Samsung muốn làm chip sao chép não người – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Samsung muốn làm chip sao chép não người – Tin Công Nghệ Bắt tay cùng các nhà khoa học từ Đại học Harvard, Samsung đang hướng đến một dự án cho tương lai liên quan đến não người.

Bắt tay cùng các nhà khoa học từ Đại học Harvard, Samsung đang hướng đến một dự án cho tương lai liên quan đến não người.

 

Samsung Electronics vừa chia sẻ một phương diện mới về khả năng hiện thực hóa chip thần kinh học theo khối óc người. Phát hành dưới dạng luận văn quan điểm (Perspective paper), tài liệu cho biết tầm nhìn của các kỹ sư và học giả hàng đầu thế giới về công nghệ bán dẫn tiên tiến.

Mang tên Điện tử thần kinh dựa theo sao chép não bộ (Neuromorphic electronics based on copying and pasting the brain), tài liệu là nghiên cứu khoa học của những nhân vật hàng đầu từ Samsung và Đại học Harvard.

Danh sách người sáng tác cho dù là Giáo sư, thành viên Viện Công nghệ Tiên tiến Samsung (SAIT) Donhee Ham, Giáo sư Đại học Harvard Hongkun Park , Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Samsung SDS, cựu Giám đốc SAIT Sungwoo Hwang, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Samsung Electronics Kinam Kim.

Hình ảnh của neuron thần kinh chuột trên CNEA (mảng điện cực nano CMOS). Ảnh: Samsung.

Theo lời Samsung, bản chất của tư liệu này được tóm gọn bằng hai từ “copy” (sao chép) và “paste” (dán). Để sao chép hệ thống dây tâm thần của não bộ, luận văn gợi ý sử dụng một mảng điện cực nano đột phá do Giáo sư Ham và Giáo sư Park phát triển. Hệ thống sau kia được dán lên một mạng lưới mật chiều cao ba chiều của bộ nhớ bán dẫn, công nghệ mà Samsung đang đi đầu thế giới.

Thông qua cách tiếp cận copy-paste, các người sáng tác hình dung một chip nhớ có đặc điểm tính toán độc nhất của não người như sử dụng năng lượng thấp, học hỏi dễ dàng, thích ứng với môi trường. Thậm chí chip còn có khả năng tự chủ và nhận thức, nhân tố giúp nó vượt quá tầm với của công nghệ hiện tại.

Về bản chất, bộ não người được hình thành từ một lượng lớn các neuron thần kinh, kết nối cùng nhau bằng hệ thống dây thần kinh để thực hiện các chức năng. Vì vậy, nắm bắt được kiến thức về hệ thống sẽ là chìa khóa để con người cũng có thể thiết kế ngược bộ não.

Được mang ra vào những năm 1980, mục đích mới đầu của điện toán tâm thần (neuromorphic) là bắt chước cấu trúc và chức năng của hệ thống neuron tâm thần trên một con chip silicon. Tuy nhiên công việc ngay tức thì vấp phải khó khăn vì đến nay, cách các neuron tâm thần được nối lại, cùng nhau hoạt động vẫn còn là một dấu hỏi.

Do đó, mục đích của điện toán tâm thần đã được hạ thấp nhằm thiết kế một con chip “lấy cảm hứng” từ não bộ thay vì bắt chước 1 cách cứng nhắc.

 

Tài liệu của Samsung đề nghị tìm đến mục đích ban đầu của điện toán thần kinh là mô phỏng ngược não bộ. Mảng điện cực nano cũng có thể có thể đột nhập hiệu quả vào một lượng lớn các neuron thần kinh, biên chép lại tín hiệu điện của chúng với độ nhạy cao. Các bản biên chép nội bào khổng lồ này cho thấy hệ thống dây thần kinh, địa thế các neuron thần kinh kết nối với nhau và độ bền của các kết nối này. Từ bản ghi chép, một hệ thống thần kinh cũng có thể có thể được trích xuất hoặc “copy” lại.

Hệ thống sau đó có thể được “paste” vào mạng lưới các bộ nhớ điện tĩnh, tỉ dụ như các bộ nhớ flash thương mại (ổ SSD) hoặc các bộ nhớ như RRAM (RAM có điện trở). Trong đó, độ dẫn của mỗi bộ nhớ được lập trình nhằm thể hiện độ bền của mỗi kết nối neuron trong hệ thống.

Samsung cho ra mắt tài liệu nghiên cứu với mục đích táo bạo. Ảnh: Samsung.

Tài liệu còn tiến một bước xa hơn khi đề xuất cách thức dán nhanh hệ thống neuron thần kinh vào mạng lưới bộ nhớ. Khi được điều khiển bởi tín hiệu đã ghi chép lại từ nội bào, mạng lưới các bộ nhớ điện tĩnh đặc biệt có thể học và bộc lộ hệ thống neuron thần kinh. Sơ đồ này sẽ tải trực tiếp hệ thống của não lên chip nhớ.

Bộ não nhân loại ước tính có chừng 100 tỷ neuron thần kinh, thêm khoảng một nghìn lần kết nối thần kinh khác. Vậy nên chip thần kinh cuối cùng sẽ cần tới 100.000 tỷ bộ nhớ. Việc tích hợp lượng lớn bộ nhớ trên một con chip có thể khả thi khi dùng bộ nhớ 3D tích hợp. Đây là công nghệ đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp chip nhớ mà Samsung hiện có ưu thế.

Tận dụng hiểu biết trong lĩnh vực sản xuất chip, Samsung có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu điện toán thần kinh, thành lập địa vị trong lĩnh vực chất bán dẫn AI thế hệ tiếp theo.

“Tầm nhìn mà chúng tôi đề ra rất tham vọng. Tuy nhiên gắng gượng vì mục tiêu quả cảm như vậy sẽ thúc đẩy ranh giới của cả trí thông minh máy móc, khoa học tâm thần và công nghệ bán dẫn”, Giáo sư Ham nói.

Theo Zing/Samsung

chip mô phỏng não người, chip sao chép não người, samsung, não người

Nội dung Samsung muốn làm chip sao chép não người – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác