Tỷ lệ camera/người của Việt Nam ngang Nhật, bằng 1/5 Trung Quốc – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Tỷ lệ camera/người của Việt Nam ngang Nhật, bằng 1/5 Trung Quốc – Tin Công Nghệ Việt Nam cần gia tăng tỷ lệ camera/người để thúc đẩy việc tự động hóa, AI hóa các công việc giản đơn, tiết kiệm nhân lực nhằm sử dụng cho các công việc tạo ra nhiều giá trị.

Việt Nam cần gia tăng tỷ lệ camera/người để xúc tiến việc tự động hóa, AI hóa các công việc giản đơn, tiết kiệm nhân công nhằm sử dụng cho những công việc tạo ra nhiều giá trị.

 

Đây là chia sẻ đáng chú ý vừa được đưa ra tại Hội thảo chuyên đề về đô thị thông minh thuộc Diễn đàn cao cấp về công nghiệp 4.0 (Industry Summit 4.0) diễn ra ngày 10/11/2021. 

Trong một thành phố thông minh sẽ kể cả cả giáo dục thông minh, y tế thông minh, giao thông thông minh,… Thành phố sáng dạ sẽ kể cả hàng tỷ các kết nối giữa những thiết bị IoT, cuốn theo đó là một lượng dữ liệu khổng lồ. Để xử lý, khai thác những dữ liệu đó, chúng ta cần phải dùng đến trí não nhân tạo. 

Theo nghiên cứu của McKensey Global Institute, ứng dụng AI sẽ cải thiện các chỉ số chính về uy tín cuộc đời từ 10-30%. Điều này cho thấy giá trị của AI đem lại cho người dân là rất lớn. 

Cần phát triển nhiều camera an ninh Make in Vietnam 

AI chính là trọng tâm của tất cả các lĩnh vực bao quanh thành thị thông minh. Việc tăng tỷ lệ camera, nhất là camera thông minh là một trong những hướng triển khai đô thị thông minh và tăng khả năng ứng dụng công nghệ AI vào đời sống.

Tỷ lệ camera/người của Việt Nam ngang Nhật, bằng 1/5 Trung Quốc
Ông Vũ Thanh Thắng – Viện trưởng Viện nghiên cứu AI (Tập đoàn Bkav). Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Thanh Thắng – Viện trưởng Viện nghiên cứu AI (Tập đoàn Bkav) cho biết, chỉ trong năm 2020, chính phủ Mỹ đã đầu tư 4,9 tỷ USD cho AI. Với các cường quốc lớn khác trên thế giới, mức đầu tư của Trung Quốc cho AI là 10 tỷ USD, Anh 1,3 tỷ USD, Đức 3,3 tỷ USD. 

Xét trên bình diện thế giới, các tập đoàn lớn đang đầu tư mạnh mẽ cho việc phát triển trí óc nhân tạo bởi công nghệ AI đem lại giá trị rõ ràng, sắc nét và có tác động mạnh mẽ ngay lập tức đến việc tăng trưởng kinh tế. 

Có một điều đáng chú trọng khi theo anh Vũ Thanh Thắng, camera AI là một trong số đặc điểm nổi trội của phố xá thông minh. Camera AI cũng có thể cung cấp khả năng nhận diện khuôn mặt, xác định đối tượng vật thể, cũng có thể nghe hiểu, nói ra những suy nghĩ như con người. 

Tỷ lệ camera/người của Việt Nam ngang Nhật, bằng 1/5 Trung Quốc
Số liệu thống kê về lượng camera đã triển khai đến hết năm 2019 tại một số nước phát triển. 

Tính đến hết năm 2019, về camera trên đầu người, Mỹ là quốc gia có tỷ suất này cao nhất với tầm 15,3 camera/100 người. Tại Trung Quốc, tỷ lệ đây là 14,4 camera/100 dân và cũng đều có thể tăng đều gấp 3 vào năm 2023. Đây cũng chính là đất nước sở hữu con số camera lớn nhất với khoảng 200 triệu camera trên khắp lãnh thổ. 

Tại khu vực châu Âu, Đức là quốc gia nắm giữ nhiều camera nhất với tỷ suất 6,3 camera/100 người, tỷ lệ này tại Anh là 7,5 camera /100 người và tại Nhật  là 2,7 camera/100 người. Có thể thấy các quốc gia phát triển trên toàn cầu đang rất tích cực ứng dụng camera trong việc giám sát và đáp ứng an ninh. 

Tỷ lệ camera/người của Việt Nam ngang Nhật, bằng 1/5 Trung Quốc
Camera ứng dụng AI sẽ là lời giải cho các bài toán của đô thị thông minh. 

Đối với Việt Nam, hiện cả nước đang có chừng 2,6 triệu camera an ninh. Tỷ lệ camera của nước ta là từ 2,6 camera/100 dân. 

Theo ông Thắng, nếu tăng tỷ suất camera lên khoảng 10 camera/100 dân để phục vụ việc giám sát, chúng ta cũng đều có thể để dành được một lượng lớn lao động giản đơn nhằm sử dụng cho các mục tiêu khác tạo nên giá trị cao hơn. 

Vị chuyên gia này cho rằng, để phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam, điều kiện trước mắt là phải chuẩn hóa, thành lập cơ sở hạ tầng ICT để phần mềm AI vào thành phố thông minh. 

 

Do các giải pháp và thiết bị ứng dụng AI nhập ngoại có kinh phí rất cao, các doanh nghiệp nội địa cần tự chủ động phát triển các thiết bị IoT Make in Vietnam để tự giải bài toán Việt Nam, cùng theo đó để dành một lượng lớn ngoại tệ. 

15% camera an ninh tại Việt Nam có nguy cơ bị bán dữ liệu?

Bên cạnh những tiện ích của hệ thống camera an ninh, cũng cần được phải nhắc đến mặt trái của những thiết bị này khi chúng khá có thể bị lợi dụng nếu rớt vào vòng khống chế của giới tin tặc. 

Thực tế cho thấy, khoảng 15% số camera an ninh tại Việt Nam đang phải đương đầu với nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu. Để kiểm thử điều này, bạn cũng có thể có thể vào trang web shodan.io. 

Nếu như Google, Yahoo, Bing có khả năng tìm kiếm các dữ liệu dạng text, hình ảnh thì với Shodan, trang web này giúp bạn tìm thấy tất cả các thiết bị đang trực tuyến trên Internet. 

Tỷ lệ camera/người của Việt Nam ngang Nhật, bằng 1/5 Trung Quốc
Có thể dễ dàng tìm ra khoảng 367.000 chiếc camera an ninh Việt Nam đang có tin tức hiện hữu đầy đặn trên Internet. Nếu không cẩn thận, đây sẽ là chìa khóa để cánh tin tặc xâm nhập vào mỗi gia đình.  

Chỉ cần gõ từ khóa “camera country:vn”, bạn sẽ thấy tại Việt Nam hiện có 367.000 camera giám sát đang trực tuyến trên mạng. Phần lớn (chiếm tới 98,9%) số camera này có nguồn gốc từ một nhà cung cấp Trung Quốc Hikvision. 

Đã có không ít những lỗ hổng bảo mật được phát giác trên những chiếc camera Hikision. Do đó, cũng có thể thấy nguy cơ nhãn tiền trong việc tiến hành các căn nhà thông minh, đô thị thông minh, khi chúng ta rất cũng đều có thể đang tự tay trao quyền cho chính các tin tặc. 

Với việc có khoảng 2,6 triệu chiếc camera an ninh đang hoạt động tại Việt Nam, cứ 7 camera giám sát Việt lại có 1 chiếc đang “online”. Và đó rất có thể chính là chiếc camera nhà bạn. 

Tỷ lệ camera/người của Việt Nam ngang Nhật, bằng 1/5 Trung Quốc
Tin dùng các giải pháp camera an ninh trong nước là cách hiệu quả nhất để giải bài toán Việt Nam. 

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu các hacker đột nhập được vào những chiếc camera quan sát đang trực tuyến? Ngoài vấn đề an ninh, các hình ảnh, video ghi lại hành động nhạy cảm của bạn đều cũng có thể có thể bị chia sẻ ra ngoài. 

Đây là điều thực tế đã xảy ra bởi hồi tháng tư năm nay, tại Việt Nam từng nở rộ tình trạng kinh doanh clip từ các tài khoản camera mà đối tượng xấu đánh cắp được. Tùy theo chất lượng nội dung, các hội nhóm rao bán clip 18+ sẽ thu phí từ 100.000 đến 250.000 đồng.

Đây là một bài toán mà các bộ phận quản lý nhà nước cần phải xử lý trước trong quá trình phát triển các đô thị thông minh. Tin dùng hàng Việt, đầu tư vào các sản phẩm Make in Việt Nam có lẽ là cách phù hợp nhất để giải câu truyện đó.

Trọng Đạt

Camera, AI, Trí tuệ nhân tạo, Camera thông minh, Thành phố thông minh, Đô thị thông minh, Smart City

Nội dung Tỷ lệ camera/người của Việt Nam ngang Nhật, bằng 1/5 Trung Quốc – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác