Tàu NASA lần đầu tiên trong lịch sử loài người “chạm vào Mặt Trời” – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Tàu NASA lần đầu tiên trong lịch sử loài người “chạm vào Mặt Trời” – Tin Công Nghệ Tàu thăm dò Mặt Trời Parker của NASA lần đầu tiên trong lịch sử loài người “đã chạm vào Mặt Trời”. Parker đã bay qua lớp ngoài cùng của Mặt trời.

Thông báo được đăng trên tờ Physical Review Letters ngày 14/12 cho thấy, tàu thăm dò Mặt Trời Parker của NASA lần thứ nhất tiên trong lịch sử loài người “đã chạm vào Mặt Trời”.

Người ngoài hành tinh từng xuất hiện trên Trái Đất từ thời cổ đại?
NASA phóng thử tên lửa cứu Trái Đất, mã độc mới 'trốn' ứng dụng diệt virus
Có bao nhiêu tiểu hành tinh đang dọa dẫm Trái Đất?

 

Theo đó, tàu thăm dò Parker đã bay qua lớp ngoài cùng của Mặt Trời được gọi là vành nhật hoa vào trong ngày 28/4/2021 nhằm thu thập các hạt và đo từ trường của Mặt Trời.

Thomas Zurbuchen, Phó Giám đốc Sứ mệnh Khoa học tại Trụ sở NASA ở Washington DC cho biết: “Tàu thăm dò Mặt Trời Parker “chạm vào Mặt Trời” là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với khoa học năng lượng mặt trời và là một kỳ tích đích thực đáng chú ý. Cột mốc quan trọng này sẽ không những cung cấp cho chúng ta những kinh nghiệm thâm thúy hơn về công đoạn tiến hóa của Mặt Trời và tác động của nó đối với hệ Mặt Trời của chúng ta”.

Tàu NASA lần đầu tiên trong lịch sử loài người “chạm vào Mặt Trời”
Tàu NASA lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại “chạm vào Mặt Trời”

Mặt Trời không phải là một quả cầu rắn trong không gian, mà là vật chất dạng plasma được tập hợp dày đặc với lớp ngoài mỏng giống như 1 bầu khí quyển được gọi là vầng hào quang. Vầng hào quang là nơi vật chất bị thổi ra khỏi Mặt Trời nhưng vẫn nằm ở trong lực kéo từ tính của Mặt Trời nên nó chẳng thể thoát ra ngoài không gian.

Chạm vào Mặt Trời

Bằng cách chụp các hình ảnh từ xa của vành nhật hoa cùng với các dữ liệu khác, các nhà khoa học đã ước tính rằng nó trải dài khoảng 4,3 đến 8,6 triệu dặm. Tàu thăm dò Mặt Trời Parker đã đi trên quỹ đạo xoắn ốc quanh Mặt Trời kể từ thời điểm nó được phóng lên quỹ đạo vào năm 2018.

Trong quá trình bay ngang qua mặt trời, tàu Parker cũng đi qua vành nhật hoa vài lần và đã cho thấy rằng Ranh giới thực của lớp ngoài của Mặt Trời được gọi là Bề mặt tới hạn Alfvén (ACS) không phải là một lớp vỏ nhẵn, mà chứa đầy các gợn sóng, gai và thung lũng. Việc định vị phương pháp các điểm thất thường này phù phù hợp với hoạt động mặt trời trên bề mặt có thể là chìa khóa để xác định các buổi lễ trên bề mặt của nó ảnh hưởng như ra sao đến vành nhật hoa và cuối cùng là gió mặt trời.

Nour Raouafi, nhà khoa học thuộc dự án Parker tại Phòng thử nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins ở Maryland (Mỹ) cho biết: “Bay rất gần Mặt Trời, tàu Parker đã ghi thu được các điều kiện ở vành nhật hoa của Mặt Trời mà trước đây chúng ta chưa khi nào có thể làm được”.

 

“Chúng tôi thấy bằng chứng về sự tồn tại của vành nhật hoa trong dữ liệu từ trường, dữ liệu gió mặt trời và trực quan trong hình ảnh. Chúng tôi đích thực có thể nhìn thấy tàu vũ trụ bay qua các cấu trúc vành đai có thể quan sát được trong nhật thực toàn phần”, Nour Raouafi cho thấy thêm.

Tàu thăm dò Parker đã bay qua vành nhật hoa 8 lần và dự kiến chuyến bay kế đến sẽ được lên kế hoạch vào tháng một năm 2022.

Làm cách nào tàu Parker có thể lại gần bề mặt Mặt Trời?

Các tàu thăm dò Mặt Trời như tàu Parker có thể hiện hữu được khi khám phá Mặt Trời là nhờ tấm chắn nhiệt làm bằng vật liệu carbon-composite tiên tiến cũng có thể có thể chịu nhiệt độ lên tới 1.377 độ C.

Tấm chắn nhiệt này còn có tác dụng cắt ngang sức nóng của Mặt Trời giống như 1 cái xe đua phá tan luồng không khí phía trước, tạo nên một luồng gió phía sau. Trong không gian phía sau xe đua, một cái xe khác gặp ít sức cản của gió hơn và thực sự có thể tăng tốc nhanh hơn so với khi nó ở phía trước.

Tương tự như vậy với tàu Parker, tấm chắn nhiệt của nó đẩy nhiệt ra xa, để lại đầu dò và các thiết bị đằng sau nó chịu một nhiệt độ thấp hơn hẳn và sẽ không làm tan chảy mọi thứ các thiết bị của nó.

Phan Văn Hòa (theo Techradar)

Tàu thăm dò Mặt Trời Parker, NASA, Mặt Trời, vành nhật hoa,

Nội dung Tàu NASA lần đầu tiên trong lịch sử loài người “chạm vào Mặt Trời” – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác