3 Thủ Thuật đơn Giản Mà Người Dùng Laptop Nên Biết


Việc sửa chữa máy tính có thể gây căng thẳng cho nhiều người, nhưng một khi đã thành công những trọng trách cơ bản sau đây thì bạn sẽ sẵn sàng để thi hành những công việc phức tạp hơn.

Những thói quen đang “giết chết” laptop của bạn

3 thủ thuật đơn giản mà người dùng laptop nên biết

Thay hoặc thêm RAM

Việc tháo lắp RAM được tính như là một trong số kỹ năng cơ bản nhất cho người mới bắt đầu mày mò phần cứng máy tính. Hầu hết laptop hiện giờ đều cho phép tiếp cận vào vùng sắp xếp RAM một cách dễ dàng.

Người dùng laptop thường có thể mở nắp khoang đặt RAM riêng bằng vài con ốc ở nắp mặt dưới. Sau khi đã tháo nắp, bạn chỉ cần gỡ bỏ RAM cũ bằng cách mở chốt gài, trượt nhẹ RAM ra, rồi sau đó gắn RAM mới vào đúng chỗ là hoàn thành.

Tuy nhiên, có 1 số mẫu laptop ngoại lệ thường sử dụng loại RAM được tích hợp vào bo mạch chủ nhưng thực thụ thì những mẫu máy này nói chung thường chẳng cần nâng cấp RAM.

Thay RAM cho một mẫu laptop thông thường
Thay RAM cho 1 mẫu laptop thông thường.

Thật ra, phần khó nhất của qui trình cải tiến hay thay RAM không phải là việc cài đặt vật lý mà là quá trình chọn mua. Bạn phải chắc chắn rằng mua đúng loại RAM cho hệ thống bằng cách kiểm tra bo mạch chủ laptop của mình hỗ trợ RAM DDR2 hay DDR3 , cùng theo với vận tốc bus hỗ trợ thường được ký hiệu bằng thông số Megahertz ( MHz ). Một khi đã có hai tin tức này, bạn có thể bắt tay vào việc đi mua RAM.

Thông thông thường người dùng cũng có thể có thể tìm các tin tức này trên trang web của nhà sản xuất laptop. Đồng thời, cũng có thể có thể dùng các công cụ như CPU-Z và Crucial System Scanner để quét toàn bộ tin tức về hệ thống của mình.

Thay bàn phím

Hầu hết laptop thường rất dễ hư bàn phím nhất, đặc biệt là laptop chơi game. Bên cạnh đó, bàn phím là phần tử thường sẽ dễ dẫn đến nước hay các loại chất lỏng vấy bẩn nhất trong qui trình sử dụng.

Việc thay thế bàn phím thường cần đến một vài loại tua-vít thích hợp để mở ốc. Sau đó, bạn cũng có thể có thể nhẹ nhàng trượt phần bàn phím rời khỏi khung máy rồi tháo rời các cáp kết nối dữ liệu giữa bàn phím với bo mạch chủ. Tiếp theo, bạn chỉ cần thực hành các bước ngược lại để lắp bàn phím mới vào.

Nhớ tháo cáp dữ liệu màu trắng nối giữa bàn phím và bo mạch chủ
Nhớ tháo cáp dữ liệu màu trắng nối giữa bàn phím và bo mạch chủ.

Lưu ý rằng, dù đa số bàn phím laptop đều có cách thay thế tựa như nhau, nhưng sẽ được trường hợp ngoại lệ. Cách tốt nhất là tìm hiểu về model laptop của bạn trên mạng trước để tìm loại bàn phím thay thế phù hợp. Trang web YouTube của Google có hàng trăm video giải thích về qui trình thay thế bàn phím. Trang iFixit.com cũng là một nguồn tốt để tham khảo về việc mổ xẻ phần cứng các loại thiết bị công nghệ. Sau khi nghiên cứu, bạn có thể quyết định bắt tay triển khai việc thay thế bàn phím cho chiếc laptop của mình.

Cài lại Windows

Nếu laptop đang hoạt động bình thường thì không có nguyên do gì để cài đặt lại hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus hay malware, chạy chậm hay bị một lỗi không rõ nguyên nhân nào đó thì đã đến lúc nên cài lại Windows.

Nên sao lưu các tập tin cá nhân vào ổ cứng gắn ngoài trước khi cài lại Windows
Nên sao lưu các tập tin cá nhân vào ổ hdd gắn ngoài trước lúc cài lại Windows.

Điều cơ bản bạn phải biết khi cài đặt mới Windows là trước hết luôn phải sao lưu các tập tin cá nhân vào ổ hdd gắn ngoài. Sau đó cho đĩa DVD Windows vào ổ quang và bắt đầu quá trình cài đặt mới.

Sau cùng, bạn cũng sẽ cực kỳ càng phải cài đặt lại những ứng dụng bổ sung như Microsoft Office, các chương trình đa phương tiện cùng một số phần mềm cần có khác.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác