạo, nhất là thông qua các thuật toán học sâu. Đây là điều rất hiểm nguy bởi lượng dữ liệu và khả năng tính toán mà con người ngày nay có được đang ngày một lớn. 

Nghiện video ghép mặt trên ứng dụng Face Play có nguy cơ bị tung lên web khiêu dâm
Deepfake ngày càng nguy hiểm hơn khi những người sở hữu công nghệ này lạm dụng nó nhằm phục vụ cho mục tiêu chính trị. 

Trao đổi với Tin Công Nghệ, ông Nguyễn Minh Đức – CEO Cyradar cho biết, về mặt rủi ro, những người đứng đằng sau Face Play cũng có thể đang sẵn có chiến dịch thu thập hình ảnh của nhiều người trên thế giới. Mục đích của họ dùng vào việc gì thì chúng ta chưa biết. 

Việc sử dụng Face Play là một sự đánh đổi của người dùng khi họ phải chấp nhận rủi ro về việc chia sẻ dữ liệu của mình cho 1 bên khác. Họ không biết dữ liệu kia được sử dụng làm cái gi về sau. 

Trước câu hỏi về việc người sử dụng có nên sử dụng những phần mềm ghép ảnh, video khuôn mặt như Face Play không, ông Đức cho rằng, với việc tạo nên những video như vậy, người dùng tận gốc không biết đơn vị phát triển app có lợi dụng hình ảnh đó để tạo những video gì khác hay không. 

“Người dùng cần hiểu rõ rủi ro đó. Nếu họ chấp nhận việc hình ảnh của mình tương lai được dùng vào một mục đích khác thì cũng có thể có thể sử dụng. Với những ai sợ các tin tức này bị sử dụng vào mục đích xấu, gây hư tổn cho bản thân, họ nên cân nhắc trước lúc tự tạo cho mình những đoạn video như vậy.”, vị chuyên gia bảo mật này chia sẻ.  

Theo ông Đức, đối với cá nhân người sử dụng, các dữ liệu như số điện thoại, hình ảnh, video hoặc thông tin liên quan đều cần được cân nhắc 1 cách cẩn trọng trước khi chia sẻ lên mạng xã hội, cho những cửa hàng hoặc bất kỳ nơi nào khác. 

Thông tin đó tận gốc cũng có thể bị sử dụng vào những việc xấu. Do vậy, với thông tin riêng tư, chúng ta nên thận trọng và không chia sẻ công khai trên mạng.

Nghiện video ghép mặt trên ứng dụng Face Play có nguy cơ bị tung lên web khiêu dâm
Khi sử dụng những phần mềm như Face Play, sẽ rất nguy hiểm nếu dữ liệu đó bị đánh cắp, rò rỉ hoặc được dùng cho những mục đích không lành mạnh. 

Thực tế cho thấy, theo Deeptrace – một công ty chuyên nghiên cứu về AI, đơn vị này đã tìm thấy 15.000 video có sử dụng kỹ thuật Deepfake vào cuối năm 2019. Đáng chú ý khi có tới 96% trong những đó là các nội dung khiêu dâm. Phần lớn những nội dung khiêu dâm này sử dụng Deepfake để thay thế mặt nhân vật trong video bằng các diễn viên nổi tiếng. 

Sẽ rất nguy hiểm nếu một người sử dụng Deepfake để ghép mặt người khác vào các nội dung khiêu dâm với mục đích trả thù. Điều này còn hiểm nguy hơn nếu những dữ liệu liên quan đến hình ảnh cá nhân của một người bị rớt vào tay giới tội phạm mạng. 

Đó là lý do mà người dùng cần thật sự cảnh giác khi tải và sử dụng các phần mềm video ghép mặt như Face Play. Những phần mềm này cũng có thể giúp chúng ta có cảm giác vui vẻ, thoải mái trong giây lát. Tuy nhiên, sẽ rất khó đo đếm được hậu quả nếu những thông tin hình ảnh cá nhân của bạn bị lộ lọt ra ngoài. 

Trọng Đạt

Face Play, Ứng dụng Face Play, Video ghép mặt, Tải ứng dụng ghép mặt, Cách làm video ghép mặt, Deepfake, Deepfake là gì

Nội dung Nghiện video ghép mặt, coi chừng có ngày xuất hiện trên web khiêu dâm – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác