Lithuania khuyến cáo người dân không dùng điện thoại Trung Quốc – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Lithuania khuyến cáo người dân không dùng điện thoại Trung Quốc – Tin Công Nghệ Bộ Quốc phòng Lithuania khuyến cáo người tiêu dùng tránh mua điện thoại di động Trung Quốc và khuyên mọi người nên vứt bỏ điện thoại họ đang có sau khi một báo cáo của chính phủ cho thấy các thiết bị này cài đặt sẵn phần mềm kiểm duyệt.

Bộ Quốc phòng Lithuania khuyến cáo người mua tránh mua điện thoại di động Trung Quốc và khuyên mọi người nên vứt bỏ điện thoại họ đang có sau khi một báo cáo của nhà nước cho biết các thiết bị này cài đặt sẵn ứng dụng kiểm duyệt.

 

Theo một thông tin vừa được Cơ quan an ninh mạng Lithuania (Cộng hòa Litva) đem ra ngày 21/9 cho biết, mẫu điện thoại hàng đầu được bán tại châu Âu bởi tập đoàn Xiaomi của Trung Quốc đã cài đặt sẵn phần mềm nhằm phát hiện và kiểm duyệt các cụm từ như “Tây Tạng tự do”, “Đài Loan độc lập muôn năm” hoặc “phong trào dân chủ”.

Lithuania khuyến cáo người dân không dùng điện thoại Trung Quốc
Lithuania khuyến cáo người dân không được dùng điện thoại Trung Quốc

Tính năng trong ứng dụng điện thoại Mi 10T 5G của Xiaomi đã được tắt khi bán ở thị trường các quốc gia Liên minh châu Âu nhưng tính năng này còn cũng đều có thể được bật từ xa bất kể lúc nào, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Bộ Quốc phòng Lithuania cho thấy trong báo cáo.

Trao đổi với những phóng viên khi giới thiệu báo cáo, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lithuania – Margiris Abukevicius nói: “Khuyến nghị của chúng tôi là không mua điện thoại mới của Trung Quốc và loại bỏ những điện thoại đã mua càng nhanh càng tốt”.

Liên quan đến vấn đề này, Xiaomi dường như không trả lời về các nội dung mà Reuters đưa ra.

Mối quan hệ giữa Lithuania và Trung Quốc gần đây đã trở nên tồi tệ. Tháng trước, Trung Quốc đã yêu cầu Lithuania triệu hồi đại sứ của mình tại Bắc Kinh và sẽ cho biết họ sẽ triệu hồi phái viên của mình tại thủ đô Vilnius sau khi Đài Loan thông báo rằng bộ phận đại diện của họ tại Lithuania sẽ có gọi là Văn phòng đại diện Đài Loan.

Các bộ phận đại diện Đài Loan ở châu Âu và Mỹ sử dụng tên thành phố Đài Bắc, tránh ám chỉ đến quần đảo mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình.

 

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Jake Sullivan đã nói chuyện với Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte vào tuần trước và nhấn mạnh sự cỗ vũ đối với đất nước của bà trước áp lực từ Trung Quốc.

Báo cáo của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia nước này cũng cho biết điện thoại Xiaomi đang gửi dữ liệu sử dụng điện thoại được mã hóa đến một máy server ở Singapore. Một lỗ hổng bảo mật cũng từng được tìm thấy trong điện thoại P40 5G của Huawei nhưng vẫn không có lỗ hổng bảo mật nào được tìm thấy trong điện thoại của một nhà cung cấp Trung Quốc khác là OnePlus.

Tuy nhiên, đại diện của Huawei tại Baltics nói với tờ BNS rằng điện thoại của họ không gửi dữ liệu của người dùng ra bên ngoài.

Báo cáo cho biết bản kê các điều khoản có thể được phê duyệt bởi các phần mềm hệ thống của điện thoại Xiaomi, cho dù là cả trình duyệt internet mặc định, hiện kể cả 449 điều khoản bằng tiếng Trung và đã được cập nhật liên tục.

“Điều này quan trọng chẳng những đối với Lithuania mà đối với mọi thứ các quốc gia sử dụng thiết bị của Xiaomi”, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Lithuania cho thấy trong báo cáo.

Phan Văn Hòa (Theo Reuters)

điện thoại Trung Quốc, dữ liệu người dùng,

Nội dung Lithuania khuyến cáo người dân không dùng điện thoại Trung Quốc – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác